สวนมะพร้าวประจวบฯ สร้างรายได้งาม ทั้งผลสด และแปรรูป

ข่าว

สวนมะพร้าวประจวบฯ สร้างรายได้งาม ทั้งผลสด และแปรรูป

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 02:32 น.

บันทึก

"มะพร้าว" เป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างมากมาย ปลูกได้ทุกฤดูกาล เพราะทนต่อทุกสภาพอากาศ มีอายุยืนนับร้อยปี แต่ที่สวนมะพร้าวของนายขวัญชัย โค้วปรีชา ประสบปัญหาในเรื่องของดิน ทางสถานีพัฒนาที่ดินประจวบคีรีขันธ์ จึงได้เข้ามาช่วยให้ความรู้เรื่องการปรับปรุงบำรุงดิน เพราะเมื่อดินมีสภาพดีแล้ว ผลผลิตที่ดี มีปริมาณมากก็จะตามมา

โดยสถานีพัฒนาที่ดินได้เข้ามาให้ความรู้ ในการทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ พด.1 พด.2 พด.7 สารป้องกันแมลงศัตรูพืช ก็ทำให้ดินดีขึ้น นอกจากนี้ นายขวัญชัย ไม่เพียงแต่ขายมะพร้าวเป็นผลสด เท่านั้น แต่ยังนำมะพร้าวที่ตนเองปลูก มาทำประโยชน์ได้อย่างมากมาย จากการแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว วุ้นมะพร้าว ส้มตำมะพร้าว ก๋วยเตี๋ยวจากมะพร้าว และขายมะพร้าวที่เป็นผลสด ในการไปทำกะทิ หรือ มะพร้าวน้ำหอม ไว้ดื่ม ก็ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเพิ่มมากขึ้น

นายขวัญชัย โค้วปรีชา หมอดินอำเภอทับสะแกจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการที่ปลูกมะพร้าวก็ประสบปัญหาในเรื่องของพื้นดิน บริเวณนี้เป็นดินดอน ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งดินไม่ดีน้ำไม่มีก็จะทำให้การปลูกพืชลำบากขึ้น การเจริญเติบโตน้อยเพราะดินมันขาดความสมบูรณ์ทั้งสองอย่าง ทั้งดินไม่ดี แล้วก็น้ำไม่มี ส่วนดินทรายเป็นดินที่ไม่มีธาตุอาหารเพราะเมื่อก่อนจากการทำไร่เลื่อนลอยหน้าดินจะหมดไปเกิดการชะล้าง

จากการที่สถานีพัฒนาที่ดินประจวบคีรีขันธ์มาแนะนำให้ความรู้เมื่อเริ่มพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ ทำให้ดีขึ้นหลายอย่าง จากพื้นที่ที่ปลูกอะไรไม่ได้ แค่ปลูกมะพร้าวอย่างเดียวจริงๆมันก็แย่ มะพร้าวไม่รอด หลังจากที่ได้ปรับปรุงพื้นที่ทำให้ปลูกพืชได้ทุกชนิด ปลูกพืชผสมผสานได้หลายชนิดมาก แต่ส่วนใหญ่ปลูกมะพร้าวเป็นหลัก แล้วก็พืชชั้นกลาง และถ้าพูดถึงมะพร้าว ระหว่างลูกใหญ่ ลูกกลาง ลูกเล็ก ๆ ราคามันต่างกันเยอะ ถ้าลูกใหญ่ 10 บาท ลูกกลางประมาณ 6-7 บาท ลูกเล็กราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 3 บาท แต่ว่าถ้าเราจะทำเป็นมะพร้าวใหญ่เกือบหมดประมาณ 80- 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เมื่อเป็นใหญ่หมดมูลค่าราคาก็จะได้เพิ่มขึ้น

ในส่วนของการแปรรูปตอนนี้มีหลายอย่าง มีน้ำมันมะพร้าว ขนมอบ ขนมมะพร้าวอ่อน และกะทิที่เราแกงกิน ทำขนมกินกันตามท้องตลาด รวมทั้งนำมะพร้าวทั้งลูกมาทำก๋วยเตี๋ยว ทำส้มตำมะพร้าว ทำวุ้นมะพร้าว ทำน้ำมันมะพร้าว โดยมะพร้าวที่สวนแห่งนี้ สามารถทำได้หลากหลาย รวมไปถึงการนำมะพร้าวมาทำสบู่ สามารถสู้กับผลิตภัณฑ์สบู่ของหลาย ๆ ชนิด ในตลาดได้

นางสาวอารีวรรณ ภู่ระย้า เจ้าพนักงานการเกษตรปฏิบัติงาน กล่าวว่า สถานีพัฒนาที่ดินประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้ามาตรวจสภาพพื้นที่ดิน โดยพบว่าเป็นดินทรายธาตุอาหารต่ำ เราก็ใช้โครงการจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำเข้ามาในพื้นที่ ทำคันดินปลูกหญ้าแฝก สนับสนุนปอเทือง และปุ๋ยพืชสด ในการปรับปรุงบำรุงดิน ซึ่งหลังจากนั้นได้เริ่มทำปุ๋ยหมักน้ำหมักชีวภาพ ให้กับเกษตรกร และจัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ ให้เกษตรกรละแวกใกล้เคียงมาเรียนรู้ เริ่มพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆจนสามารถปลูกพืชได้ กระทั่งพืชให้ผลผลิตดีขึ้น เป็นที่ต้องการของตลาด เกษตรกรสามารถเลือกตลาดเองได้ไม่ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาแล้วก็ไปแปรรูปตามกลุ่มของเครือข่ายเกษตรกรได้ ดังนั้นหากเกษตรกรท่านใด ประสบปัญหาในเรื่องของดิน ดินไม่ดี ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ และอยากได้คำปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวิเคราะห์ดิน สารเร่งพด.ต่างๆ กล้าพันธ์หญ้าแฝก เมล็ดพันธ์พืชปุ๋ยสด ก็สามารถเข้ามาติดต่อได้ที่สถานีพัฒนาที่ดินประจวบคีรีขันธ์ ในวันเวลาราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 23:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์