ไลฟ์สไตล์
100 year

อ้างลูกผบ.ทบ. สาวแสบแต่งรูปโปรไฟล์ โพสต์ลวงหนุ่ม ยืมเงินใช้4แสน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ตำรวจกองปราบฯ ตามรวบหญิงสาวแอบอ้างเป็นลูกสาว ผบ.ทบ.หลอกลวงศิลปินดัง จิน เดอะวอยซ์ และนักสนุ้กเกอร์ชื่อดัง ให้โอนเงินมาให้รวมกันเกือบ 4 แสนบาท สอบสวนเบื้องต้นยังคงให้การปฏิเสธ นำตัวฝากขังต่อศาลครั้งแรก ก่อนยื่นหลักทรัพย์ 1 แสนบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราว

จับได้แล้วสาวแอบอ้างเป็นลูกสาว ผบ.ทบ.เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ บก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ พ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.พีรศักดิ์ สวยสม สว.กก.1 บก.ป.แถลงการณ์จับกุม น.ส.วนิดา ทองตุ้ม อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 ซอยพัฒนาชนบท 2 แยก 18 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1137/2562 ลงวันที่ 1 ส.ค.62 ในความผิดฐานฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หลังจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้ารีสอร์ต ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี โดยมีนายจินดา วิริยะแสงจันทร์ หรือจิน เดอะวอยซ์ ศิลปินชื่อดัง ผู้เสียหาย เข้าร่วมการแถลงข่าวดังกล่าวด้วย

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.ธงชัยกล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ นายจินดา ผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สน.วังทองหลาง ว่า ถูก น.ส.วนิดาหลอกลวงให้โอนเงิน โดยการปลอมโปรไฟล์เฟซบุ๊กเป็นบุคคลอื่น ด้วยการนำรูปหญิงสาวหน้าตาดีเข้ามาตีสนิทในเชิงชู้สาว ก่อนจะอ้างตัวว่าเป็นบุตรสาวของ ผบ.ทบ. พร้อมกับให้ดึงบัญชีแอ็กเคานต์แอปพลิเคชันไลน์ของนายจินดาเข้ากลุ่มไลน์ครอบครัว สำหรับสมาชิกในกลุ่มไลน์ดังกล่าว น.ส.วนิดาได้ปลอมตัวละครขึ้นมาเองหมด เพื่อทำให้นายจินดาตายใจ ต่อมาเมื่อมีการพูดคุยกันได้ระยะหนึ่ง น.ส.วนิดาได้ออกอุบายหลอกให้นายจินดาโอนเงินมาให้ บอกว่าเป็นเงินค่าเสื้อผ้า เงินค่าเทอมลูก ค่าจำนองบ้านของแม่ รวมเป็นเงินกว่า 1.5 แสนบาท ต่อมานายจินดาผู้เสียหาย เริ่มผิดสังเกต เพราะตั้งแต่พูดคุยกันมา น.ส.วนิดา ไม่เคยมาพบเจอตัวกันสักครั้ง โดยพยายามบ่ายเบี่ยงที่จะนัดพบเจอกัน ตรวจสอบจนพบว่าหญิงสาวในรูปโปรไฟล์ไม่ใช่ น.ส.วนิดา จึงแจ้งความดำเนินคดี จนมีการออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า น.ส.วนิดาได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี จึงนำกำลังจับกุม

พ.ต.อ.ธงชัยกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบประวัติ น.ส.วนิดายังพบอีกว่าก่อนหน้าที่จะก่อเหตุหลอกลวงเงินนายจินดา ได้ก่อเหตุหลอกลวงนักสนุ้กเกอร์รายหนึ่ง เป็นจำนวนเงินกว่า 200,000 บาท โดยใช้วิธีการในลักษณะคล้ายๆกันกับนายจินดา ก่อนที่ต่อมาเมื่อนักสนุ้กเกอร์ผู้เสียหายรายดังกล่าวรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงได้นำเรื่องเข้าแจ้งความกับทาง สน.ทุ่งสองห้อง จนมีการออกหมายจับศาลอาญาที่ 1130/2562 ลงวันที่ 1 ส.ค.62 ข้อหา พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ จากการสอบปากคำ น.ส.วนิดายังคงให้การปฏิเสธ เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่ง สน.วังทองหลาง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.พัฒนพงศ์กล่าวว่า หากมีการพูดคุยกับคนแปลกหน้าผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้ตรวจสอบให้ดีก่อน เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพแฝงตัวมา ข้อสังเกตง่ายๆ คือ มิจฉาชีพเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะใช้รูปโปรไฟล์ที่ดูดีเกินจริง เช่นเป็นรูปที่ถ่ายจากสตูดิโอหรือช่างภาพมืออาชีพคล้ายนางแบบ หรือรูปที่หาจากอินเตอร์เน็ต และมีการโพสต์ข้อความรูปภาพไม่เยอะ จะไม่มีรูปภาพหรือโพสต์เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน ซึ่งผิดปกติวิสัยของคนทั่วไป รวมไปถึงบัญชีแอคเคาท์ผู้ใช้เฟซบุ๊กของมิจฉาชีพเหล่านี่ มักจะเป็นบัญชีแอคเคาท์ที่เปิดใช้ขึ้นมาไม่นาน ส่วนรูปภาพหญิงสาวที่ผู้ต้องหารายนี้นำมาใช้ก่อเหตุ จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นภาพของหญิงสาวชาวกัมพูชา

ด้านนายจินดากล่าวว่า อยากให้เรื่องราวของตนเป็นอุทาหรณ์และเป็นบทเรียนสุดท้าย ทั้งนี้ อยากฝากไปยังประชาชนทั่วไปด้วยว่า หากพูดคุยกับใครผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ก็อยากให้ระวังให้ดีๆและทางที่ดีควรมีการเจอหน้าเจอตากันก่อนเพื่อจะได้รู้ว่ามีตัวตนจริงๆหรือไม่ อย่าพึ่งหลงเชื่อหรือโอนเงินให้ง่ายๆ

ต่อมาที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง นำตัว น.ส.วนิดา มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรก ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนสนใจ พฤติการณ์ของผู้ต้องหาไม่เกรงกลัวกฎหมาย อ้างเป็นบุคคลสำคัญในบ้านเมือง ประกอบกับผู้ต้องหา ได้หลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินจำนวนหลายครั้ง คดีมีอัตราโทษสูง หากได้รับการประกันตัว เกรงว่าจะหลบหนี ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

จากนั้นญาติ น.ส.วนิดาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นกรมธรรม์ประกันอิสรภาพ บริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด จำนวน 1 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาประกันตัว ตีราคาประกัน 1 แสนบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไข

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอบอ้างลูกสาว ผบ.ทบ.หลอกโอนเงินจิน เดอะวอยซ์นักสนุ้กเกอร์ไม่ตรงปกข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:36 น.