ข่าว
100 year

อวบอิ่มเต็มพู จีนสั่งไม่อั้น หมอนทองคลองลอย ของอร่อยบางสะพาน

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 13:02 น.
SHARE

ชาวสวนยิ้ม ออเดอร์ล้น เผยจีนสั่งไม่อั้น ผ่านล้งไทย "ทุเรียนหมอนทองคลองลอย" แหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อของ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ โชคดีปีนี้ฝนฟ้าอากาศเป็นใจ ผลผลิตเพิ่ม 50% แถมราคาดี 

วันที่ 23 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสวนทุเรียน ที่บ้านคลองลอย ม.8 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของนายคมสันต์ แผ้วสะอาด อายุ 42 ปี หนึ่งในเจ้าของสวนทุเรียนคลองลอย แหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยความอร่อยที่มีเอกลักษณ์ ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ที่ชื่นชอบทุเรียน รวมถึงตลาดทุเรียนในจีน ถึงขนาดมีออเดอร์ผ่านล้งแบบไม่อั้น มีเท่าไหร่รับซื้อหมด

นายคมสันต์ กล่าวว่า ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียน "หมอนทองคลองลอย" ทำให้เป็นที่นิยมของบรรดาผู้ที่ชื่นชอบทุเรียน ส่วนหนึ่งมาจากเนื้อทุเรียนที่นี่จะค่อนข้างอวบเต็มพู มีสีเหลืองสุก รสชาติหวานกำลังพอดี และเนื้อแห้ง แน่น ไม่เละ อันเนื่องมาจากสภาพดินในพื้นที่บ้านคลองลอยเหมาะกับการปลูกทุเรียน ซึ่งในปีนี้ผลผลิตทุเรียนคลองลอยได้ผลผลิตดี มีปริมาณกว่าปีที่ผ่านมาเกือบทุกสวน เนื่องจากในช่วงสงกรานต์เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงออกดอกของทุเรียน ไม่มีฝนตกลงมาดังเช่นทุกปี ทำให้ดอกติดดี และในช่วงมรสุมในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ไม่มีลมพายุพัดในพื้นที่มากนัก ทำให้ผลอ่อนไม่ร่วงจากต้น

"ส่งผลให้ผลผลิตในปีนี้จะมีทุเรียนคลองลอยออกสู่ตลาดมากกว่าปีที่ผ่านมาประมาณกว่า 50% และในปีนี้ออเดอร์จากประเทศจีนมีเข้ามาแทบเรียกได้ว่าไม่อั้น มีเท่าไหร่รับซื้อหมด ทำให้ชาวสวนนำไปขายล้งได้ราคาดี โดยทุเรียนหมอนทอง คัดเกรด A และ B ได้ราคาถึง กิโลกรัมละ 90-100 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ทำให้ชาวสวนทุเรียนยิ้มออก"

นายคมสันต์ กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ผลผลิตทุเรียนคลองลอย และพื้นที่อื่นในภาคใต้ เริ่มออกสู่ตลาด โดยล้งรับซื้อทุเรียนใน อ.ทุ่งตะโก อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งชาวสวนทุเรียนคลองลอยส่วนใหญ่จะมาส่งให้กับล้งที่นี่ จากการสังเกตและพูดคุยกับล้งรับซื้อทุเรียน แต่ละล้งจะมีการบรรจุขึ้นตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ วันละ 3-4 ตู้คอนเทนเนอร์ โดยตู้หนึ่งบรรจุทุเรียนประมาณ 20 ตัน ล้งทุเรียนในเขตชุมพรมากกว่า 200 ล้ง ทำให้มีการส่งออกไปยังจีนมากกว่าวันละ 1,000 ตัน 

ทั้งนี้ นอกจากทุเรียนจากคลองลอยยังมีทุเรียนจากชุมพร นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ที่เป็นที่ต้องการของตลาดจีน ซึ่งในปีนี้ทราบว่ามีออเดอร์สั่งจองจากจีนมากกว่าปีที่ผ่านมากว่า 2 เท่า หรือแทบจะเรียกได้ว่ามีเท่าไหร่รับหมด จึงทำให้ราคาที่ขายได้ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ส่วนตลาดในประเทศจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงหน้าสวน ทำให้ราคาปีนี้น่าจะไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา ที่คนไทยได้กินทุเรียนหมอนทองคลองลอยที่มีคุณภาพที่กิโลกรัมละ 100-140 บาท. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนทุเรียนคลองลอยหมอนทองคลองลอยทุเรียน บางสะพานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้