ยกนิ้วให้เลย! เกษตรอินทรีย์ PGS บ้านปางงู ทำผลผลิตงาม สุขภาพดี มีกำไร

ข่าว

ยกนิ้วให้เลย! เกษตรอินทรีย์ PGS บ้านปางงู ทำผลผลิตงาม สุขภาพดี มีกำไร

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 23:14 น.

บันทึก

หมอดินอาสาบ้านปางงู รวมกลุ่มทำเกษตรแบบอินทรีย์รับรองมาตรฐาน PGS ยึดมั่นรากฐานต้องแข็งแรง มั่นคง เปึกแผ่น ดังที่ว่าไม้อันเดียวไม่สามารถจะไปทำอะไรได้ แต่ถ้าเรารวมกันเป็นไม้เยอะ ๆ เราสามารถที่จะมีแรงแล้วเราจะมีกำลังมากขึ้น

นางชลาลัย ทับสิงห์ หมอดินอาสา บ้านปางงู ต.ปางสวรรค์ อ.ชุมตาบง จ.นครสวรรค์ ที่มีต่อการรวมกลุ่มสำหรับทำการเกษตรในรูปแบบอินทรีย์ เพื่อให้ได้รับรองมาตรฐาน PGS ซึ่งแรกเริ่มเดิมที เธอเป็นคนเดียวในละแวกนี้ที่หันมาสนใจการทำเกษตรในรูปแบบอินทรีย์ และเป็นคนสำคัญอย่างยิ่ง ที่มีส่วนร่วมในการผลักดันเกษตรกรในพื้นที่ ให้ปรับเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ จนปัจจุบันกลายเป็นเกษตรอินทรีย์กลุ่มใหญ่ที่มีสมาชิกมากกว่าหนึ่งร้อยคนทีเดียว และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกทุก ๆ ปี

"ก่อนหน้านี้เดิมทีทำงานอยู่โรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดอยุธยา พอแฟนเกษียณออกมาปี 2552 ก็มาทำการเกษตร แต่ว่ามาทำเหมือนชาวบ้านเขา คือทำเกษตรแบบใช้ปุ๋ยใช้ยา ที่นี้พอเราอยู่โรงงานร่างกายก็ไม่ค่อยดีอยู่แล้ว โดยสารตะกั่วจากโรงงาน อยากจะกลับมาพักฟื้น พอมาเจอสารเคมี กลิ่นที่เราได้รับกลิ่นก็เหม็น เปลืองต้นทุนด้วย เพราะว่าอยู่ที่โน้นทำ 5 ส. มีการจดบันทึก และพอมาทำรู้ว่าการทำเกษตรเชิงเดี่ยวมีแต่ต้นทุน ไม่ได้มีผลกำไร มีแต่ติดลบ มีแต่รายรับ รายจ่าย แต่รายเหลือไม่มี เลยปรับเปลี่ยนมาเป็นเกษตรอินทรีย์ อยากจะบอกว่าการทำเกษตรอินทรีย์ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่ท่านคิด เรามีผู้ช่วย มีกูเกิล มีศูนย์เรียนรู้ องค์ความรู้ต่าง ๆ มากมาย อย่างตัวชลาลัยเองก็ดี อย่างเพื่อนสมาชิกในกลุ่มยินดีที่จะให้ความรู้กับท่าน ไม่ยากอย่างที่คิด พอเราทำเกษตรอินทรีย์ได้แล้ว 4 อย่างที่ตามมาอย่างที่บอกไป 1.สุขภาพดี 2.ได้ลดต้นทุนการผลิต 3.ระบบนิเวศน์กลับมา 4.เราได้เครือข่ายเราได้เพื่อน และได้ตลาด นั่นคือสิ่งที่จะกลับมา ซึ่งมันเป็นกำไรมหาศาลกับชีวิตของเรา การที่เรามีเงินมากมายมีเงินตอนที่เออรี่กลับมามีล้านกว่าบาทแต่ว่าเราสุขภาพไม่ดี มันก็หมดไปกับการรักษาตัวเราเอง แต่พอมาทำอินทรีย์ร่างการเราดีขึ้น เราแข็งแรงขึ้น" หมอดินชลาลัย กล่าว

แต่ถึงอย่างไร ความมุ่งมั่นของ ชลาลัย จะไม่ประสบความสำเร็จเลย หากขาดแรงสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ของ สถานีพัฒนาที่ดินนครสวรรค์ ที่ได้เข้ามาอบรมให้ความรู้เกี่ยวการทำเกษตรอินทรีย์อย่างถูกต้องเหมาะสม การสอนให้กลุ่มรู้จักการผลิตปุ๋ยหมัก ปุ๋ยน้ำหมัก ชีวภาพไว้ใช้เอง เพื่อ ลด ละ เลิก การใช้สารเคมี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการทำเกษตรอินทรีย์ สนับสนุนให้ปลูกปอเทืองเพื่อใช้เป็นพืชปุ๋ยสดปรับปรุงบำรุงดิน ทั้งยังเป็นหน่วยงานหลักที่ร่วมผลักดันให้สมาชิกในกลุ่มได้การรับรองมาตรฐาน PGS มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มและครัวเรือนมีรายได้เพื่อขึ้นลดภาระหนี้สินในครัวเรือนความเป็นอยู่ในชีวิตดีขึ้นสุขภาพร่างกายแข็ง

จ.ส.อ.วิเชียร ปัญญามัง เจ้าพนักงานการเกษตรอาวุโส สถานีพัฒนาที่ดินนครสวรรค์ ผู้เข้ามาสนับสนุนมอบคงค์ความรู้ให้แก่หมอดินชลาลัยและกลุ่มเกษตรอินทรีย์แห่งนี้ กล่าวว่า จุดประสงค์ที่มาส่งเสริมของนางชลาลัย ทับสิงห์ ในบ้านปางงู ต.ปางสวรรค์ อ.ชุมตาบง เพราะว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มอินทรีย์ที่ดูแล้วมีความเข้มแข็ง คุณมีความเข้มแข็งที่เราจะพัฒนาต่อยอด เพื่อให้เกษตรในพื้นที่ ลด ละ เลิกการใช้สารเคมีทางการเกษตร เพื่อให้ได้อาหารปลอดภัยในการบริโภค และเกษตรกรในพื้นที่จะมีชีวิตอยู่ดีกินดีขึ้น เมื่อเข้ามาดำเนินการ มาพัฒนาที่กลุ่ม ตอนแรกยังละล้าละลังอยู่ พอเข้ามาสนับสนุน เข้ามาให้ความรู้ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ติดต่อเรื่อย ๆ ก็ได้รับการตอบรับจากเกษตรกรในพื้นที่ได้ดีมาก เพราะว่าเมื่อได้นำผลิตภัณฑ์ของเราไปใช้แล้ว เป็นการลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต รายได้ให้สูงขึ้นเกิดความยั่งยืน และทำให้คุณภาพสิ่งแวดล้อมดีขึ้น ดินดีขึ้น

ความสำเร็จของกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านปางงู โดยความร่วมมือของเกษตรกรและสถานีพัฒนาที่ดินนครสวรรค์ จึงสะท้อนออกมาเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ได้คุณภาพปลอดสารพิษทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผรั่ง กระเจี๊ยบ ถั่วฝักยาว พริก ฝักทอง มะนาว ตะไคร้ ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี สร้างรายได้ สร้างความเป็นอยู่ สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน รักษาทรัพยากรดิน ทรัพยากรทางธรรมชาติให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์