ข่าว
100 year

ทอท.ปักป้ายปิดทางเข้าออก เซ็นทรัลวิลเลจ ห้ามบุกรุกพื้นที่ ยันทำตาม ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 01:39 น.
SHARE

ท่าอากาศยานไทย ส่ง รปภ.ร่วมตำรวจบางพลี ปิดทางเข้า-ออก โครงการก่อสร้าง "เซ็นทรัลวิลเลจฯ" อ้างเหตุรุกพื้นที่สนามบิน ด้านกรมธนารักษ์ ขอ "เซ็นทรัลฯ" ถอยร่นออกนอกพื้นที่ ยัน ทอท.ดำเนินการตามกรอบกฎหมาย

จากกรณีเมื่อช่วงสายวันที่ 21 ส.ค.62 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักง่านสอบสวน สภ.บางพลี สจ.มุทรปราการ ให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องการก่อสร้างศูนย์การค้า เซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ซึ่งอยู่ติดกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และจะมีการเปิดบริการ 31 ส.ค.นี้ ฐานก่อสร้างรุกล้ำเข้ามาในเขตพื้นที่ของราชพัสดุ ซึ่งอยู่ในความครอบครองของกรมท่าอากาศยานไทย และเป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ใสความดูแลของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในพื้นที่ ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 23 ส.ค.62 ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้นำเต็นท์มากางปิดทางเข้าออกของโครงการดังกล่าว โดยได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กว่า 20 นาย เข้าประจำจุดที่ปิดกั้นทางเข้าออกของโครงการก่อสร้าง โดยไม่ยินยอมให้รถเข้าออกในบริเวณดังกล่าว พร้อมตั้งป้ายปิดประกาศโดยมีข้อความระบุว่า "พื้นที่ในความครอบครองของ ทอท.ห้ามผู้ใดบุกรุก มิฉะนั้นจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)" พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์แสงสว่างและกล้องวงจรปิด เพื่อบันทึกภาพตามมาตรการรักษาความปลอดภัย พร้อมชี้แจงแนวทางการปฎิบัติ โดยสั่งห้ามรถทุกชนิดผ่านเข้าออกบริเวณประตูทางเข้าออกของศูนย์การค้าทั้งสองด้าน หลังจากมีการสั่งปิดไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าออกพื้นที่ของทาง ทอท.ดูแลนั้น จึงทำให้การจราจรติดขัด เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร 

ด้าน ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทอท.ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างทางเข้าออกของศูนย์การค้าดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ติดกับถนนทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่มุ่งหน้าออกถนนบางนาตราด ซึ่งอยู่ในความรับผิดของบริษัทท่าอากาศยานไทย ซึ่งทางโครงการก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัลวิลเลจ ได้ทำถนนเชื่อมถนนทางเข้าออกรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ ที่ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย ได้มอบพื้นที่ดังกล่าวให้ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ ได้พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เขตการบิน ที่กรมธนารักษ์ให้อำนาจบริษัทท่าอากาศยานไทยหรือ ทอท.เป็นผู้บริหารจัดการพื้นทีดังกล่าว และโครงการก่อสร้างศูนย์การค้าดังกล่าว จะทำการวางท่อประปา ซึ่งทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย ก็อนุญาตให้ไม่ได้

ขณะที่ นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวกรณี บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ได้ดำเนินการตรวจสอบพบว่า พื้นที่บางส่วนของการก่อสร้างโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ของ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN มีการรุกล้ำเข้ามาในที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ และเป็นเขตพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ AOT ในฐานะหน่วยงานผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าว ไม่สามารถอนุญาตให้ดำเนินการก่อสร้างได้ และขอให้ CPN ได้ดำเนินการถอยร่นออกจากบริเวณพื้นที่แล้วนั้น อย่างไรก็ดีกรมธนารักษ์ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแล้ว ปรากฏว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ราชพัสดุ ซึ่งได้มาโดยกรมท่าอากาศยาน (กรมการบินพาณิชย์เดิม) จัดซื้อจากราษฎรด้วยเงินงบประมาณในช่วงปี 2511-2513 รวมเนื้อที่ประมาณ 184-13-26 ไร่ และอยู่ในความครอบครองของกรมท่าอากาศยาน ปัจจุบันใช้ประโยชน์เป็นทางเข้า-ออกของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งด้านทิศใต้เชื่อมต่อกับทางพิเศษบูรพาวิถี กรมท่าอากาศยาน ในฐานะผู้ครอบครองใช้ประโยชน์ จึงมีหน้าที่ต้องดูแลและระวังรักษาแนวเขตที่ราชพัสดุ โดยจะต้องแจ้งให้เอกชนดำเนินการรื้อถอน ขนย้ายทรัพย์สิน สิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำออกจากที่ราชพัสดุตามกฎหมาย ดังนั้น กรณีที่ AOT ในฐานะผู้ดูแลแทนกรมท่าอากาศยาน ได้ดำเนินการให้เอกชนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากที่ราชพัสดุบริเวณดังกล่าว จึงเป็นการดำเนินการที่เป็นไปตามกรอบอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานไทยทอท.เซ็นทรัลวิลเลจฯบุกรุกพื้นที่พื้นที่สนามบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้