ข่าว
100 year

ย้ายแล้วครูอ้อม แฉให้เด็ก "กินแต่เส้น" ผอ.เขตเซ็นคำสั่ง-ชาวบ้านฮือต้าน

ไทยรัฐออนไลน์28 ส.ค. 2562 16:07 น.
SHARE

 ผอ.เขตประถมศึกษา ชัยนาท เซ็นคำสั่ง ย้าย "ครูอ้อม" ที่ออกมาแฉโรงเรียนให้เด็กกินแต่มาม่า ไปช่วยราชการ ระบุ "ต้องการผู้มีประสบการณ์" ผู้ปกครองฮือต้าน ขู่ย้ายลูกหลานไปเรียนที่อื่น 

จากกรณี นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ อายุ 32 ปี หรือครูอ้อม ครูสอนนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 โรงเรียนวัดวงเดือน ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท โพสต์ข้อความ หลังถูกมือดีปาเลือดสดกระจายเต็มหน้าห้องเรียนที่สอนประจำชั้นอย่างน่าสยดสยอง กลัวถูกปองร้าย จากปมที่ทนไม่ไหวเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของเด็กๆ ที่ได้กินอาหารกลางวันไม่ครบสารอาหาร กินมาม่า ไม่ได้กินผลไม้ หรือของดีมีประโยชน์เหมือนโรงเรียนอื่นๆ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดวันที่ 28 ส.ค. นางสาวลออ วิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท ได้ออกหนังสือคำสั่ง เรื่อง ให้ข้าราชการครูไปช่วยปฏิบัติงาน โดยมีข้อความดังนี้

"ด้วยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท มีงานเร่งด่วนที่ต้องการผู้มีประสบการณ์และความสามารถจึงให้ นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ ตำแหน่ง ครู โรงเรียนวัดวงเดือน ไปช่วยปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. 2562 เป็นต้นไป จนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ"

จากนั้น เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังโรงเรียนวัดวงเดือน เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว พบว่าเด็กๆ ยังคงกินอาหารกลางวันเป็นก๋วยเตี๋ยว มีลูกชิ้น เนื้อสัตว์ ผลไม้ สารอาหารครบ ตามหลักโภชนาการ แต่ในบริเวณโรงเรียนมีชาวบ้านผู้ปกครอง เริ่มทยอยกันรวมตัวเคลื่อนไหว หลังทราบข่าวการย้ายครูอ้อมไปทำงานที่อื่น ทำให้ไม่พอใจ อยากมาทวงถามผู้เกี่ยวข้องว่าทำไมทำแบบนี้ ไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แก้ที่ปลายเหตุทำไม ชาวบ้านจะไม่ยอมให้ครูอ้อมออกไปง่ายๆ ไม่ยอมให้เซ็นชื่อยินยอมย้ายไป เพราะไม่อยากให้คนดีต้องออกไปเพียงแค่พูดความจริงออกมาเท่านั้น อยากให้เอาคนผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเตรียมยื่นอุทธรณ์ ต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท เพื่อให้ครูอ้อมอยู่ต่อ ไม่ต้องออกไปจากโรงเรียน แต่ทางผู้บริหารไม่ยอมเซ็นเอกสารให้

น.ส.สาวิตรี (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ปกครอง เปิดเผยว่า โรงเรียนหันคาห่างบ้านเราแค่ 10 กม.มีเด็ก 700-800 คน บ้านเรามีเด็กเพียง 100 คน เพราะอะไรโรงเรียนไม่ได้มาตรฐานหรือเปล่า การบริหารของครูได้มาตรฐานหรือเปล่า ถ้าครูดีเด็กจะต้องอยู่ ผู้ปกครองจะย้ายเด็กไปทำไม แล้วแต่ละปีครูย้ายออกไม่รู้กี่คน

“ถ้าครูอ้อมย้ายไปหนูจะย้ายลูกและหลานออกไปเรียนที่อื่น ทั้ง 4 คน คุยกับผู้ปกครองเขาแล้วเขาก็ไม่เอาไว้ ไม่เฉพาะห้องครูอ้อมเท่านั้น เพราะครูอ้อมสอนพิเศษให้กับชั้นอื่นๆ ด้วย ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ฟังเสียงผู้ปกครอง ไม่ฟังเสียงเด็กบ้าง เมื่อวานก็บังคับเด็กไม่ให้เด็กพูด ตอนเขามาตรวจสอบบังคับเด็ก ไม่ให้เด็กพูดว่าโรงเรียนไม่ดี จะให้ภาพลักษณ์โรงเรียนดี มันไม่เกี่ยวกับโรงเรียน แต่มันเกี่ยวกับผู้บริหาร โรงเรียนเขาดีอยู่แล้ว วัดก็ดีแต่เด็กถูกบังคับไม่ให้พูด ตอนนักข่าวมาเด็กๆ ได้กินดี แล้วตอนไม่มีใครมาล่ะ กินแบบไหน ครูอ้อมถูกห้าม เขาก็ไม่พูด มีแต่ผู้ปกครองนี่แหละ เราเป็นหลักให้”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูอ้อมย้ายครูอ้อมแฉให้เด็กกินมาม่าอาหารกลางวันนักเรียนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้