ไลฟ์สไตล์
100 year

พระคึกฤทธิ์ ถอนฟ้อง อดีตศิษย์ กล่าวหาโกงเงินวัด ไก่มีสุข เฮ รอดด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2562 05:10 น.
SHARE

ทีมทนายความ "พระอธิการคึกฤทธิ์ โสตุถิผโล" เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง กับทีมทนายความ "นายจักร์กริช ทรัพย์ไพศาล" อดีตลูกศิษย์ ที่มีการฟ้องร้องเกี่ยวกับเรื่องเงินบริจาค ออกมาแถลงต่อหน้าสื่อ โดยศาลไกล่เกลี่ย ทำให้ทั้งสองฝ่ายยอมถอนฟ้องจบกันด้วยดี สร้างรอยยิ้มทั้ง 2 ฝ่าย นอกจากนี้ยังถอนฟ้อง "ไก่มีสุข" อดีตพิธีกรผู้ประกาศข่าวชื่อดังอีกด้วย คดีแชร์ข้อความหมิ่น "เจ้าอาวาสวัดดัง" ฮุบเงินบริจาค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้มีการนัดพร้อมระหว่าง นายจักร์กริช ทรัพย์ไพศาล ฝ่ายโจทย์ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน กับ พระคึกฤทธิ์ สวัสดิผล (โสตถิพโล) เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง ฝ่ายจำเลย ที่ 1 กับพวกรวม 3 คน ศาลได้นัดพร้อมเพื่อถอนฟ้องในวันนี้ โดยผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดี เมื่อเวลา 09.00 น ซึ่งการนัดพร้อมเพื่อถอนฟ้องวันนี้ โจทก์ที่ 1 และในฐานะผู้รับมอบอำนาจโจทก์ที่ 2 นายมานพ บุญชื่น ทนายโจทก์ที่ 1 และที่ 2 จำเลยที่ 2 และที่ 3 และทนายจำเลยทั้งสามมาศาล ส่วนจำเลยที่ 1 ได้รับอนุญาตให้พิจารณาลับหลัง

ข่าวแนะนำ

โดยคู่ความทั้งสองฝ่ายแถลงร่วมกันว่า ได้ดำเนินการถอนฟ้อง ถอนอุทธรณ์ และยุติคดีความทั้งหมดระหว่างกัน โดยแต่ละฝ่ายได้ตรวจสอบจนเป็นที่พอใจแก่ทั้งสองฝ่ายแล้ว รายละเอียดปรากฏตามเอกสารที่เสนอต่อศาล ซึ่งให้รวมสำนวนไว้ โจทก์จึงขอถอนฟ้องจำเลยทั้งสามในคดีนี้ รายละเอียดปรากฏตามคำร้องขอถอนฟ้องฉบับลงวันที่ 2 ส.ค.62 สอบจำเลยที่ 2 และที่ 3 และทนายจำเลยทั้งสามแล้วแถลงไม่ค้าน พิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีนี้เป็นคดีความผิดอันยอมความได้ เมื่อคู่ความสามารถตกลงกันได้ และได้ปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างกันเรียบร้อยแล้ว โดยคู่ความทั้งสองฝ่ายต่างถอนฟ้อง และยุติคดีที่เกิดขึ้นระหว่างกันทั้งหมด และโจทก์ทั้งสองขอถอนฟ้องจำเลยทั้งสามในคดีนี้ ประกอบกับจำเลยทั้งสามไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้โจทก์ทั้งสองถอนฟ้องจำเลยทั้งสาม สิทธินำคดีอาญามาฟ้องของโจทก์ทั้งสอง ย่อมระงับไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39(2) ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

กระทั่งเมื่อเวลา 18.00 น. วันเดียวกัน โดยทางศาลได้พิจารณาสรุปไกล่เกลี่ยเกี่ยวกับคดีความต่างๆ ที่มีการฟ้องร้องกันเป็นระยะเวลานานแล้ว จนได้ข้อสรุปเกี่ยวกับคดี คือ โดยศาลไกล่เกลี่ยคู่ความทั้งสองฝ่ายอีกครั้งหนึ่งแล้ว จำเลยทั้งสามแถลงยอมรับว่าโจทก์ทั้งสองเป็นพุทธศาสนิกชนศรัทธาในพระพุทธศาสนา ปฏิบัติตนเป็นพุทธมามกะ และได้บริจาคเงินเพื่อทำนุบำรุงและเผยแผ่เรื่อยมา โดยได้บริจาคค่าพิมพ์หนังสือ ค่าซื้อที่ดินและอื่นๆ ให้แก่วัดนาป่าพงตามคำร้องขอของจำเลยที่ 1 เป็นเงินประมาณ 20-30 ล้านบาท และทนายความของคู่ความทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันแถลงข่าวให้สื่อมวลชนที่ฝ่ายจำเลยทั้งสาม ติดต่อมาในวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ทราบถึงการยุติการดำเนินคดีของคู่ความทั้งสองฝ่ายร่วมกันว่า ข้อความในหนังสือเชิญสื่อมวลชนฉบับลงวันที่ 10 มิถุนายน 2562 และข่าวที่ฝ่ายจำเลยได้แถลงออกไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 ในทำนองว่าคดีนี้ได้มีการพิสูจน์ความจริงให้ประจักษ์แล้วว่าฝ่ายจำเลยไม่ได้กระความผิดตามที่โจทก์กล่าวหานั้นไม่เป็นความจริง เพราะการที่คู่ความทั้งสองฝ่ายต่างยินยอมโอนอ่อนผ่อนปรนแก่กัน ถอนฟ้อง และยุติทุกคดีระหว่างกันเกิดขึ้นในกระบวนการไกล่เกลี่ย โดยยังไม่มีการสืบพยานถึงข้อเท็จจริงในคดีแต่ยังใด และจะแถลงข่าวเฉพาะข้อความที่ปรากฏในรายงานกระบวนพิจารณาฉบับนี้เท่านั้น

ด้าน นายมานพ บุญชื่น ทีมทนายความฝ่ายโจทย์ กล่าวว่า ทางฝ่ายผู้บริจาคซึ่งเป็นฝ่ายโจทก์ ก็ขอพูดว่าเลื่อมใสศรัทธาพระพุทธศาสนา และมีความศรัทธาอย่างสูงต่อสถาบันชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ และได้บริจาคเงินให้กับทางวัดนาป่าพงไป 20-30 ล้านบาท ซึ่งสิ่งนี้เป็นความจริง แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ก็จะมีศิษย์ยานุศิษย์บางคน ทางฝ่ายวัดนาป่าพงว่าผู้บริจาคไม่ได้บริจาคเงิน ซึ่งในวันนี้ได้มีถ้อยความลงในบันทึกข้อตกลงที่ศาลสรุป ก็ถือว่าเป็นธรรมให้กับทางฝ่ายโจทก์แล้วที่เป็นผู้บริจาคเงิน ส่วนประเด็นที่สองที่ทางฝ่ายวัดนาป่าพง ที่เคยได้แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีการแถลงข่าวไปด้วยความคลาดเคลื่อนผิดพลาดไปบ้าง เพราะแถลงข่าวเร็วไปหน่อย ทำให้เกิดความเสียหายกับทางผู้บริจาค ในเรื่องที่ว่าการพิสูจน์ความจริงเป็นที่ประจักษ์แล้วนั้นจำเลยไม่มีความผิด ก็ทำให้ฝ่ายโจทก์เกิดความเสียหายซึ่งอันนี้ก็มาทำความเข้าใจกัน จนได้ข้อยุติข้อตกลงกันด้วยความผ่อนปรน ประนีประนอมเพื่อให้เรื่องยุติ และถอนฟ้องยุติคดีซึ่งกันและกัน จากนั้นทีมทนายทั้งสองฝ่ายได้แสดงเอกสารหนังสือที่ร่วมกันยินยอมยุติการฟ้องร้องและข้อตกลงเกี่ยวกับเรื่องคดีต่างๆ พร้อมทั้งจับมือกันด้วยความยินดีกันกับการไกล่เกลี่ยไปในทางเดียวกัน ยอมรับข้อสรุปกันอย่างพึงพอใจ ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับทันที หลังแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน

นอกจากนี้ในช่วงเวลา 14.00 น. วันเดียวกันนี้(2 สิงหาคม 2562) ศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี พระอธิการคึกฤทธิ์ โสตุถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง ฝ่ายโจทย์ ยังมอบหมายให้ นายนฤเบศวร์ ทองแดง ทำการถอนฟ้อง นางสาวมีสุข แจ้งมีสุข หรือ "ไก่ มีสุข" ฝ่ายจำเลย พร้อมทนายความเดินทางเข้ามาพบศาล เพื่อเข้าสู่กระบวนการสรุปการไกล่เกลี่ยของศาล ในคดีความที่ทางพระอธิการคึกฤทธิ์ โสตุถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง ฟ้องเป็นคดีความ หลังนำข่าวสารที่หนังสือพิมพ์ออกข่าวไปโพสต์ จึงทำให้ถูกฟ้องร้องร่วมด้วย

และในส่วนกรณีคดีความของทางด้าน ไก่ มีสุข แจ้งมีสุข ถูกเจ้าอาวาสวัดนาป่าพง ฟ้องคดีที่มีการพิมพ์ข้อความพร้อมคัดลอกรูปภาพ และข้อความแชร์โพสต์จาก THAIRATH.CO.TH เป็นภาพ และข้อความใส่ความหมิ่นประมาท โดยแชร์โพสต์รูปภาพและข้อความโฆษณาในเวปไซค์ช่องทางเฟสบุ๊คชื่อ Meesuk Jaengmeesuk มีข้อความใต้ภาพว่า "อดีตศิษย์แฉ พระคึกฤทธิ์ฯ ฮุบเงินบริจาค 515 ล้าน ศาลนัดสืบพยานแล้ว" จึงทำให้ถูกทางวัดฟ้องกล่าวหาว่า ทำให้ทางวัดเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง อันเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ด้วยการโฆษณา ซึ่งมีภาพของโจทก์ปรากฏและภาพนั้น เป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิคส์หรือวิธีการอื่นใด ซึ่งจากการฟ้องร้องกัน และมีการนัดสืบพยานในช่วงกลางเดือนสิงหาคม แต่ได้มีการพิจารณานำคดีมาร่วมไกล่เกลี่ยด้วย ซึ่งได้ถอนฟ้องคดีนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระคึกฤทธิ์เจ้าอาวาสวัดนาป่าพงไก่ มีสุขโกงเงินวัดถอนฟ้องข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 19:52 น.