เปิดใจลุงในคลิป “แย่งข้าวหมา” แค่จะนำไปให้สุนัขตัวอื่น เสียใจโดนประจาน

ข่าว

  เปิดใจลุงในคลิป “แย่งข้าวหมา” แค่จะนำไปให้สุนัขตัวอื่น เสียใจโดนประจาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2562 02:12 น.

  จากกรณีมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอลงเฟซบุ๊กแสดงให้เห็นลุงวัย 60 กว่าปี แย่งข้าวหมา สืบเนื่องจากผู้โพสต์ได้นำข้าวไปให้หมาบริเวณบ่อขยะของเทศบาลเมืองชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา จนเกิดกระแสดราม่าขึ้นในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

  ล่าสุดวันที่ 26 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยได้ประสานงานกับคุณวี่ ซึ่งเป็นสุภาพสตรีชาวจ.เพชรบุรี ที่ลงไปช่วยเหลือลุงคนดังกล่าว และนำพาไปพบคุณลุง

  โดยเบื้องต้น คุณวี่เล่าว่า ตนเองเห็นภาพลุงอายุมากแล้วโดนชายคนหนึ่งถ่ายภาพลงเฟสต์แล้วด่าลุง จนเกิดความสงสาร ตนเองไม่ได้ดูว่า ในคลิปมีเรื่องราวอะไร แต่เห็นสภาพคุณลุงก็นึกสงสาร จึงขอข้อมูลจากเพื่อนในเฟซบุ๊กและติดตามหาตัวลุงไปจนถึงที่พักของลุง ซึ่งเป็นโรงเรือนมุงสังกะสีชั้นเดียว ในอำเภอชะอำ

  คุณวี่เล่าว่า เมื่อตนเองไปถึง จึงสอบถามว่า “ใช่คุณลุงคนที่ถูกด่าในภาพไหม?” คุณลุงถึงกับตกใจและยกมือขอโทษขอโพย ตนเองจึงบอกว่า ตนไม่ได้มาทำอะไร เพียงแค่จะมาสอบถาม และนำสิ่งของมาช่วยเหลือลุง จากนั้นจึงได้สอบถามเรื่องราว จึงทราบรายละเอียดในเวลาต่อมา ตนเองยืนยันว่า มาด้วยความสงสารที่เห็นลุงในสภาพดังกล่าว มันสะเทือนใจ จึงได้เสาะหาตัวคุณลุง เผื่อจะมีอะไรช่วยเหลือได้ และอยากให้ลุงได้มีโอกาสพูดอธิบายได้บ้าง และเมื่อลุงได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อนๆในเฟซบุ๊กต่างก็เข้าใจและช่วยกันมอบสิ่งของต่างๆมากมายมาให้คุณลุง

  ต่อมาผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณลุง ลุงชื่อนาย ผวน ศรีพุ่ม อายุ 66 ปี บ้านอยู่เขาโป่ง ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แต่มาอาศัยอยู่ที่บริเวณดังกล่าวซึ่งเจ้าของที่ให้มาเฝ้าที่ ตนจึงมาอาศัยเผาถ่านขาย ทำแค่พอกิน วันเกิดเหตุ ตนกลับมาจากบ้านลูกสาวเพราะเผาถ่านไว้ เมื่อมาถึงก็นึกได้ว่าลืมข้าวสารและโครงไก่ที่จะมาทำเลี้ยงหมา ที่เลี้ยงไว้ 8 ตัว แมวอีก 3 ตัว ซึ่งก็เป็นหมาแถวๆ บ่อขยะที่เข้าฝูงไม่ได้และวิ่งตามมา ตนก็เลยเลี้ยงไว้

  วันนั้นพอนึกได้ว่าลืมข้าวสารที่จะมาหุงเลี้ยงหมาแมว ก็เดินจะไปบ้านลูกสาว แต่ผ่านมาทางบ่อขยะเจอข้าวหมาที่มีคนคลุกข้าวมาเลี้ยงหมาแถวๆ นั้นไว้ ซึ่งก็เห็นว่า หมามันไม่กินต่อแล้ว และหากจะไปบ้านลูกสาวก็ไกล ก็เลยกอบข้าวหมาที่เหลือจะนำไปเลี้ยงหมาที่บ้านตนเอง ก็เจอผู้ชายโผล่พรวดเข้ามา แล้วต่อว่า “แก่จะตายอยู่แล้วยังมาขโมยข้าวหมาอีก” ตนก็ไม่โต้ตอบอะไร เพราะคิดว่า คนที่นำมาเลี้ยงก็นำมาเลี้ยงหมา และหมาก็กินเหลือแล้ว เราเองก็จะนำไปเลี้ยงหมาต่อ เขาคงไม่ต่อว่าอะไร แต่พอเจอเข้าจริง ก็เป็นตามที่คลิปที่เขาเอาลุงไปประจานนั่นแหละ

  เมื่อผู้สื่อข่าวขอให้ลุงผวนอธิบายไปถึงชายคนดังกล่าว ลุงผวนถึงกับนิ่งอึ้ง และบอกว่า ผมไม่พูดอะไรกับเขา แต่เมื่อให้ลุงผวนได้พูดกับคนที่ดูคลิป ลุงผวนก็เล่าเหตุผลดังกล่าวอีกครั้งว่า ตนเองมิได้มีเจตนาเป็นอื่น ก็เขาเอามาเลี้ยงหมาแล้วหมาไม่กินต่อเราก็จะเอาไปเลี้ยงหมาต่อ คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ก็เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ตนก็รู้สึกเสียใจ

  ขณะที่ นางขนิษฐา ธิติดิลกรัตน์ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งออกหน่วยเคลื่อนที่ในบริเวณใกล้ๆ ก็ได้แวะเข้ามา เพื่อช่วยทำหมันหมาแมว และฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงทั้งหมด เนื่องจากอยู่ในเขตพื้นที่ประกาศเขตควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าด้วย ซึ่งอย่างน้อยก็เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของโรคในบริเวณพื้นที่บริเวณดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แย่งข้าวหมาโพสต์คลิปประจานเปิดใจลุงผวนชะอำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์