กฟผ.กาญจน์ สั่งระงับขุดดินใกล้แนวสายไฟแรงสูง หวั่นกระทบสายไฟเข้า กทม.

ข่าว

  กฟผ.กาญจน์ สั่งระงับขุดดินใกล้แนวสายไฟแรงสูง หวั่นกระทบสายไฟเข้า กทม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2562 22:04 น.

  กฟผ.กาญจนบุรี เข้มสั่งระงับกลุ่มลักลอบขุดดินลูกรังใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ช่วงเขื่อนศรีนครินทร์ -บ้านโป่ง ผวากระทบความต่อสายส่งไฟเข้า กรุงเทพฯ ล่าสุดได้หยุดขุดดินและถอนเครื่องจักรแล้ว

  จากการที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “รพี ชำนาญเรือ“ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการลักลอบขุดดินในแนวสายไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ.พาดผ่าน ข้อความว่า "ผมจะดูว่าความถูกต้อง ความเป็นธรรม ความจริง" เมื่อวานติดตามรถบรรทุกดิน ที่มีการลักลอบการขุดดิน พื้นที่ ม.7 บ้านหินดาด ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ดินของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ที่อยู่ในแนวเสาไฟฟ้าแรงสูง ขุดลึกลงไปกว่า5-6 เมตร ชาวบ้านได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มาตรวจสอบ แต่ดันมีโทรศัพท์ลึกลับโทรศัพท์สกิด ผู้ประกอบการขนย้ายหนีอย่างฉับพลัน #ความเป็นธรรมจะเน้นย้ำความถูกต้อง #ประชาชนเพื่อประชาชน 

  ล่าสุด เวลา 16.50 น. วันที่ 4 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อโทรศัทพ์สอบถาม นายสมพงษ์ ทองอุไรพร หัวหน้าหมวดสิ่งปลูกสร้าง กฟผ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ทางหมวดสิ่งปลูกสร้าง กฟผ. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลวังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี ว่ามีกลุ่มคนใช้เครื่องจักรเข้าทำการขุดดินในพื้นที่แนวพาดสายส่งของ กฟผ. ท่องที่ หมู่ 7 ต.วังด้ง ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ที่ใต้แนวสายส่ง 115 KV. กาญจนบุรี 2 ท่าทุ่งนา และสายส่ง 230 KV. ศรีนครินทร์ -บ้านโป่ง 2 พื้นที่หมู่ 7 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี มีกลุ่มคนกำลังดำเนินการใช้เครื่องจักรขุดดินจริง โดยการดำเนินการไม่มีการอนุญาติจาก กฟผ.

  หัวหน้าหมวดสิ่งปลูกสร้าง กฟผ.กาญจนบุรี กล่าวต่อว่า ทางหมวดสิ่งปลูกสร้าง กฟผ. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลวังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ กฟผ.จึงชี้แจงให้ผู้ดำเนินการขุดดินให้ระงับการขุดดิน และได้แจ้งว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่ดินรอนสิทธิ์ตาม พรบ.กฟผ. พ.ศ. 2511 ที่ทางกฟผ.ดูแล ดังนั้นการดำเนินการใดๆในที่ดินดังกล่าว ผู้ดำเนินการต้องปฏิบัติตามพรบ.ดังกล่าว คือหากที่ดินดังกล่าวมีผู้ครอบครองต้องการดำเนินการใดๆ นอกเหนือจากที่ทาง กฟผ.อนุญาติ แม้จะมีเอกสารสิทธิ์ก็จะต้องยื่นขออนุญาติจากทาง กฟผ.ก่อน เพื่อพิจารณาความเหมาะสมว่าการดำเนินการนั้น จะมีผลกระทบต่อสายส่งหรือไม่ โดยเบื้องต้นทางกลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้หยุดการกระทำและขนย้ายเครื่องจักรออกจากที่เกิดเหตุแล้ว 

  นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า ในเบื้องต้นทางกฟผ.จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่าพื้นที่แนวสายส่งพาดผ่านถือเป็นพื้นที่ในความดูแลของกฟผ.ที่มีการรอนสิทธิ์ตามกฎหมาย ดังนั้นการที่ผู้ใดจะกระทำการใดๆต้องได้รับการพิจารณาอนุญาติจาก กฟผ. เพพราะหากการดำเนินการใดๆที่ก่อให้เกิดผลกระทบหรือความเสียหายต่อเสาหรือสายไฟหรือทรัพย์ของกฟผ.เสียหาย ผู้นั้นต้องรับผิดชอบตามกฎหมายกำหนด ที่สำคัญที่สุดคือแนวสายส่งถือเป็นเรื่องสำคัญของการส่งไฟฟ้าไปยังพื้นที่ต่างๆเพื่อให้บริการแก้ผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศอีกด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงที่เกิดเหตุทราบว่า บริเวณที่มีการขุดดินในครั้งนี้ มีลักษณะเป็นบ่อลูกรังเก่า ที่มีการการขุดลูกรังมานานหลายปี และเพิ่งจะทีกลุ่มคนเข้ามาขุดลูกรังอีกครั้งเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา โดยชาวบ้านเห็นว่าเป็นการขุดลูกรังจำนวนมาก เกรงว่าจะกระทบกับฐานรากของเสาพาดสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของกฟผ. จึงร้องเรียนแจ้งให้กฟผ.ทราบ ให้เข้ามาตรวจสอบการขุดดินดังกล่าว และสายส่งสายดังกล่าว เป็นสายเมนต์หลักที่ส่งไฟเข้าสถานีบ้านโป่ง เพื่อจ่ายไปให้กรุงเทพฯ อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์