ยึดแนวพระราชดำริ หนุนปลูกหญ้าแฝกอนุรักษ์ดิน-น้ำ ในพื้นที่ดินเสื่อมโทรม

ข่าว

ยึดแนวพระราชดำริ หนุนปลูกหญ้าแฝกอนุรักษ์ดิน-น้ำ ในพื้นที่ดินเสื่อมโทรม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 02:02 น.

บันทึก

จากการเสด็จพระราชดำเนินติดตามผลการดำเนินงานศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มฯ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.35 พร้อมทรงปลูกแนวหญ้าแฝกภายในบริเวณศูนย์ฯ และพระราชทานแนวพระราชดำริเกี่ยวกับการปลูกหญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำในพื้นที่ ซึ่งในปัจจุบันทางศูนย์ฯได้มีการปลูกหญ้าแฝกบริเวณขอบอ่าง ขอบสระ เพื่อป้องกันการชะล้างพังทลายของหน้าดิน เป็นการอนุรักษ์ดินและน้ำ

นายอนุรักษ์ บัวคลี่คลาย ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่หญ้าแฝกภายในศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มแห่งนี้เราจะดำเนินงานตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งท่านทรงมาปลูกหญ้าแฝกเป็นแนวหญ้าแฝกอยู่ภายในบริเวณศูนย์ฯ ปัจจุบันเรายังคงรักษาเอาไว้อยู่ ผู้ที่เข้ามาภายในศูนย์ฯสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้นอกจากนั้นวิธีการปลูกหญ้าแฝกชนิดต่างๆรูปแบบต่างๆถูกจัดแสดงไว้ในพื้นที่ของศูนย์ฯไม่ว่าจะเป็นลักษณะการปลูกแบบขวางทางลาดชันหรือปลูกในลักษณะการอนุรักษ์ดินและน้ำ โดยแฝกถือว่าเป็นพืชที่ช่วยลดการชะล้างพังทลายของหน้าดิน

ทางศูนย์มีการส่งเสริมให้ปลูกหญ้าแฝกทั้งแฝกลุ่มและแฝกดอน หญ้าแฝกเป็นพืชตระกูลหญ้า แต่ไม่ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ก็คือปลูกด้วยเมล็ดไม่ได้ จะใช้วิธีการปลูก โดยใช้หน่อกล้าแฝก โดยการปลูกขวางความลาดชั้น นิยมปลูกตามพื้นที่ที่มีความลาดเท ปลูกตามบริเวณร่องน้ำที่มีปัญหาการกัดเซาะพังทลายของดิน ปลูกตามพื้นที่ขอบบ่อในไร่นา ซึ่งแปลงที่ปลูกขยายพันธุ์หญ้าแฝก จะใช้ระยะเวลา 4-6 เดือน ก็จะโตแตกก่อ แตกหน่อเต็มที่ วิธีการดูแล รักษา คือ ต้องทำการกำจัดวัชพืชที่ขึ้นแซม ด้วยการตัดใบตัดออก ดูแลใส่ปุ๋ย ทั้งนี้ แฝกสามารถขยายพันธุ์เองได้

นางสาวนันทพร กอบธัญญกิจ นักวิชากาเกษตรปฏิบัติการ กล่าวว่า หญ้าแฝกเป็นที่หญ้าที่มีประโยชน์เป็นหญ้ามหัศจรรย์ที่ในหลวงทรงมีแนวพระดำริให้ปลูกแต่ที่โครงการเรา เริ่มปลูกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2535 ซึ่งเป็นปีที่พระองค์ท่านเสด็จมาที่โครงการครั้งที่ 2 ในตอนนั้นคือรับสั่งให้ทางศูนย์ฯ ทำการศึกษาทดลองการปลูกหญ้าแฝก ซึ่งตัวของของหญ้าแฝกเขาจะมีประโยชน์ในเรื่องของระบบราก จะไม่เหมือนกับหญ้าชนิดอื่น หญ้าแฝกเป็นหญ้าที่มีรากฝอยรากยาวมากยาว 2-3 เมตร เราใช้ประโยชน์จากรากของหญ้าแฝกในการยึดจับดินป้องกันปัญหาการชะล้างพังทลายของหน้าดินซึ่ง ณ ที่โครงการแห่งนี้เราก็ได้ทำการปลูกให้ดูเป็นตัวอย่าง เช่น ขอบอ่าง แปลงผัก ไม้ผล ไม้ยืนต้น เป็นต้นแบบให้คณะที่มาศึกษาดูงานได้เห็นแล้วก็สามารถนำกลับไปปลูกในพื้นที่ของตัวเอง

การชะล้างพังทลายของดินเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ มีผลต่อความเสื่อมโทรมของทรัพยากรดิน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการป้องกันและแก้ไขปัญหา จึงพระราชทานพระราชดำริให้มีการนำหญ้าแฝกมาใช้ในการอนุรักษ์ดินและน้ำ เพื่อป้องกันการชะล้างพังทลายของดินและปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น จากต้นหญ้า ที่ถูกมองข้ามคุณค่าไป ได้นำมาใช้ประโยชน์อย่างมหาศาล ส่งผลในวงกว้างและในระยะยาว ต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ช่วยพลิกฟื้นให้ดินกลับคืนความอุดมสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์