ข่าว
100 year

ปทส.นำกำลังเข้าตรวจบ่อลูกรัง "เจ๊ชาติ" ในพนมทวน พบทำในพื้นที่หวงห้าม

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 19:30 น.
SHARE

ปทส. นำหลายหน่วยงานลุยเข้าตรวจสอบ บ่อลูกรัง "เจ๊ชาติ" ใน อ.พนมทวน อีกรอบ พบขุดลูกรังนอกพื้นที่อนุญาต เป็นพื้นที่ราชพัสดุ เขตหวงห้ามที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี โดยมี จนท.อุตสาหกรรมจังหวัด เป็นหน่วยงานรัฐที่เสียหาย ได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน...

จากกรณี เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พร้อมพล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. นำกำลัง ตร.ปทส. ตร.ภ.จว.กาญจนบุรึ ป่าไม้ และปกครองอำเภอพนมทวน ตรวจสอบบ่อลูกรังบนเนื้อที่ประมาณ 150 ไร่ ชื่อบ่อลูกรังเจ๊ชาติ ซึ่งมี น.ส.ปวีณา สายสล้าง หรือเจ๊ชาติ เป็นเจ้าของ ตั้งอยู่ท้องที่หมู่ 10 ต.ดอนตาเพชร อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี โดยการตรวจสอบยังไม่แล้วเสร็จ 

ล่าสุดเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค.62 พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5 บก.ปทส. พร้อม พ.ต.ท.วิศรุตม์ จันทร์สุวรรณ รอง ผกก.กก.5 บก.ปทส. พ.ต.ท.พีระพงษ์ การสมลาภ รอง ผกก.กก.5 บก.ปทส. พ.ต.ท.ประภาส อ่องมะลิ รอง ผกก.(สอบสวน) ช่วยราชการ บก.ปทส. พ.ต.ท.ภคพล สิริวุฒิกะประภา สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ปทส. พร้อม พ.ต.ท.ชยุตม์ พิพัฒน์ทวีกุล รอง ผกก.ป.สภ.พนมทวน นายยุทธพล จรูญเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอพนมทวน นายสราวุธ พรทิพย์ หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี นายชาญวิทย์ มั่งบางยาง ผอ.ส่วนจัดการฐานข้อมูลธนารักษ์กาญจนบุรี นายอภินันท์ อำนวยการ นายช่างรังวัดชำนาญงาน สนง.ที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี สาขาพนมทวน และนางกัญญวลี ปลอดภัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ผู้นำท้องที่ร่วมตรวจสอบ โดยมี นายอัศนี คงควร บุตรชายเจ๊ชาตินำพาชี้วัดพื้นที่

โดย พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5 บก.ปทส. เผยว่า การเข้าตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติมในวันนี้เพื่อต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเพิ่มเติม โดยทราบว่าพื้นที่ที่ขออนุญาตประกอบกิจการโรงงาน จำนวน 2 แปลง แปลงเนื้อที่ 50 ไร่ และแปลงเนื้อที่ 133 ไร่ 1 งาน 60 ตารางวา เพื่อให้ทราบว่าพื้นที่ที่ขออนุญาตตั้งอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุหรือไม่อย่างไร และมีพื้นที่จำนวนเท่าใด และถูกต้องตามที่ขออนุญาตหรือไม่

โดยการปฏิบัติเริ่มจากเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดกาญจนบุรีสาขาพนมทวนทำการตรวจสอบรังวัดที่ดินทั้งสองแปลง โดยใช้กล้องประมวลผล สำหรับรางวัดที่ดิน จากนั้นใช้หลักไม้ปักหลักตามเขตแนวที่ดินด้านติดเขาหนองระหงทั้งสองแปลง และให้เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพประกอบการรังวัด โดยพบว่าเอกสาร นส.3 ทั้งสองฉบับมีพื้นที่ดินบางส่วนอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งจะทำรูปแผนที่และคำนวณเนื้อที่ ส่งมอบให้พนักงานสอบสวนในภายหลัง

ส่วนทางเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรีได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ประกอบการมีการขออนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4) ทั้งสองแปลงถูกต้อง แต่พบว่ามีการขุดบ่อดินลูกรังอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรงงานนอกพื้นที่ที่ขออนุญาต ส่วนจะเป็นจำนวนเนื้อที่เท่าไหร่ เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรีได้ประสานกับเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินให้ทำรูปแผนที่และคำนวณเนื้อที่ที่เกินจากที่ได้รับอนุญาต เพื่อนำมามอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.พนมทวนต่อไป

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่กาญจนบุรี ยืนยันว่า พื้นที่เกิดเหตุเป็นที่ราชพัสดุอยู่ในเขตพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี พ.ศ. 2481 ซึ่งหากผู้ประกอบการกระทำผิดกฎหมายของหน่วยงานรัฐใด หน่วยงานรัฐนั้นๆก็จะต้องร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.พนมทวน เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ประกอบการทันที 

หลังจากนั้น เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ที่ถือว่าเป็นหน่วยงานรัฐที่เสียหาย ได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.พนมทวนให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ปวีณา สายสล้าง หรือเจ๊ชาติ เป็นเจ้าของผู้ประกอบการ ในข้อหาความผิดฐานตั้งและประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม จำพวกที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 มาตรา 12 วรรค 1 วรรค 2 และมาตรา 50.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อลูกรังตรวจสอบ่อลูกรังปทส.เจ๊ชาติอ.พนมทวนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้