ข่าว
100 year

อ้างคนรถหัวหน้าศาล รีดค่าวิ่งเต้นประกันตัวผู้ต้องหา โดนซ้อนแผนรวบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

หนุ่มตัวแสบแอบอ้างเป็นคนขับรถผู้พิพากษาศาลจังหวัดอ่างทอง ติดต่อญาติผู้ต้องหาคดียาเสพติด อ้างสามารถวิ่งเต้นช่วยให้ผู้ต้องหาได้ประกันตัว เรียกร้องเงิน 60,000 บาท เรื่องเข้าหูผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเลยร่วมกับตำรวจวางแผนรวบชนิดคาหนังคาเขา หลอกให้มารับเงินในบริเวณศาล ให้นายประกันสวมรอยเป็นญาติมอบเงินให้แล้วส่งสัญญาณแจ้งตำรวจล็อกตัว ก่อนนำเข้าห้องพิจารณาไต่สวนดำเนินคดีฐานละเมิดอำนาจศาล ลงโทษจำคุก 4 เดือน ส่งเข้าเรือนจำทันที พร้อมให้ผู้อำนวยการศาลแจ้ง ความดำเนินคดี

รวบคาหนังคาเขาหนุ่มแสบอ้างเป็นคนขับรถหัวหน้าศาล หลอกเอาเงินญาติผู้ต้องหายาเสพติด เป็นค่าวิ่งเต้นประกันตัวรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ส.ค. พ.ต.อ.มนตรี คชาพรรธน์ ผกก.สภ.เมืองอ่างทอง ได้รับการประสานจากนายวิสิษฐ์ พุ่มอำพล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง ว่ามีคนร้ายแอบอ้างเป็นคนขับรถผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ติดต่อกับญาติผู้ต้องหาคดียาเสพติดว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือให้ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว เรียกค่าวิ่งเต้น 60,000 บาท เพื่อนำไปจ่ายให้ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ร่วมซ้อนแผนจับกุมโดยให้ญาตินัดจ่ายเงินค่าวิ่งเต้นในศาลาที่พักประชาชน ภายในบริเวณศาลจังหวัดอ่างทอง ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง โดย พ.ต.ท.บุญสม ใบละมุด สว.สส.นำกำลังดักซุ่มรอจับกุม

กระทั่งถึงเวลานัดหมาย คนร้ายทราบภายหลังชื่อนายชานนท์ สวยสะอาด อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1321/2 ถนนริมแม่น้ำ ต.บางพุทรา อ.เมืองสิงห์บุรี ขับรถปิกอัพนิสสัน 4 ประตู สีเทา ทะเบียน 1 กบ 6725 กรุงเทพมหานคร เข้ามาจอดในลานจอดรถ แล้วเดินตรงไปพบนายกิตติ ก้อนนาค นายประกันขึ้นทะเบียนประจำศาลจังหวัดอ่างทอง ซึ่งปลอมตัวเป็นญาติผู้ต้องหา กระทั่งนายกิตติส่งเงินให้นายชานนท์ พร้อมส่งสัญญาณให้ตำรวจทราบ กรูเข้าจับกุมนายชานนท์ พร้อมเงินของกลางที่ถ่ายเอกสารเป็นหลักฐานไว้ก่อนแล้ว

สอบสวนเบื้องต้นนายชานนท์ให้การปฏิเสธอ้างว่าเป็นคนกลางมารับเงินให้คนร้ายเท่านั้น เจ้าหน้าที่คุมตัวนายชานนท์เข้าห้องพิจารณาไต่สวนดำเนินคดีในข้อหาละเมิดอำนาจศาล นายชานนท์ถึงยอมจำนนต่อหลักฐานให้การรับสารภาพ ศาลตัดสินจำคุก 6 เดือน แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เนื่องจากให้การรับสารภาพเหลือจำคุก 4 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ คุมตัวส่งเข้าเรือนจำจังหวัดอ่างทองทันที

บ่ายวันเดียวกัน นายวิสิษฐ์ พุ่มอำพล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง แถลงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า นายชานนท์ ผู้ต้องหาแอบอ้างว่าเป็นคนขับรถของผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง สามารถที่จะวิ่งเต้นคดีให้ผู้ต้องหา เพื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวได้ ตนทราบเรื่องประสานตำรวจวางแผนจับกุม ให้ญาตินัดส่งมอบเงินในศาล พร้อมวางกำลังตำรวจเข้าจับกุมหลังมีการส่งมอบเงินแล้ว ครั้งแรกจำเลยยังให้การปฏิเสธ ทั้งๆที่มีการวางแผนล่อซื้อแบบคาหนังคาเขา เราก็ได้นำตัวนายชานนท์เข้าห้องพิจารณาตั้งเรื่องละเมิดอำนาจศาลและไต่สวนทันที เนื่องจากเหตุเกิดขึ้นภายในบริเวณศาล และยังมีการแอบอ้างว่าเป็นคนขับรถของหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง

ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้มอบให้ผู้อำนวยการศาลจังหวัดอ่างทอง ไปแจ้งร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมาย เนื่องจากมีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของอัยการบ้าง ของเจ้าหน้าที่ของศาลจังหวัดอ่างทอง สามารถช่วยเหลือผู้ต้องหาได้ ทำให้กระบวนการยุติธรรมเสียหาย ขอฝากถึงประชาชนว่า ในกระบวนการยุติธรรมของศาลจังหวัดไม่สามารถวิ่งเต้นตามที่กล่าวอ้างได้ หากมีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ จะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มแสบคนขับรถหัวหน้าศาลรีดค่าวิ่งเต้นคนขับรถผู้พิพากษาศาลจังหวัดอ่างทองละเมิดอำนาจศาลวิ่งเต้นข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้