วอนช่วยแม่ตาบอด-ลูกพิการขา ฐานะยากจนกัดฟันทนสู้ชีวิตจับปลาเลี้ยงชีพ

ข่าว

วอนช่วยแม่ตาบอด-ลูกพิการขา ฐานะยากจนกัดฟันทนสู้ชีวิตจับปลาเลี้ยงชีพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 22:51 น.

บันทึก

วอนช่วยแม่-ลูกสุดรันทด แม่ตาบอดลูกพิการขา หลังตกจากหลังคาในระหว่างถูกกักขัง เป็นแผลขานาดใหญ่ที่ก้นทั้งสองข้าง ปัจจุบันอยู่ห้องเช่า ต้องหาชีพด้วยการตกปลาไปวันๆ อยากให้ผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้ทางไปที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งอยู่ด้านถนนบางกรวย-ไทรน้อย ริมคลองเจ็ก ม.10 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังจากมีข้อมูลเข้ามาขอความช่วยเหลือว่ามีแม่-ลูกคู่หนึ่งพักอาศัยอยู่ในห้องเช่าโดยอยู่กินกันอย่างยากลำบากคุณแม่คือนางอุบล สุดใจ อายุ 64 ปีตาบอดทั้ง 2 ข้างส่วนลูกคือนายเทียรชัย มีดี อายุ 38 ปีประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูงในระหว่างทำงานจนปัจจุบันตั้งแต่เอวลงไปถึงปลายเท้าไม่มีความรู้สึกและไม่สามารถเดินได้และที่น่าเป็นห่วงไปมากกว่านั้นคือมีแผลขนาดใหญ่ที่ก้นในสภาพที่มองเห็นไขมันด้านในต้องล้างแผลทุกวันปัจจุบันไม่มีรายได้อื่นนอกจากเงินจากเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาทเท่านั้น

เมื่อไปถึงพบว่าเป็นห้องเช่าไม้ชั้นเดียวไม่กว้างนักมีนางอุบลฯผู้เป็นแม่ตาบอดมองไม่เห็นอยู่ภายในห้องคอยเฝ้าดูแลลูกคือนายเทียรชัย หรือนนท์ ที่อยู่ในสภาพนอนอยู่บนฟูกที่นอนโดยมีถุงใส่ปัสสาวะและสายยางวางอยู่ข้างตัว ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวสอบถามนางอุบลฯถึงสาเหตุที่ทำให้ตาบอดนั้นเพราะอะไรจนได้คำตอบว่าทางแพทย์ระบุเป็นต้อหินไม่สามารถรักษาให้เป็นปกติได้ ปัจจุบันทำได้แค่ดูแลรักษาไม่ให้เป็นไปมากกว่าเดิม ซึ่งมองไม่เห็นมาประมาณ 6 ปีแล้ว

ด้านนายเทียรชัย เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าเมื่อต้นปี พ.ศ. 2555 ได้ถูกต้องโทษในข้อหาพยามฆ่าเนื่องจากมีปัญหาเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันกับกลุ่มวัยรุ่นใกล้บ้านจึงได้ถูกดำเนินคดีและตัดสินจำคุก 5 ปีในระหว่างที่ถูกกักขังอยู่ที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทางผู้คุมเห็นว่าตนเองมีความสามารถพิเศษในด้านช่างจึงได้มอบหมายให้เป็นช่างประจำของทัณฑสถานต่อมาในระหว่างที่อยู่ด้านในทัณฑสถานได้ 3 ปีทางเจ้าหน้าที่ได้มีการทำเรื่องขออภัยโทษให้เป็นกรณีพิเศษเนื่องจากตนเองนั้นไม่เคยก่อเรื่องสร้างปัญหา อีกทั่งยังทำประโยชน์ให้กับทางทัณฑสถาน จนกระทั่งวันหนึ่งตนเองได้ขึ้นไปทำการเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาซึ่งมีความสูงประมาณ 6 เมตรแต่เกิดพลาดพลัดตกลงมาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเข้าทำการรักษาตัวที่ ร.พ.พระนั่งเกล้า(ตามสิทธิรักษา)ประมาณ 1 เดือนหลังจากนั้นถูกนำตัวไปรักษาต่อในสถานพยาบาลของเรือนจำคลองเปรม จนต่อมาได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องจากในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี หลังจากนั้นได้กลับออกมาใช้ชีวิตเป็นอิสระแต่ต้องออกมาอยู่ในสภาพที่พิการไม่สามารถเดินได้ เมื่อออกมาอยู่บ้านใช้รถสามล้อแบบโยกเป็นพาหนะออกตกปลาตามริมคลองและนำปลาที่ได้ไปขาย ได้รายได้ประมาณ 70 บาทต่อวัน ซึ่งบ้างวันได้บ้างไม่ได้บ้าง จนมาวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุรถสามล้อโยกที่ใช้เกิดสายเบรคขาดในขณะที่ลงสะพานเป็นเหตุให้รถพลิกคว่ำจนได้รับบาดเจ็บ

หลังจากนั้นก็ไม่ได้ออกไปอีกจนถึงปัจจุบันรวม 2 ปีส่วนแผลที่ก้นนั้นเกิดจากบาดแผลเริ่มจากขนาดเล็กสาเหตุที่ตนเองต้องใช้วิธีการถัดไปตามพื้นจนแผลลุกลามอักเสบเป็นแผลขนาดใหญ่ซึ่งปกติแล้วจะต้องไปให้แพทย์ที่ ร.พ.ไทรน้อย ทำแผลทุกวันแต่ไม่สามารถเดินได้รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางจึงทำการล้างแผลด้วยตนเอง ซึ่งปัจจุบันไม่มีรายได้จากที่อื่นมีเพียงรายได้จากเบี้ยคนพิการแต่ละเดือนๆละ 800 บาทเท่านั้นซึ่งทุกๆเดือนจะต้องมีค่าเช่าห้องค่าน้ำ-ไฟ ประมาณตกเดือนละ 2,000 บาทจึงอยากวอนขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตศัทธาจัดซื้อผ้าก๊อตที่ใช้ล้าง-เช็ดแผล,แผ่นเสริมซึมซับ, หรือจะช่วยเหลือโดยการบริจาคเป็นเงินได้ที่ธนาคารออมสินชื่อบัญชีนายเทียรชัย มีดี สาขาบัวทองสแควร์เลขบัญชี 020169760004.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์