ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้าวัวแดงหนุ่ม "เจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไน" ติดบ่วงนายพรานตายอนาถคาป่า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 22:10 น.
SHARE

ทพ.ที่ 1306 ประสาน จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นำซากวัวแดงป่า เพศผู้ เจ้าของฉายา "เจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไน" ออกมาจากป่าเพื่อผ่าพิสูจน์ หลังติดบ่วงดักสัตว์ของชาวบ้านจนนอนตายกลางป่า

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 ร้อยโท สุระ โสรักนิษฐ์ รอง.ผบ.ร้อย.ทหารพรานที่ 1306 ประจำบ้านหนองคอก ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม. 7 บ้านร่มโพธิ์ทอง ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ว่าได้ยินเสียงสัตว์ป่าร้องด้วยความเจ็บปวดภายในป่า หลังก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้เข้าไปหาของป่าในพื้นที่ จึงนำทหารพรานที่ 1306 หน่วยเคลื่อนที่เร็ว พร้อมประสาน นายดุษิต เนตรมณี ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อร่วมรุดเข้าตรวจสอบหาทางช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

ร้อยโทสุระ โสรักนิษฐ์ รอง.ผบ.ร้อย.ทหารพรานที่ 1306 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ได้เดินท้าเข้าไปในป่าชุมชนบ้านร่มโพธิ์ทอง ติดกับแนวป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่มีสภาพป่าสมบูรณ์ เดินตามลอยเท้าของสัตว์ไป จนมาเจอ วัวแดงป่า ฉายา “เจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไน” สภาพนอนราบกับพื้นขาถูกผูกติดกับบ่วงดักสัตว์ นอนเสียชีวิต จากนั้นเจ้าหน้าที่ ได้ตัดไม้นำวัวแดงป่า 3 ขา เพศผู้ ผูกขาแบกใส่บ่า นำออกจากป่าชุมชนบ้านร่มโพธิ์ทอง เพื่อนำไปให้ทีมสัตวแพทย์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ผ่าพิสูจน์ตามขั้นตอนต่อไป

เบื้องต้นด้านนายดุษิต เนตรมณี ผช.หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า หลังจากการตรวจสอบในเบื้องต้น คาดว่าวัวแดงป่าตัวนี้อายุประมาณ 3 ปี น้ำหนักว่า 200 กิโลกรัม น่าจะสิ้นใจได้ไม่นาน จากสภาพชี้ชัดว่าวัวแดงป่าตัวดังกล่าว นอนสิ้นใจคาบ่วงดักสัตว์ที่ชาวบ้านมาทำดักสัตว์ป่าไว้ ลักษณะขาหลังข้างขวาถูกบ่วงรัดแน่น วัวแดงมีสภาพผอม น่าจะเกิดจากการขาดน้ำ คาดว่าวัวแดงป่าตัวนี้ น่าจะติดบ่วงดักสัตว์มาแล้วประมาณ 4 วัน ส่วนขาขวาด้านหน้าที่ขาด เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า วัวแดงตัวนี้เคยติดกับดักชาวบ้านมาก่อนหน้านี้ เชือกได้รัดขาแน่น แต่รอบที่แล้วเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ แต่ก็ต้องตัดขาทิ้งเนื่องจากขาของวัวแดงเริ่มเน่า ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการรักษาจนหายปกติและปล่อยเข้าป่าไป พร้อมตั้งฉายาให้ว่า “เจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไน”

ขณะที่ ร.ท.สุระ ได้สั่งการให้ทหารพรานที่ 1306 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤไน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกันตรวจสอบพร้อมทำรายบ่วงดักสัตว์ป่ารอบๆ พื้นที่ให้หมด ป้องกันเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัวแดงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนฉะเชิงเทราติดบ่วงเจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไนบ่วงนายพรานทหารพรานที่ 1306ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 14:38 น.