จบคดีเกาะเต่า ฎีกาพิพากษายืน "ประหาร 2 หนุ่มพม่า" ฆ่า-ข่มขืน

ข่าว

  จบคดีเกาะเต่า ฎีกาพิพากษายืน "ประหาร 2 หนุ่มพม่า" ฆ่า-ข่มขืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ส.ค. 2562 13:08 น.

  เบิกตัว 2 หนุ่มชาวเมียนมาจากเรือนจำบางขวาง มาที่ศาล จ.นนทบุรี ฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฆ่า-ข่มขืน 2 นักท่องเที่ยวบนเกาะเต่า พิพากษายืน "ให้ประหารชีวิต"ตามศาลอุทธรณ์

  วันที่ 29 ส.ค. เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี เบิกตัวนายซอลิน หรือ โซเรน สัญชาติเมียนมา จำเลยที่ 1 นายเวพิว หรือ วิน สัญชาติเมียนมา จำเลยที่ 2 ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง นำตัวขึ้นรถตู้เพื่อไปฟังคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดนนทบุรี โดยสำนักงานศาลยุติธรรมจัดล่ามเเปลเป็นภาษาเมียนมาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากชั้น 6 อาคารศาลอาญา ให้จำเลยที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้ฟังคำพิพากษาศาลฎีกา บัลลังก์ 6 ชั้น 2

  ท้งนี้ จำเลยทั้ง 2 เดินทางมาถึงศาล เวลา 09.15 น. โดยรถตู้ได้จอดเทียบ หลังจากนั้นได้นำตัวทั้ง 2 คน เข้าไปคุมขังยังห้องขังใต้ศาล โดยที่จำเลยด้วยมีสีหน้าเรียบเฉย โดยไม่มีญาติของทั้งสองคมาร่วมรับฟังด้วย แต่มีตัวแทนและล่ามจากสถานทูตประเทศเมียนมาฟังการอ่านคำพิพากษา จนเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจศาลได้นำตัวขึ้นไปรับฟังคำพิพากษา โดยใส่โซ่ตรวนที่ข้อเท้าและกุญแจมือเดินคู่กัน มี พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ นำกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ 1 กองร้อย ดูแลความเรียบร้อย

  ในวันนี้ ศาลจะอ่านคำพิพากษาแล้วล่ามจะแปลให้ทั้งสองคนฟัง ซึ่งหลังอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น จะนำคำพิพากษา ส่งไปที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี คาดว่าจะอ่านเสร็จหลังเวลา 13.00น.

  สำหรับคดีนี้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ย.2557 พบศพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 2 คนบริเวณหาดทรายรี เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ทราบชื่อ นายเดวิด มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอร์ริจ อายุ 23 ปี ทั้งสองเป็นชาวอังกฤษ ผู้ชายถูกทุบด้วยของแข็งที่ท้ายทอย ส่วนนักท่องเที่ยวหญิงถูกตีด้วยของแข็งที่ใบหน้าและอยู่ในสภาพเปลือยเปล่า ในเวลาต่อมา ตำรวจสืบสวนติดตามจับแรงงานชาวเมียนมาได้ 3 คน 

  คดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา ลงโทษจำเลยทั้ง 2 คน ในข้อหาข่มขืน-ฆ่านักท่องเที่ยวหญิง และฆ่านักท่องเที่ยวชายชาวอังกฤษ โดยให้ประหารชีวิตทั้ง 2 คน จำเลยยื่นอุทธรณ์

  ต่อมา วันที่ 1 มี.ค.2560 ศาลจังหวัดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ภาค 8 ยืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิต นายซอลิน จำเลยที่ 1 และนายเวพิว จำเลยที่ 2

  ล่าสุด ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ในเวลา13.00น. ศาลฎีกา ได้ตัดสินยืนโทษประหารชีวิตจำเลยทั้ง2คน และจะส่งคำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าว ไปยังศาลจังหวัดสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่มขืนฆ่าแหม่มข่มขืนฆ่านักท่องเที่ยวคดีเกาะเต่าพิพากษา เกาะเต่าข่มขืน เกาะเต่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์