ข่าว
100 year

รู้สาเหตุรถไฟตกรางแล้ว โจรงัดเหล็กรองรางรถไฟ ขายร้านของเก่า

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 12:41 น.
SHARE

การรถไฟฯ แจงเหตุขบวนรถสายใต้ ธนบุรี-หลังสวน ตกราง พบมีการลักทรัพย์อุปกรณ์ยึดเหนี่ยวราง นำไปขายร้านรับซื้อของเก่าในชะอำ ทาง ตร.เมืองเพชร บุกค้นเจอของกลางอื้อ เป็นแผ่นเหล็กรองรางรถไฟ

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าสาเหตุขบวนรถไฟสายใต้ ขบวนรถธรรมดาที่ 255 (ธนบุรี–หลังสวน) ตกราง ระหว่างสถานีห้วยทรายใต้-หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเวลา 12.04 น. วันที่ 19 ส.ค. ว่า ได้พบเครื่องยึดเหนี่ยวโค้ดตะปูหาย จำนวน 168 ตัว จานรองราง จำนวน 40 แผ่น สูญหาย อีกทั้งยังพบความเสียหายหมอนคอนกรีต จำนวน 340 ท่อน เป็นระยะทางยาวประมาณ 342 เมตร นอกจากนี้ยังมีจานรองราง 16 แผ่น และเครื่องยึดเหนี่ยว 64 ตัวสูญหาย รวมถึงมีเครื่องยึดเหนี่ยวหมอนไม้ถูกถอด 21 ท่อน จานรองรางหาย 3 แผ่น เครื่องยึดเหนี่ยว 84 ตัวสูญหาย จึงได้ให้นายสถานีไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่

ต่อมา เวลา 19.30 น. วันที่ 19 ส.ค. พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ได้นำทีมเจ้าหน้าที่กองกำกับสืบสวนสอบสวนจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเข้าตรวจสอบร้านรุ่งเจริญรับซื้อของเก่า ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และได้พบของกลางเป็นแผ่นเหล็กรองรางรถไฟจำนวนมาก ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบของที่มา และผู้นำมาขาย เพื่อเร่งจับกุมดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

“การรถไฟฯ ต้องขอขอบคุณ พล.ต.ต.เทียนชัย ในการดำเนินการสืบสวนสอบสวนจนตรวจพบของกลางได้อย่างรวดเร็ว เพื่อนำไปขยายผลสู่การจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป และขณะเดียวกัน การรถไฟฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่บำรุงทางตรวจทางตรวจสอบและแก้ไขโดยเร็ว เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยอีกด้วย”

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขรถไฟตกรางล่าสุด การรถไฟฯ ได้นำรถพิเศษช่วยแก้ไขอันตรายจากสถานีบางซื่อลงไปในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการยกขบวนรถที่ตกราง จำนวน 6 ตู้ โดยพร้อมเปิดทางเดินรถสายใต้ได้เป็นปกติตั้งแต่เวลา 24.00 น. ของวันที่ 19 ส.ค. 2562 เป็นต้นไป ซึ่งทำให้ขบวนรถสายใต้เกิดความล่าช้ากว่ากำหนด.

เครดิตภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยเหล็กรองรางรถไฟขโมยอุปกรณ์ยึดรางรถไฟตกรางแผ่นเหล็กรองรางรถไฟรถไฟธนบุรี-หลังสวนตะปูรางรถไฟจานรองรางรถไฟข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้