คนบางสะพานผวาอ่างแตก สันอ่างมรสวบ รั่ว 3 จุด เร่งพร่องน้ำด่วน

ข่าว

  คนบางสะพานผวาอ่างแตก สันอ่างมรสวบ รั่ว 3 จุด เร่งพร่องน้ำด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2562 16:57 น.

  สันอ่างเก็บน้ำมรสวบ ในบางสะพาน ยุบตัวเกิดรอยรั่ว 3 แห่ง จนนำ้ซึมออกมา ชาวบ้านผวาอ่างแตก เจ้าหน้าที่ติดป้ายเตือนอันตรายห้ามสัญจรไปมา เร่งพร่องน้ำเป็นการด่วน ก่อนซ่อมแซมโดยเร็ว

  เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน พร้อมนายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบอ่างเก็บน้ำมรสวบ หมู่ 4 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังชาวบ้านได้แจ้งว่าพบรอยซึมรั่วบริเวณสันอ่าง เกรงว่าอ่างจะแตก จะส่งz]กระทบต่อประชาชนท้ายอ่าง เนื่องจากน้ำมีปริมาณมากเกือบเต็มความจุ

  นายพัฒนธิชัย เปิดเผยว่า อ่างมรสวบ มีขนาดความจุ 1,600,000 ลูกบาศก์เมตร สันอ่างเป็นดินเหนียว ขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 540 เมตร โดยพบว่าปริมาณน้ำในอ่างเกือบเต็มความจุ เหลืออีกเพียงประมาณ 50 เซนติเมตร จะล้นทางระบายน้ำล้น หรือสปิลเวย์ เมื่อเข้าตรวจสอบบริเวณคันดินสันอ่าง พบรอยน้ำแทงทะลุรั่วซึม 3 แห่ง ในบริเวณใกล้เคียงกับรอยรั่วเดิมเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จึงประะสานไปยังกรมทรัพยากรน้ำภาค 7 เพื่อแจ้งปัญหาและหาแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น

  ทั้งนี้ได้รับคำแนะนำให้ ผู้รับเหมา เจาะคันสปิลเวย์ เพื่อระบายน้ำในอ่างและรักษาสภาพคันดินสันอ่างเก็บน้ำไว้ โดยทางผู้รับเหมาได้ส่งรถแบ็กโฮเข้ามาทำการเจาะสันสปิลเวย์กว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 1 เมตร เพื่อพร่องน้ำในอ่างเป็นการเร่งด่วน โดยทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำภาค 7 จะเร่งลงมาในพื้นที่เพื่อหาทางแก้ไขในระยะยาวต่อไป

  รอยรั่วซึม 3 จุด บริเวณสันอ่างมรสวบ มีน้ำไหลออกมา เกิดดินยุบตัวเหนือรอยรั่ว
  รอยรั่วซึม 3 จุด บริเวณสันอ่างมรสวบ มีน้ำไหลออกมา เกิดดินยุบตัวเหนือรอยรั่ว

  ขณะที่นายอำเภอบางสะพาน ยืนยันว่า การพร่องน้ำในปริมาณที่เหมาะสม จะไม่มีผลกระทบกับปัญหาน้ำท่วมในเขตเทศบาลบ้านกรูด ขณะนี้อ่างเก็บน้ำยังอยู่ในสภาพแข็งแรง แต่เจ้าหน้าที่ได้ติดป้ายชั่วคราวเตือนระวังอันตราย เนื่องจากมีความเสี่ยงจะทรุดตัวของสันอ่าง จึงได้เตือนประชาชนห้ามสัญจรผ่านสันเขื่อนเด็ดขาด โดยหลังจากมีการพร่องน้ำแล้วจะต้องเร่งดำเนินการซ่อมแซมให้อยู่ในภาวะปกติโดยเร็ว คาดว่าจะต้องดำเนินการสำรวจโครงสร้างของการบดอัดว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่ออกแบบไว้หรือไม่ เนื่องจากทราบว่าขณะนี้ผู้รับเหมายังไม่ส่งมอบงานให้กับกรมทรัพยากรน้ำภาค 7

  ป้ายเตือนอันตราย ห้ามสัญจรผ่านไปมา เนื่องจากเสี่ยงเกิดการทรุดตัว
  ป้ายเตือนอันตราย ห้ามสัญจรผ่านไปมา เนื่องจากเสี่ยงเกิดการทรุดตัว

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อ่างเก็บน้ำมรสวบ ได้มีโครงการปรับปรุงซ่อมแซม โดยกรมทรัพยากรน้ำภาค 7 ด้วยงบประมาณ 37.9 ล้านบาท แล้วเสร็จเมื่อเดือนก.ย. 2559 ต่อมาวันที่ 20 ต.ค. 2559 มีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้สันอ่างร้าว มีน้ำรั่วซึม จึงได้มีการเจาะสันอ่างเพื่อเปิดทางให้น้ำระบายออกทั้งหมด จากนั้นมีการลงนามร่วมกับหลายฝ่าย ซึ่งมีรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำในขณะนั้น เดินทางมาร่วมลงนามด้วยว่าจะซ่อมสันอ่างให้เสร็จโดยเร็ว แต่ขณะนี้ผ่านไปเกือบ 3 ปี งานซ่อมตามสัญญารับประกันงานจ้างที่มีการขยายระยะเวลาให้ผู้รับเหมาหลายครั้ง และเพิ่งซ่อมเสร็จสิ้นสมบูรณ์เมื่อประมาณเดือนที่ผ่านมา ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน แต่ยังไม่มีการส่งมอบงาน

  กระทั่งล่าสุดสันอ่างยังชำรุดในจุดเดิม และขยายเพิ่มจุดรั่วซึมออกไปอีก 2 จุด และได้เกิดโพรงยุบตัวขนาดใหญ่เหนือจุดที่พบรอยรั่วซึมบริเวณสันอ่าง และปริมาณน้ำยังคงซึมผ่านสันอ่าง ขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น

  ล่าสุดเมื่อเวลา 16.15 น. อ่างมรสวบ ได้เกิดรูรั่วทะลุใต้สันอ่างเป็นโพรงขนาดกว้างกว่า 10 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องกันพื้นที่สันอ่างเป็นพื้นที่อันตรายห้ามทุกคนเข้า ขณะที่นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำภาค 7 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

  ทางนายอำเภอบางสะพาน ยังคงยืนยันสามารถรับมือได้ เนื่องจากมีการพร่องน้ำโดยการเจาะสปิลเวย์ไปแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ท้ายน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ได้กำชับให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่เฝ้าติดตามและรายงานสถานการณ์อยู่เป็นระยะ โดยขอให้ชาวบ้านอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากมีปริมาณน้ำไม่มากเท่ากับเมื่อช่วงเช้า หากมีสถานการณ์ผิดปกติหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเฝ้าระวังตลอดทั้งคืนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อ่างเก็บน้ำมรสวบอ่างเก็บน้ำรั่วสันอ่างเก็บน้ำรั่วบางสะพานอ่างแตกอ่างรั่วสันอ่างเก็บน้ำทรุดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์