กีฬา
100 year

แรงงาน 300 คน ร้องนายจ้างค้างจ่ายกว่า 100 ล้าน แจ้งอาญา "ค้ามนุษย์"

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 15:25 น.
SHARE

"อัจฉริยะ" นำแรงงานทั้งไทย ต่างด้าว กว่า 300 ชีวิต เข้าแจ้งความโรงงานผลไม้กระป๋องส่งออกที่ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ไม่จ่ายค่าแรงนาน 3เดือน รวมกว่า100 ล้านบาท แจ้งความ พ.ร.บ.แรงงานแล้วไม่เป็นผล เลยมาแจ้งข้อหาค้ามนุษย์ 


เวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.ย. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมสมาชิกชมรมฯ และทีมกฎหมาย ได้นำแรงงานของบริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด ผลิตและจำหน่ายพืชผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการส่งออก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว ซึ่งเป็นชาวเมียนมา กว่า 300 คน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.ท่ามะกา อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เนื่องจากบริษัทดังกล่าวไม่จ่ายค่าแรงให้กับคนงานเหล่านั้นมา 3 เดือน

ต่อมา พล.ต.ต.สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผบก.ตร.ภ.จว.กาญจนบุรี สั่งการให้ พ.ต.อ.สมศักดิ์ สุวรรณฉิม ผกก.(สอบสวน) ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมคณะพนักงานสอบสวนจังหวัดกาญจนบุรี ลงพื้นที่สมทบกับ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกา พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.บก.ตม.3 กาญจนบุรี พ.อ.บุญยิ่ง คงเกตุ หน.ฝ่ายข่าว กอ.รมน.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้งหมด พร้อม นายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอท่ามะกา นายสมศักดิ์ ล้ออุดม ปลัดอำเภอฝ่ายศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้ร่วมสอบถามและอำนวยความสะดวกแก่แรงงานดังกล่าว โดยทาง สภ.ท่ามะกา ได้จัดชุดพนักงานสอบสวนในคดีไว้ประมาณ 10 นาย เพื่อรับคำร้องทุกข์

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด มีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท และมีบริษัทในเครือหลายบริษัท จากปัญหาความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของแรงงานจำนวนมาก ตนจึงเข้าช่วยเหลือพี่น้องที่เป็นคนยากจน ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการถูกเบี้ยวค่าจ้าง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฯ ที่ค้างค่าแรงมา 3 เดือน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาแรงงานที่ไม่ได้รับค่าจ้างได้พยายามไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้ดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฯ ในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน บังคับให้นายจ้างจ่ายค่าแรง แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล ดังนั้นวันนี้เราจึงได้พาแรงงานเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และหากนายจ้างยังไม่ยอมจ่ายค่าแรงที่ค้างไว้ เราจะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการขออำนาจศาลออกหมายเรียกเจ้าของบริษัทฯ ต่อไป

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อประสานไปทางผู้บริหารของบริษัทฯ เพื่อให้มาพบ พูดคุยและเจรจาหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน แต่ยังไม่สามารถติดต่อกับผู้บริหารของบริษัทฯ ได้ ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้างค่าจ้างแรงงานแจ้งความเบี้ยวค่าแรงแจ้งความนายจ้างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้