ข่าว
100 year

รวบแก๊ง 18 มงกุฏ หลอกซื้อขายที่ดิน ตุ๋นเหยื่อสูญกว่า 40 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 02:34 น.
SHARE

ตำรวจกองปราม บุกรวบแก๊ง 18 มงกุฏ หลอกตุ๋นลงทุนซื้อขายที่ดิน คารีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครปฐม หลังหนีกบดาน พบก่อเหตุโชกโชน มีหมายจับติดตัวทุกคน มูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ส.ค.62 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.ฐิติวัสส์ แซมเขียว สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.5 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นางภัทราพัฒน์ หรือกุ้ง รุ่งเรืองโรจน์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141 /1 ม. 8 ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 460/2560 ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง" นางวัฒนา วิทยรัตน์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 787/31 ถ.โชคชัย - เดชอุดม ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดสุรินทร์ ที่ จ.25/2562 ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง" น.ส.ปัทมาวดี หรือผอม ฤทธิ์มาก อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม.6 ต.แก้วแสน อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดสุรินทร์ ที่ จ.24/2562 ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง" หลังจับกุมตัวทั้ง 3 คน ได้ที่ลานจอดรถรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ม.7 ต.กระตีบ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 

โดย พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณกลางปี 2558 ถึงปีปลาย 2559 นางภัทราพัฒน์ พร้อมกับพวกรวม 4 คน ได้ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหาย 2 คน ว่า มีนายทุนต่างชาติต้องการซื้อที่ดินในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวนหลายร้อยไร่ โดยอ้างว่าหากผู้เสียหายทั้ง 2 คน ติดต่อหาที่ดินมาได้ จะได้ส่วนแบ่งเป็นค่านายหน้า 3 เปอร์เซนต์ของราคาขายที่ดิน คิดเป็นเงินหลายล้านบาท ต่อมาเมื่อผู้เสียหายจัดหาที่ดินให้ได้แล้ว นางภัทราพัฒน์ ก็ได้ออกอุบายหลอกเอาเงินจากผู้เสียหายทั้ง 2 คน โดยอ้างว่าให้ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ช่วยจ่ายค่ารางวัดที่ดินและค่าดำเนินการซื้อขาย รวมเป็นเงิน 17 ล้านบาท แต่เมื่อผู้เสียหายโอนเงินค่าดำเนินการให้จนครบ กลับไม่สามารถติดต่อกับ นางภัทราพัฒน์ และพวกได้ จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก ก่อนนำเอกสารหลักฐานต่างๆเข้าแจ้งความกับทาง กก.5 บก.ป. ก่อนที่ต่อมา 2 ใน 4 ผู้ร่วมก่อเหตุ จะติดต่อขอเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบ คงเหลือ นางภัทราพัฒน์ และ นายองกรณ์ ตั้งเอี่ยมขจร ที่ยังหลบหนี

พ.ต.อ.เนติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จากการสืบสวนยังพบว่า นางภัทราพัฒน์ หลังจากก่อคดีดังกล่าว ยังได้ร่วมกับ น.ส.ปัทมาวดี และ นางวัฒนา ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวกับผู้เสียหายรายหนึ่ง ซึ่งเป็นข้าราชการครูในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ได้เงินไปกว่า 3.3 ล้านบาท จนกระทั่งมีการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้กบดานซ่อนตัวอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวทั้งหมดได้ดังกล่าว อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พบว่า นางภัทราพัฒน์ มีหมายจับในคดีร่วมกันฉ้อโกงลักษณะดังกล่าวติดตัวในหลายพื้นที่ รวม 7 หมายจับ นางวัฒนา มีหมายจับคดีร่วมกันฉ้อโกงลักษณะเดียวกันติดตัว 3 หมายจับ และ น.ส.ปัทมาวดี มีหมายจับในคดีร่วมกันฉ้อโกง 1 หมายจับ ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนพบว่า ทั้งหมดเคยร่วมกันก่อเหตุมาแล้วหลายคดี ได้เงินจากผู้เสียหายรายอื่นๆรวมกัน มากกว่า 40 ล้านบาท

พ.ต.อ.เนติ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน นางภัทราพัฒน์ ให้การรับสารภาพ ส่วน นางวัฒนา และ น.ส.ปัทมาวดี นั้น ยังคงให้การปฏิเสธ เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. พร้อมกับส่งเรื่องประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ พร้อมกับเตรียมดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมดเพิ่มเติมในข้อหาฟอกเงิน และติดตามยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำความผิด เนื่องจากพฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้ เข้าข่ายความผิดในลักษณะร่วมกันฉ้อโกงเป็นปกติธุระ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับแก๊งฉ้อโกงหลอกซื้อขายที่ดิน18 มงกุฏกองปราบฯแก๊งฉ้อโกงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้