ข่าว
100 year

ประชาชนและ นศ.มธ.ร่วมกันพายเรือคายัคเก็บขยะแม่น้ำนครนายก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 15:21 น.
SHARE

ชาวนครนายก ร่วมกับ นศ.จิตอาสา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กว่า 100 คน จัดกิจกรรมพายเรือเก็บขยะแม่น้ำนครนายก ระยะทาง 3 กิโลเมตร เพื่อลดขยะในแหล่งน้ำธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 08.30 น. นายยงยศ อิสระเสนารักษ์ นายกเทศบาลเมืองนครนายก ได้เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมปล่อยเรือคายัคเก็บขยะที่แม่น้ำนครนายก โดยมีนายเพ็ญศักดิ์ แจ้งเหตุผล ผู้อำนวยการโรงเรียนนครนายกวิทยาคมกล่าวต้อนรับ และนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิบดีฝ่ายความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าววัตถุประสงค์ ณ โรงเรียนนครนายกวิทยาคม

กิจกรรมในวันนี้เกิดจากความร่วมมือจากทั้งทางเทศบาลเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โรงเรียนนครนายกวิทยาคม และผู้ให้ความสนใจ ซึ่งมีเรือคายัคมาร่วมกิจกรรมทั้งหมด 40 ลำ มีนักเรียน นักศึกษาและผู้ที่ให้ความสนใจมาร่วมเก็บขยะในแม่น้ำกว่า 100 คน ซึ่งระยะทางในการเก็บครั้งนี้รวมระยะทางประมาณ 3 กม. ได้แบ่งเรือไปฝั่งละ 20 ลำ ใช้เวลาในการเก็บขยะประมาณ 2 ชั่วโมง ขยะส่วนมากที่ได้จะเป็นถุงพลาสติก โฟม ขวดน้ำพลาสติก 

จากการสอบถามขยะจากริมเขื่อนแม่น้ำนครนายกนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากประชาชนที่มาออกกำลังกาย และมาพักผ่อนหย่อนใจในช่วงเช้าและเย็น เนื่องจากพื้นที่ส่วนนั้นเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงทำให้คนจำนวนหนึ่งทิ้งขยะลงไปในแม่น้ำนครนายก ทางอาจารย์ปริญญาที่ได้มาท่องเที่ยว และเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาตรงนี้ จึงได้ประสานมายังผู้อำนวยการโรงเรียนนครนายกวิทยาคม ที่เป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่นั้น เพื่อร่วมจัดกิจกรรมการเก็บขยะ จึงทำให้เกิดกิจกรรมพายเรือเก็บขยะขึ้นมาดังกล่าว 

ในปัจจุบันเราจะพบข่าวที่มีสัตว์น้ำเสียชีวิตจากพลาสติกอุดตันลำไส้ หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง และมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ทำในวันนี้เป็นการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ คือ แม่น้ำนครนายก เสมือนจุดต้นน้ำสายหนึ่งที่ปลายทางน้ำนั้นจะไปบรรจบลงที่แม่น้ำบางปะกง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ก่อนที่จะไหลลงสู่อ่าวไทย ซึ่งเมื่อเราได้ทำความสะอาดแม่น้ำจากต้นน้ำไปแล้ว ก็จะช่วยลดหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดกับสัตว์น้ำได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายเรือคายัคเก็บขยะพายเรือเก็บขยะแม่น้ำนครนายกนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โรงเรียนนครนายกวิทยาคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้