กีฬา
100 year

สาวไท-ยวนสืบสาน "ขนมคันหลาว"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 05:02 น.
SHARE

อัตลักษณ์วิถีถิ่นไทยยังเป็นที่สนใจของสังคม สาวเชื้อสายไท-ยวน ชาว ต.หนองปลาหมอ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ทำขนม “คันหลาว” หรือ “ไข่ปลา” ขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวและชุมชนเป็นอย่างดี

เป็นการสืบสานให้เยาวชนลูกหลานและคนต่างถิ่นได้ลิ้มลองความอร่อย ของขนมแบบโบราณ รวมไปถึงเป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตชาวไท-ยวน ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวและคนทั่วไป

สาวเชื้อสายไท-ยวนที่ว่าคือ น.ส.สุนันทา จันรวม อายุ 38 ปี เธอบอกว่า ต้นตระกูลเชื้อสายไท-ยวนย้ายถิ่นฐานจาก เมืองโยนกนคร หรือ เมืองเชียงแสน จ.เชียงราย เข้ามาตั้งรกรากในพื้นที่ ต.หนองปลาหมอ อ.บ้านโป่ง ตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 1 พร้อมนำภูมิปัญญาด้านการเกษตรและอาหาร สืบสานจากรุ่นสู่รุ่น

โดยเฉพาะภูมิปัญญาด้านอาหาร มีการนำเอาพืช ผัก และไม้ผลพื้นบ้านมาใช้ประโยชน์ อย่างลูกตาลโตนด นำมาปรุงเป็นอาหารได้สารพัดชนิด ทั้งอาหาร คาวหวาน อาทิ ขนมไข่ปลา เดิมทีจะเรียกว่า ขนมคันหลาว ชาวบ้านจะปั้นขนมเป็นแบบเรียวยาวคล้ายไม้คันหลาว เป็นอุปกรณ์สำหรับเสียบฟ่อนข้าวเพื่อหาบ

แต่ด้วยลักษณะเรียวยาวรับประทานยาก จึงดัดแปลงด้วยการพับครึ่ง เมื่อต้มออกมาจะมีลักษณะมันวาว เหลืองทองสวยงามคล้ายไข่ปลาช่อนจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “ขนมไข่ปลา”

วิธีทำเริ่มจากนำผลสุกของลูกตาลหม้อที่มีเนื้อเยอะ และตาลไข่ที่มีกลิ่นหอม มายีให้ละเอียด ผสมกับแป้งข้าวเหนียว เกลือ และน้ำต้มสุก นวดคลุกเคล้าจนได้เนื้อแป้งเนียนนุ่ม นำมาคลึงให้เป็นเส้นกลมปลายแหลม แล้วพับครึ่งเข้าหากัน

จากนั้นนำไปต้มในน้ำเชื่อมเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำตาลทราย รอกระทั่งแป้งสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นมา แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด ที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว ก่อนตักใส่กระทงใบตอง พร้อมจำหน่าย

ลูกค้าส่วนใหญ่นอกจากกลุ่มผู้เฒ่าผู้แก่ชาวไท-ยวนในพื้นที่แล้วยังมี กลุ่มเยาวชนและนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในรสชาติของขนมไข่ปลา สนนราคาจำหน่ายกระทงละ 20 บาทเท่านั้น

ใครอยากลองลิ้มหรือทดลองทำ มาที่ตลาดชุมชนไท-ยวน บ้านบ่อเจ๊ก เถียงนาคาเฟ่ หมู่ 6 ต.หนองปลาหมอ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ หรือเฟซบุ๊ก “หนองปลาหมอบ้านเฮา”.

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไท-ยวนขนมคันหลาวขนมไข่ปลาราชบุรีขนมมองทั่วทิศเมืองไทยเดชา โพธิ์ตั้งธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้