ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สับปะรด..นีโอม่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2562 07:30 น.
  SHARE

  สับปะรดสี ชื่อสามัญ Bromeliad ชื่อวิทยาศาสตร์ Aechmea fasciata อยู่ในวงศ์ : BROMELIACEAE เป็นไม้อิงอาศัย สูงประมาณ 30 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม 50 ซม. และจะเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น หากมีอายุมากกว่า 10 ปี

  มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล ถูกนำเข้ามาประเทศไทยกว่า 10 ปีแล้ว มีหลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 100 พันธุ์...ที่น่าสนใจราคาไม่แพงแถมปลูกเลี้ยงง่าย สายพันธุ์นีโอเรเจเลีย มาร์ติน สีม่วง Neoregelia Martin มีใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปแถบยาว ปลายมนมีติ่งแหลม โคนเป็นกาบหุ้มลำต้น ขอบใบมีหนาม แผ่นใบสีเขียวปนชมพูค่อนสีม่วงจนถึงกลางต้น มีแถบด่างสีเหลืองอ่อนกลางใบ ดอกออกเป็นช่อแบบช่อกระจุก ออกจากกึ่งกลางต้น ดอกย่อยโผล่ขึ้นเหนือกาบรองช่อดอก

  วิธีการปลูกเลี้ยงและการใช้ประโยชน์ ผศ.ดร.สิทธิพันธ์ ศิริรัตนชัย เจ้าของสวนสับปะรดสี ไร่ธารสายทอง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี บอกว่า ไม่ยากนัก แต่ต้องเน้นใช้วัสดุปลูกมีความโปร่ง ระบายน้ำดี และเก็บความชื้นได้ดี เช่น กาบมะพร้าว ถ่าน อิฐทุบ ไม่ควรใช้ดิน เพราะจะมีปัญหาเชื้อรา และโรคแมลงที่ติดมากับดิน

  นีโอเรเจเลีย มาร์ติน สีม่วง มีความ ต้องการน้ำระดับปานกลาง แต่จะต้องมีความชื้นในอากาศสูง ชอบแสงแดดปานกลาง โรงเรือนปลูกควรใช้สแลนพรางแสง 50%...การขยายพันธุ์ทำได้ง่ายๆ ทั้งการเพาะเมล็ด แยกหน่อ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

  สามารถปลูกประดับไว้ในอาคาร ปลูกเป็นสวน และเป็นไม้กระถางตั้งโต๊ะ ใส่วัสดุแขวน นำไปเกาะไว้กับต้นไม้ใหญ่ ตามซอกหิน วางในบ้านบนชั้นตู้โชว์ หรือวางบนกำแพงแบบสวนแนวตั้ง สามารถทำได้โดยไม่มีข้อจำกัด แถมสนนราคาแค่หลักร้อยบาทเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สับปะรดสีสับปะรดสิทธิพันธ์ ศิริรัตนชัยราชบุรีสับปะรดนีโอม่วงเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo