ข่าว
100 year

จับลิงเขาตะเกียบทำหมัน ควบคุมประชากร หลังบุกชุมชนชิงอาหารนักท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 15:30 น.
SHARE

เทศบาลเมืองหัวหิน ทำหมันลิงในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ปีที่ 3 หลังฝูงลิงสร้างความเดือดร้อนทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน และแย่งชิงอาหารนักท่องเที่ยว เพื่อควบคุมลดจำนวนประชากร

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.62 ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสาคร ทำหมันลิงจำนวน 600 ตัว ในระหว่างวันที่ 22 ส.ค. – 7 ก.ย.62

น.ส.บุษบา โชคสุชาติ กล่าวว่า การทำหมันลิงในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นปีที่ 3 ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน อุดหนุนงบประมาณ 1 ล้านบาทเศษในการทำหมันลิงเพื่อควบคุมและลดประชากรลิงแสมที่เขาตะเกียบและเขาหินเหล็กไฟ ซึ่งมีจำนวนกว่า 3,000 ตัว ที่ได้สร้างความเดือดร้อนทำลายทรัพย์สินของชาวบ้านและแย่งชิงอาหารนักท่องเที่ยว

ในวันแรกนี้ได้ทำหมันลิงจากเขาตะเกียบที่มีสุขภาพดี ทั้งเพศผู้เพศเมีย น้ำหนักตั้งแต่ 1.5 กิโลกรัมขึ้นไป จากนั้นทำประวัติลิง เพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูลสำหรับการทำงานในปีต่อไป และเป็นข้อมูลสุขภาพสัตว์ป่าในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบเฝ้าระวังโรคต่างๆ โดยสัตวแพทย์ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อการทำหมันลิงหนึ่งตัว จากนั้นนำลิงที่ผ่านการทำหมันแล้วไปพักฟื้นร่างกายจนแข็งแรง ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาตะเกียบทำหมันลิงควบคุมประชากรลิงเทศบาลเมืองหัวหินประจวบคีรีขันธ์ลิงเขาตะเกียบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้