ข่าว
100 year

เร่งประสาน ตม.เขมร ช่วยคนไทยทำงานในบ่อนออนไลน์ ป้องกันผิด กม.

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 13:40 น.
SHARE

ตม.สระแก้ว เร่งประสาน ตม.เขมร หาทางช่วยเหลือแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานในบ่อนออนไลน์ หลังสถานทูตไทยออกประกาศแจ้งเตือนพนักงานคนไทยที่ทำงานบ่อนออนไลน์ในปอยเปตอย่างผิดกฎหมาย ให้รีบกลับประเทศ


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค.62 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรัสย์ ขนิษฐวงศ์สกุล รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.อภิชาต เกื้อสุข สว.ตม.จว.สระแก้ว นำสำเนาประกาศของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ที่ประกาศ เรื่องรัฐบาลกัมพูชาประกาศปราบปรามการพนันออนไลน์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ด้วยเมื่อวันที่ 18 ส.ค.62 รัฐบาลกัมพูชาได้ออกประกาศเรื่องการส่งเสริมการควบคุมการประกอบการการพนันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตออนไลน์ ทั้งในและนอกราชอาณาจักรทุกชนิด ทุกรูปแบบ และสั่งการให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการกวาดล้างจับกุมการพนันออนไลน์ที่ไม่ได้รับอนุญาตทั่วประเทศ และยุติการอนุญาตและการต่อใบอนุญาตประกอบการเกมการพนันทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตออนไลน์ทั้งในและนอกราชอาณาจักรในกัมพูชา

"สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ขอแจ้งให้คนไทยที่ทำงานในบ่อนออนไลน์ในกัมพูชา โดยเฉพาะที่เมืองปอยเปต ให้ตรวจสอบว่าบ่อนออนไลน์ที่ทำอยู่นั้นได้มีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายกัมพูชาหรือไม่ หากพบว่าไม่มีการอนุญาต ขอให้เดินทางกลับประเทศไทย หรือหยุดทำงานทันที เพื่อป้องกันมิให้ตกเป็นเหยื่อของการทำธุรกิจที่ผิดกฎหมาย หรือถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายกัมพูชา ประกาศลงวันที่ 21 ส.ค.62"

โดย จนท.ตร.ได้มาติดแจ้งเตือนคนไทยที่จะเดินทางออกไปทำงานในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา บริเวณช่องตรวจหนังสือเดินทาง อาคารผู้โดยสารขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทุกช่องตรวจ พร้อมจัด จนท.ตม.ทำการประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนคนไทยที่จะเดินทางออกไปทำงานที่บ่อนออนไลน์ในปอยเปต ให้ตรวจสอบว่านายจ้างหรือผู้ประกอบการได้มีการขออนุญาตเปิดบ่อนออนไลน์ในฝั่งปอยเปตหรือไม่ หากพบว่านายจ้างหรือผู้ประกอบการไม่มีการขออนุญาตเปิดบ่อนออนไลน์ในปอยเปตฯ จนท.ตม.จว.สระแก้ว จะไม่ประทับตราอนุญาตให้เดินทางออกไปฝั่งปอยเปต เพื่อป้องกันไม่ให้แรงงานไทยถูกกัมพูชาจับดำเนินคดี

พ.ต.อ.เบญจพล ได้ประสานความร่วมมือไปยัง พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อทางหาทางแก้ปัญหาและช่วยเหลือคนไทยที่ทำงานในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังจากพบว่าทางการกัมพูชาได้มีการดำเนินการออกกวาดล้างจับกุมบ่อนพนันออนไลน์ที่ลักลอบเปิดบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตในกรุงปอยเปตหลายร้อยโต๊ะ และพบว่าแต่ละโต๊ะพนันออนไลน์มีคนไทยทำงานเป็นพนักงานออนไลน์นับพันคน ถูกผลกระทบต้องหลบๆ ซ่อนๆ ตัวอยู่ตามสถานที่พักแรมและห้องเช่าต่างๆ ในฝั่งปอยเปต ไม่กล้าออกมาให้ จนท.กัมพูชาเห็น เพราะกลัวถูกทางการกัมพูชาจับกุม ส่วนพนักงานบ่อนออนไลน์ที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทยแล้วก็ต้องตกงานกันนับพันคน

พ.ต.อ.เบญจพล กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้รับข่าวสารทางด้านที่ดีมาจาก จนท.ระดับสูงในสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ว่าทาง ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้ทำเรื่องเสนอไปยังกระทรวงแรงงาน และกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ในการแก้ปัญหาคนไทยทำงานในปอยเปต โดยทาง ตม.ปอยเปต จะทำบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดให้กับพนักงานคนไทยที่ทำงานในปอยเปต เพื่ออนุโลมให้สามารถทำงานในปอยเปตได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ เหมือนที่ ตม.จว.สระแก้วของไทยมีการออกบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ด และอนุโลมให้กับชาวกัมพูชาเข้ามาทำงานและค้าขายในตลาดโรงเกลือได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้เกิดความบาดหมางหรือไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ซึ่งหากเป็นไปในรูปแบบนี้ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ แต่ยังคงต้องรอว่าทางการกัมพูชาโดยเฉพาะกระทรวงแรงงานกัมพูชา และกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา จะเห็นด้วยกับ ตม.ปอยเปต ที่นำเสนอเรื่องนี้ไปหรือไม่ต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ด่านอรัญประเทศตม.ปอยเปตตม.สระแก้วบ่อนออนไลน์พนันออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้