ลพบุรีเปิดโครงการแก้ปัญหาลิงศาลพระกาฬ คุกคามตลาดลพบุรี จนกำลังจะร้าง

ข่าว

ลพบุรีเปิดโครงการแก้ปัญหาลิงศาลพระกาฬ คุกคามตลาดลพบุรี จนกำลังจะร้าง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 16:18 น.

บันทึก

ผวจ.ลพบุรี จับมือ ส.ส. ผลักดันแก้กฎหมายคุ้มครองลิงเมือง แก้ปัญหาลิงศาลพระกาฬในตัวเมืองลพบุรี ขณะที่ชาวบ้านร้องขอให้ช่วยเหลือ ตลาดลพบุรีจะกลายเป็นเมืองร้าง เพราะฝูงลิงคุกคาม

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ ในโครงการแก้ปัญหาลิงเมืองลพบุรี ซื่อโครงการ ลิงกับคนอยู่ด้วยกันได้ ณ ห้องประชุมเล็กเทศบาลเมืองลพบุรี ทั้งนี้ ปัญหาลิงในเมืองลพบุรี เป็นปัญหาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ที่ยากที่จะทำการแก้ไข โดยลิงเหล่านี้ได้เพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกปี ถึงแม้ว่าจะมีการแก้ปัญหาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการทำหมันลิง แต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจัง จึงได้มีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการขึ้น เพื่อให้ความรู้กับผู้ที่ได้รับการอบรม นำไปปฏิบัติ และให้ความรู้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนจากลิงต่อไป

ต่อจากนั้น ผวจ.ลพบุรี พร้อมด้วย นายประทวน สุทธิอำนวยเดช ส.ส.ลพบุรี เขต 1 พรรคประชารัฐ ได้ลงพื้นที่ เพื่อสอบถามประชาชนในเขตตลาดลพบุรีที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากลิง ซึ่งก็ได้รับการขอร้องจากผู้ประกอบการร้านค้าที่อยู่แถวพระปรางค์สามยอด และศาลพระกาฬ ต้องช่วยเหลือตัวเอง ในการป้องกันลิง และได้ขอให้ช่วย เพราะตลาดเมืองลพบุรีจะกลายเป็นตลาดร้าง เพราะถูกลิงรบกวน

โดยทาง ผวจ.ลพบุรี ก็ได้รับปากที่จะนำเรื่องราวเสนอผ่าน ส.ส.ลพบุรี เพื่อให้ไปเสนอยังรัฐบาล ดำเนินการแก้ข้อพระราชบัญญัติคุ้มครองลิงเสม เฉพาะลิงในตัวเมือง เพื่อที่จะได้ดำเนินการแก้ปัญหาลิงในตัวเมืองลพบุรีได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณที่ต้องใช้เป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 14:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์