ข่าว
100 year

ห่วงใย! "มนัญญา"ลงพื้นที่นครสวรรค์ เร่งติดตามแก้ปัญหาภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 13:44 น.
SHARE

รมช.เกษตรฯ เดินเครื่องตรวจสอบความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวจ.นครสวรรค์ ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก โดยกรมชลฯได้ส่งเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่องช่วยบรรเทาทุกข์ แล้ว

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมด้วย นายสุเทพ วงษ์พานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ และนายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 ณ โรงสูบน้ำเขาแก้ว ต.พยุหะ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ขาดแคลนน้ำทางการเกษตรเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าว

ซึ่งได้รับผลกระทบจากระบบโรงสูบน้ำเขาแก้วที่มีอายุการใช้งานนานกว่า 45 ปี โดยมีพื้นที่ทำการเกษตรของคลองส่งน้ำเขาแก้ว ที่สูบน้ำตรงจากแม่น้ำเจ้าพระยา 46,000 ไร่ ใน 2 จังหวัด ครอบคลุมพื้นที่ ต.พยุหะ ต.ท่าน้ำอ้อย ต.ม่วงหัก ต.เนินมะกอก อ.พยุหะคีรี ต.หนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ และ ต.ไร่พัฒนา ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท

ทั้งนี้ เกษตรกรขอให้มีการปรับปรุงแก้ไขระบบเครื่องสูบน้ำที่ไม่สามารถสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่ในระดับต่ำได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นนั้น เจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้ส่งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ ขนาด 12 นิ้ว 4 เครื่อง มาช่วยสูบ พร้อมกันนี้ รมช.เกษตรฯ ได้สั่งการให้กรมชลประทานเร่งจัดงานปรับปรุงเครื่องสูบน้ำเข้าแผนงานอย่างเร่งด่วนแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนัญญา ไทยเศรษฐ์ภัยแล้งสถานการณ์น้ำขาดแคลนน้ำนครสวรรค์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้