ข่าว
100 year

ตื่นตาแข่งขันม้าเต้นแห่นาค สีสันส่วนสำคัญ ของงานบวชคนมอญราชบุรี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 13:42 น.
SHARE

วัดใหญ่นครชุมน์ ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีกิจกรรมการแข่งขันม้าเต้นแห่นาคของภาคกลาง มีม้าเข้าแข่งกว่า 100 ตัวจัด โดยมาแล้วกว่า 20 ปี เป็นการอนุรักษ์อาชีพม้าเต้นแห่นาคของชาวมอญ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 บริเวณภายในลานวัดใหญ่นครชุมน์ ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีกิจกรรมการแข่งขันม้าเต้นของกลุ่มผู้เลี้ยงม้าเต้นแห่นาคของภาคกลาง เสียงแตรวงบรรเลงเพลงเร้าใจ ประกอบกับลีลาโยกย้าย ทั้งเต้น ซอยเท้า กระโดดด้วยขาหลังตามจังหวะ ประกอบกับการแต่งองค์ทรงเครื่องที่สวยงามของม้าแห่นาค ซึ่งในปีนี้มีทีมจากทั่วประเทศ อาทิ จ.ราชบุรี จ.นครปฐม จ.เพชรบุรี จ.กาญจนบุรี จ.อยุธยา จ.อ่างทอง และ จ.สุพรรณบุรี ส่งม้าเข้าร่วมการประชันกว่า 100 ตัว แบ่งประเภทออกเป็นม้าขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก โดยม้าทุกตัวจะต้องเต้นตามจังหวะเพลงแตรวง ลักษณะม้าเต้นที่ดีส่วนหัวจะต้องคว่ำ หางเปิด และมวยขาทั้ง 4 ต้องย่ำจังหวะอย่างสม่ำเสมอ

นายประชุม จันทร์มา ประธานชมรมม้าแห่นาคแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วัดใหญ่นครชุมน์ ซึ่งถือเป็นชุมชนมอญที่เก่าแก่ และด้วยความศรัทธาของชาวมอญที่มีต่อพระพุทธศาสนามาอย่างยาวนาน ถูกถ่ายทอดและส่งต่อผ่านวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆ โดยประเพณีการบวชนาค ที่มีการนำม้ามาเป็นพาหนะนำผู้สืบทอดพระพุทธศาสนาเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เพื่อคงศาสนาให้ยั่งยืน จนกลายมาเป็นอาชีพม้าเต้นแห่นาค ในช่วงเทศกาลงานบุญเดือนสิบของทุกปี กลุ่มผู้เลี้ยงม้าจะมารวมตัวกันที่วัดใหญ่นครชุมน์ เพื่อร่วมกิจกรรมการประกวดม้าเต้นแห่นาค ซึ่งได้จัดติดต่อกันมากว่า 20 ปี ถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์อาชีพม้าเต้นแห่นาค รวมทั้งเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิคการควบคุมม้าเต้นจากผู้มีประสบการณ์ และเป็นจุดรวบรวมม้าคุณภาพสำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน และที่สำคัญคือ เพื่อร่วมกันสร้างบุญใหญ่ ถวายผ้าป่าม้า สมทบทุนขยายวิหารปากี ซึ่งประดิษฐานหลวงพ่อพญาแล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวมอญลุ่มน้ำแม่กลอง

ทั้งนี้ ตามความเชื่อชาวพุทธที่ออกอุปสมบท โดยเฉพาะกลุ่มชาวลุ่มน้ำแม่กลอง จะนิยมขี่ม้าแห่นาคจากบ้านไปวัด เปรียบย้อนกับสมัยพุทธกาลที่เจ้าชายสิทธัตถะได้เสด็จออกผนวช โดยใช้ม้ากัณฐกะเป็นพาหนะ ในการเสด็จหนีออกจากเมือง มุ่งตรงไปยังแม่น้ำอโนมานที ก่อนจะประทับนั่งบนกองทราย และทรงตัดพระเมาลีด้วยพระขรรค์ จากนั้นจึงเปลี่ยนชุดผ้ากาสาวพัสตร์ และบำเพ็ญเพียรจนสำเร็จมรรคผลเป็นสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในเวลาต่อมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม้าเต้นม้าเต้นแห่นาคชมรมม้าแห่นาคแห่งประเทศไทยวัดใหญ่นครชุมน์คนมอญอ.บ้านโป่งราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้