ข่าว
100 year

ทีมไกรทองของกรมประมงจับจระเข้ หลุดได้แล้ว 1 ตัว ที่สิงห์บุรี

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2562 07:52 น.
SHARE

กรมประมง ส่งทีมไกรทอง จากนครสวรรค์ จับตัวได้ทันควัน รองอธิบดี กำชับเพิ่มมาตรการพิเศษ 19 จว.น้ำท่วม ห้ามจระเข้หลุด ย้ำเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 284 ฟาร์ม เน้นพิเศษอุบลราชธานีที่กำลังท่วมหนัก 

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 นายถาวร ทันใจ ผู้อำนวยการกองตรวจการประมง กรมประมง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากประมงจังหวัดสิงห์บุรี มีชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลพักทัน อำเภอบางระจัน พบจระเข้ตัวใหญ่ในบึงหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลพักทัน ขณะที่ ทาง อบต.กำลังลอกวัชพืชในแหล่งน้ำดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านหวั่นวิตกมากเกรงจะได้รับอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็ก กรมประมงจึงเร่งส่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไกรทองจากจังหวัดนครสวรรค์ไปตรวจสอบและจับได้ตอนประมาณ 02.30 น.ของวันที่ 10 กันยายน จระเข้ที่จับได้เป็นเพศผู้ขนาด 2.50 เมตร มีสภาพสมบูรณ์ ประมงจังหวัดสิงห์บุรีได้ทำหนังสือส่งไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ และรายงานให้กรมทราบแล้ว


นายถาวร กล่าวต่อว่า จระเข้ตัวนี้หลุดออกมาจากฟาร์ม แต่ไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ เนื่องจากเกรงจะมีความผิด จระเข้เป็นสัตว์ควบคุมผู้เพาะเลี้ยงต้องได้รับอนุญาตจากกรมประมง ซึ่งจะต้องป้องกันไม่ให้หลุดออกมาจากสถานที่เพาะเลี้ยง ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ประมง สำหรับเรื่องที่เป็นห่วงมากขณะนี้ คือ พื้นที่ที่เกิดอุทกภัยส่วนใหญ่มีฟาร์มเลี้ยงจระเข้ หากทางฟาร์มไม่เสริมคันบ่อไม่ใช้ตะแกรงปิดปากบ่อ และไม่ปิดทางระบายน้ำอาจทำให้มีจระเข้หลุดรอดออกมาได้

ผู้อำนวยการกองตรวจการประมง กรมประมง กล่าวอีกว่า สำหรับการเฝ้าระวังและให้ฟาร์มจระเข้เตรียมพร้อมทำมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม รวมถึงการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไกรทองเมื่อเกิดอุทกภัยจึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ให้ประมงจังหวัดทุกจังหวัดหมั่นไปตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของบ่อเลี้ยงทุกฟาร์ม พร้อมส่งหนังสือเตือนและคำแนะนำในการเฝ้าระวังไม่ให้จระเข้หลุด 

ทั้งนี้ อธิบดีกรมประมงได้กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังในการเฝ้าระวังให้มากขึ้นเข้าตรวจสอบฟาร์มต่างๆ เป็นพิเศษ พร้อมการจัดตั้งเครือข่ายไกรทอง เพื่อเฝ้าระวังค้นหาและจับจระเข้ทั้งหมด 8 ศูนย์ และ 43 เครือข่ายย่อยทั่วประเทศ และมี จนท.จำนวน 80 นาย ที่มีความชำนาญในการจับจระเข้ในธรรมชาติ และได้รับการอบรมเป็นอย่างดี โดยศูนย์ชุดปฏิบัติการไกรทองมี 8 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก กาญจนบุรี พระนครศรีอยุธยา ระยอง นครราชสีมา สงขลา สุราษฎร์ธานี และกระบี่ โดยในพื้นที่ประสบอุทกภัย 19 จังหวัดนั้นพบว่า มีฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้รวม 284 ฟาร์ม

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนหากพบเห็นจระเข้ในแหล่งน้ำสาธารณะหรือแหล่งน้ำธรรมชาติโปรดแจ้งสำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดต่อกรมประมง ได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 2562 0600. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้หลุดจับจระเข้ชุดไกรทองกรมประมงจระเข้หลุดฟาร์มสิงห์บุรีน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้