นครสวรรค์เจอน้ำท่วมแล้ว คลองบางเคียนล้นตลิ่งท่วมบางส่วนใน อ.ชุมแสง

ข่าว

นครสวรรค์เจอน้ำท่วมแล้ว คลองบางเคียนล้นตลิ่งท่วมบางส่วนใน อ.ชุมแสง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 12:26 น.

บันทึก

นครสวรรค์ เริ่มรับผลกระทบจากน้ำท่วม หลังน้ำในคลองบางเคียน ซึ่งเป็นคลองสาขาแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นจนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บางส่วนได้รับความเดือดร้อน บ้านเรือนแพใน อ.ชุมแสงอยู่สูงกว่าตลิ่ง

เมื่อช่วงสายวันที่ 6 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ น้ำในคลองบางเคียนล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณหมู่ 13 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ถนนหมู่บ้านมีน้ำท่วมสูงประมาณ 10-30 เซนติเมตร ส่วนบ้านเรือนยังไม่มีรายงานผลกระทบที่เกิดขึ้น ขณะที่ระดับน้ำในคลองยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของชาวบ้าน เผยว่า ระดับน้ำในคลองบางเคียนซึ่งเป็นคลองสาขาของแม่น้ำยมล้นตลิ่งเข้าท่วมทางเดินและถนนในหมู่บ้านแล้ว รถทุกชนิดไม่สามารถเข้า-ออกได้ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเกือบ 20 ครัวเรือน ต้องเดินลุยน้ำเข้าบ้านเท่านั้น คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมพื้นที่จะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยาวนานอีกหลายสัปดาห์ เนื่องจากน้ำเหนือยังคงมีมาก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่แพทย์สาธารณสุขประจำตำบลบางเคียน ได้เข้าช่วยเหลือด้านสุขอนามัย และตรวจโรคที่มากับน้ำ เช่น โรคตาแดง โรคเท้าเปื่อย โรคคันตามผิวหนัง ยังไม่พบว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบ มีเพียงผู้สูงอายุที่เกิดความเครียดและความกังวลเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองชุมแสง เตรียมเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าเคลื่อนที่ขนาด 6-11 นิ้ว จำนวน 11 เครื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมชุมชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ หลังแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านชุมชนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วน นายศรชัย อธิปฏิเวชช นายกเทศมนตรีเมืองชุมแสง เปิดเผยว่า เพียงสามวันระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงมากกว่า 3 เมตร ล่าสุดแม่น้ำน่านมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 994 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แม้ว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ถือว่าไม่น่ากังวลเพราะยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ และยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งอีก 3.04 เมตร แต่ทางเจ้าหน้าที่ฯ ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือให้พร้อม เนื่องจากเขตอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์เป็นพื้นที่แรก ที่จะรับน้ำแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านจากทางภาคเหนือ ซึ่งถ้าหากระดับแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นกว่านี้หรืออยู่ในระดับที่เสี่ยงก็จะได้เข้าป้องกันและรับมือได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตือนภัยคนทำงานช่าง ปีนบันไดซ่อมหลังคา แต่ก้าวพลาดร่วงตกลงมา
03:21

เตือนภัยคนทำงานช่าง ปีนบันไดซ่อมหลังคา แต่ก้าวพลาดร่วงตกลงมา

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 21:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์