กีฬา
100 year

เผาโรงสีวอด 100 ล้าน ระเบิด-ไฟโชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

สูญข้าวเปลือกไปร่วม 4 พันตัน โชคดีไร้คนเจ็บ

ไฟไหม้โรงสีขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 10 ไร่วอดทั้งตัวอาคาร เครื่องจักรและข้าวหลายพันตันเสียหายราว 100 ล้านบาท เหตุเกิดขณะเครื่องจักรยังสีข้าวจนเกิดเสียงดังคล้ายระเบิดก่อนไฟลุกไหม้อย่างโชติโชน คาดสาเหตุเกิดจากตู้อบข้าวเปลือกระเบิดจากการทำงานหนักหรือไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟไหม้โรงสีขนาดใหญ่วอดเสียหาย 100 ล้านบาท รายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 12 ส.ค. พ.ต.ท.วัฒนา แก้วเจริญ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองสุพรรณบุรี รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โรงสีข้าวชัยวานิช เลขที่ 120 หมู่ 1 ต.ดอนกำยาน รีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.สมพร พุกหอม ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี พ.ต.ท.เรวัฏ นูมหันต์ รอง ผกก. (จร.) เจ้าหน้าที่ ปภ.เขต 2 สุพรรณบุรี นำรถฉีดพ่นละอองน้ำและโฟมแบบควบคุมระยะไกล (LUF 60) หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเสมอกันและหน่วยกู้ภัยสุพรรณบุรี พร้อมรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลบ้านโพธิ์ เทศบาลตำบลปลายนา เทศบาลเมืองสุพรรณบุรีและเทศบาลตำบลสวนแตงกว่า 10 คัน พบไฟโหมลุกไหม้อาคารโรงสีออย่างโชติโชนและลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดแต่การดับเพลิงเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นโรงสีขนาดใหญ่มีเนื้อที่กว่า 10 ไร่ มีกำลังการผลิตข้าววันละกว่า 400 ตัน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดและต้องคอยฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันไฟคุขึ้นมาอีก

สอบถามนายอุทิศ วานิชานนท์ อายุ 61 ปี เจ้าของโรงสี ให้การว่า ขณะเกิดเหตุนอนอยู่ในบ้านใกล้โรงสี คนงานที่สีข้าวได้วิ่งมาบอกว่าตู้อบข้าวเปลือกระเบิดจนไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง หลังเพลิงสงบปรากฏว่าตัวอาคารโรงเรือนสีข้าว เครื่องจักรและข้าวเปลือก 3-4 พันตัน ถูกไฟไหม้เสียหายหมด เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากตู้อบข้าวระเบิดหรือไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

ต่อมานายสุจินต์ วาจากิจ นอภ.เมืองสุพรรณบุรีและคณะได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโครงหลังคาโรงสีทรุดตัวจึงสั่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยออกนอกอาคารเพราะเกรงจะเกิดอันตราย ขณะที่ พ.ต.อ.สมพรกล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าต้นเพลิงเกิดจากกะพ้อซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการลำเลียงข้าวจากด้านบนของโรงสี สาเหตุน่าจะ เกิดจากตู้อบข้าวกับกะพ้อลำเลียงข้าวทำงานหนักทำให้เกิดไฟช็อตเสียงดังจนมีประกายไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ด้านนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเพลิงได้ไหม้ในส่วนของโรงสีข้าวทั้งหมด โชคดีที่ไม่มี คนงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้โรงสีข้าวเพลิงไหม้โรงสีข้าวตู้อบข้าวระเบิดโรงสีข้าวชัยวานิชสุพรรณบุรีไฟไหม้ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้