น้องมิว สาว ม.5 ร.ร.นารีวุฒิ ได้เป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม งานกินเจปี 62

ข่าว

น้องมิว สาว ม.5 ร.ร.นารีวุฒิ ได้เป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม งานกินเจปี 62

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 16:22 น.

บันทึก

น้องมิว สาว ม.5 วัย 17 ปี จากโรงเรียนนารีวุฒิ ได้รับเลือกเป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ร่วมขบวนแห่อัญเชิญ “องค์กิ๋วอ่วงฮุดโจ้ว” ในงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2562 จ.ราชบุรี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.ย.62 ที่โรงเจบ้วนฮกตั้ว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นายสิงห์ กาญจนศรี ประธานโรงเจบ้วนฮกตั้ว นายวรายุทธ ลีลากิจทรัพย์ ประธานฝ่ายพิธีกรรม พร้อมคณะกรรมการโรงเจ นำเยาวชนหญิงจำนวน 27 คน เข้าร่วมพิธีเสี่ยงทายเพื่อคัดเลือกองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเปรียบเสมือนตัวแทนขององค์เจ้าแม่กวนอิมร่วมขบวนแห่อัญเชิญ “องค์กิ๋วอ่วงฮุดโจ้ว” ในงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2562 

สำหรับผู้เข้าร่วมการเสี่ยงทาย จะต้องเป็นหญิงอายุระหว่าง 13-25 ปี กิริยามารยาทเรียบร้อย ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือควรงดเว้นการทานเนื้อวัวตลอดชีวิต โดยการคัดเลือกจะทำพิธีภายในโรงเจ ประธานจะหยิบตลับที่มีชื่อผู้สมัครมา 1 ตลับ ใส่พานแล้ววางหน้าองค์ฮุดโจ้ว กรรมการฝ่ายพิธีกรรมทำการเสี่ยงทายโดยการโยนไม้ปวย 3 ครั้ง ที่จะต้องโยนให้ผลออกมาเป็น หงายคว่ำ หงายคว่ำ และหงายเหมือนกัน 

โดยผลปรากฏว่า ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเสี่ยงทายเป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ได้แก่ น.ส.ธนาภรณ์ กิจทวี หรือน้องมิว อายุ 17 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าไม้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.5 ของโรงเรียนนารีวุฒิ อ.บ้านโป่ง จากนั้นทำการเสี่ยงทายองค์สมมติ กิมท้ง-เล่งนึ่ง ผู้ที่ได้ คือ น.ส.ณัฐรินีย์ จึงขจรเกียรติ อายุ 17 ปี และ น.ส.จริยา จันทร์สรณ์ อายุ 19 ปี

น.ส.ธนาภรณ์ หรือน้องมิว ผู้ที่ได้รับเลือก กล่าวว่า ตนทราบข่าวการคัดเลือกจากเพื่อน เนื่องจากกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม ตนจึงตันสินใจลงชื่อสมัครซึ่งถือเป็นครั้งแรก โดยก่อนทำพิธีได้จุดธูปขอพรจากพระพุทธเจ้าทั้ง 9 องค์ และองค์เจ้าแม่กวนอิม ช่วยดลบันดาลให้ตนได้ทำหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้ สุดท้ายก็ได้รับคัดเลือกจึงตั้งใจว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และจะงดเว้นการทานเนื้อสัตว์ตลอดช่วงเทศกาลกินเจปีนี้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภัยที่มองไม่เห็น ต่อหลุมรุมต่อย ป้า 62 ปี สาหัส
05:43

ภัยที่มองไม่เห็น ต่อหลุมรุมต่อย ป้า 62 ปี สาหัส

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์