ข่าว
100 year

รถไฟสายใต้ตกราง 300 ชีวิตสุดระทึก!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ส.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

หมุดล่องหน 46 ตัว ขโมย-วินาศกรรม

ระทึกขบวนรถไฟสายธนบุรี-หลังสวนพลิกตกรางที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใกล้อุโมงค์สนามบินหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สภาพโบกี้ 6 ตู้เอียงตะแคง รางรถไฟแยกเสียหาย ผู้โดยสาร 300 ชีวิตพากันแตกตื่น ส่งเสียงร้องลั่น โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตำรวจพบสาเหตุถูกมือดีแอบถอดจานรองและตัวยึดหมอนรถไฟหายไปถึง 46 ตัว แต่ยังไม่ฟันธงโดนขโมยหรือสร้างสถานการณ์

เหตุคนร้ายแอบถอดตัวยึดหมอนรถไฟพลิกตกราง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 ส.ค. ร.ต.อ.ปกรณ์เกียรติ ชิณเทศ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รับแจ้งเหตุรถไฟตกรางบริเวณอุโมงค์สนามบินท่าอากาศยานหัวหิน พื้นที่เขตติดต่อ อ.ชะอำ-อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรายงาน พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ และไปตรวจสอบพร้อมนายทรงยศ จันทร์เกษร นายสถานีรถไฟห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ นายณัฐวุฒิ แก้วแกมทอง วิศวกร8 ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้างทางรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ

ที่เกิดเหตุพบขบวนรถไฟที่ 225 สายธนบุรี-หลังสวน พลิกตกรางห่างจากอุโมงค์ประมาณ 300 เมตร ตู้โบกี้รถไฟ 6 โบกี้จาก 8 โบกี้เอียงตะแคงยาวเกือบ 100 เมตร ส่วนโบกี้ที่ 1 และ 2 อยู่ในสภาพปกติ ตรวจสอบพบจานรองรางรถไฟและตัวยึดหมอนรถไฟถูกถอดหายไป 46 ตัว มีหมอนไม้และหมอนปูนได้รับความเสียหายกว่า 200 ท่อน และรางรถไฟได้รับความเสียหายแยกออกจากกันข้างละประมาณ 30 ซม. ส่วนผู้โดยสารราว 300 คนอยู่ในอาการแตกตื่น แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หลังเคลียร์สัมภาระเรียบร้อยเจ้าหน้าที่ได้ตัดโบกี้ที่ 1 และ2 เดินทางต่อไปยังสถานีรถไฟหัวหิน

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะรถไฟขบวนดังกล่าววิ่งออกจากสถานีห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ มุ่งหน้าเข้าสถานีรถไฟหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถึงที่เกิดเหตุจู่ๆโบกี้ที่ 3-8 เกิดพลิกตกรางกะทันหัน ท่ามกลางเสียงหวีดร้องด้วยความตกใจของผู้โดยสาร สอบถามนางเบญจวรรณ ปรางค์รัศมี อายุ 63 ปี ชาว อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 1 ในผู้โดยสารเล่าเหตุการณ์ว่า โดยสารรถไฟตั้งแต่ต้นทางที่สถานีรถไฟธนบุรีเพื่อกลับบ้านที่ อ.กุยบุรี ระหว่างมาถึงที่เกิดเหตุได้ยินเสียงดังโครมจากท้ายขบวน สักพักขบวนรถไฟวิ่งต่อไม่ได้ มารู้ภายหลังว่ารถไฟตกราง

ต่อมา พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี นำเจ้าหน้าที่ไปตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ หลังพบร่องรอยเครื่องยึดหมอนรถไฟถูกถอดหายไปหลายตัวจนเป็นสาเหตุให้โบกี้พลิกตกราง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าถูกคนร้ายลอบขโมยไปหรือเป็นการสร้างสถานการณ์รุนแรง ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนตู้โบกี้รถไฟที่ตกรางเจ้าหน้าที่การรถไฟฯอยู่ระหว่างเร่งเคลียร์เส้นทางและซ่อมแซมรางที่เสียหายเพื่อเปิดเดินรถวิ่งได้ภายในเย็นวันเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟตกรางรถไฟสายใต้สภ.ชะอำชะอำเพชรบุรีโบกี้รถไฟข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้