ไลฟ์สไตล์
100 year

รอง ผวจ.ราชบุรี เล็งเสนอของบ 70 ล้านกู้ระเบิดสงครามโลกใต้น้ำแม่กลอง

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.ย. 2562 15:24 น.
SHARE

รอง ผู้ว่าฯ ราชบุรี เล็งชงงบกว่า 70 ล้านบาทต่อ ก.มหาดไทย เพื่อเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแม่น้ำแม่กลอง ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ และสะพานธนะรัชต์ เพื่อเปิดทางสร้างรถไฟรางคู่

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2562 นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยถึงเรื่องการเก็บกู้ เคลื่อนย้ายและทำลายวัตถุระเบิด สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ และสะพานธนะรัชต์ เพื่อก่อสร้างรางรถไฟรางคู่ว่า จ.ราชบุรี ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.61 โดยมีนายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ มีการตั้งคณะที่ปรึกษา คณะทำงานฝ่ายต่างๆ มีการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เมื่อเดือน มิ.ย.62 ที่ประชุมมีมติ เลือกวิธีการเก็บกู้วัตถุระเบิด โดยการตัดที่แผ่นปิดท้าย หรือส่วนท้ายของลำตัวลูกระเบิดอากาศ ด้วยเครื่องมือตัดด้วยน้ำแรงดันสูง เพื่อแยกชนวนลูกระเบิดอากาศ ก่อนทำการเคลื่อนย้ายไปทำลาย ณ สนามทำลายวัตถุระเบิด แผนก 6 กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก อ.เมืองราชบุรี

ข่าวแนะนำ

พร้อมทั้งให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำแบบแปลนการก่อสร้างสะพานแขวน เสนอคณะกรรมการเขตอนุรักษ์เมืองเก่าพิจารณาอนุญาต โดยให้ทำประชาพิจารณ์ประชาชนในพื้นที่ก่อนจะดำเนินการก่อสร้าง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมาณค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเก็บกู้ เคลื่อนย้ายทำลายวัตถุระเบิด ซึ่งจ.ราชบุรี ได้ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ พิจารณาค่าใช้จ่ายการเก็บกู้ เคลื่อนย้ายฯ เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 กับหน่วยปฏิบัติการ รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 70,879,257 บาท ทางสำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ราชบุรี จะดำเนินการสรุปยอดค่าใช้จ่ายและเสนอของบประมาณการดำเนินการไปยังกระทรวงมหาดไทย

รอง ผวจ.ราชบุรี เปิดเผยอีกว่า เมื่อได้งบประมาณอนุมัติมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะดำเนินการจัดหาซื้อยุทโธปกรณ์ การเรียนรู้วิธีการใช้ จากนั้นจึงเริ่มปฏิบัติการ ซึ่งทางกองทัพเรือได้วางแนวทางไว้เป็นขั้นตอนอย่างละเอียด คาดว่าน่าจะประมาณปลายปี 2563 จึงจะสามารถดำเนินการปฏิบัติการเก็บกู้บริเวณจุดที่พบระเบิด จำนวน 7 ลูก เพื่อทำให้เสื่อมสภาพด้วยวิธีการของผู้เชี่ยวชาญ และจะขนตัววัตถุระเบิดไปทำลายอีกครั้ง ส่วนแนวทางจะทำบังเกอร์ใต้น้ำเซฟแรงกระแทก พร้อมกับทำบังเกอร์บนบกและจะอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ ทุกอย่างจะมีการป้องกัน เจ้าหน้าที่วิเคราะห์แล้วว่าระเบิดยังคงอานุภาพการทำงานอยู่ เราหวังให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงกับประชาชน เพื่อจะได้เตรียมตัวจะได้ไม่ตื่นตระหนกตกใจ สำหรับงบประมาณรวมกว่า 70 ล้านบาท

โดยส่วนใหญ่ประมาณ 50 ล้านเศษจะเป็นค่ายุทโธปกรณ์ ที่ต้องซื้อเครื่องตัดเหล็กใต้น้ำ และเครื่องบอลลูนที่จะยกลูกระเบิดขึ้น ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าอาหาร ค่าอพยพประชาชน และส่วนที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี อยากให้ประชาชนมีผลกระทบน้อยที่สุด โดยงบประมาณดังกล่าวจะเสนอผ่านกระทรวงมหาดไทยเพื่อนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นงบแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า อีกทั้งเร็วๆ นี้อาจจะนำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.กาญจนบุรี จะเป็นช่องทางที่รวดเร็วขึ้นในการอนุมัติงบประมาณดังกล่าว เพื่อจะได้ดำเนินการจัดซื้อยุทโธปกรณ์และเตรียมการในขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กู้ระเบิดระเบิดใต้สะพานระเบิดสมัยสงครามโลกสะพานจุฬาลงกรณ์แม่น้ำแม่กลองราชบุรีเก็บกู้ระเบิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 09:55 น.