ข่าว
100 year

เรือนจำเฉพาะทาง

เพลิงพยัคฆ์21 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี ย้ำมาตรการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ชี้แจงข่าวสร้างเรือนจำเฉพาะทาง แยกคุกการเมือง และคุกยาเสพติด

เรื่องแรก พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี ชี้แจงสถานการณ์ยาเสพติดในเขตจังหวัดเพชรบุรีว่า สถานการณ์ยาเสพติดในเขตเพชรบุรี ที่น่าเป็นห่วงคือ ราคายาเสพติดถูกลงมาก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง แต่ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี มีแผนป้องกันและปราบปรามอย่างไม่หยุดยั้งและทำอย่างต่อเนื่อง ตำรวจเพชรบุรี มีความมุ่งมั่นที่จะรื้อและพังทลายเครือข่ายยาเสพติดในเพชรบุรี ให้ได้

ด้วยวิธีการทางการข่าวการวิเคราะห์ พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น รวมไปถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งการ ยึดทรัพย์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงิน

ใครเกี่ยวข้องยาเสพติดไม่มีเว้น

แต่ละเดือนมีเป้าชัดเจนไม่ต่ำกว่า 40 คดี เพื่อปราบให้ลดปัญหาลงให้ได้มากที่สุด ในส่วนของการจับกุมตามหมายจับในคดียาเสพติด

อย่าคิดว่าจะหนีรอด เพราะสถิติการจับกุมหมายจับเรื่องยาเสพติดของตำรวจ ภูธรเพชรบุรี ติดอันดับ 1 ของตำรวจภูธรภาค 7 ในส่วนของประชาชนขอให้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหา ดูแลครอบครัวให้ดี เมื่อครอบครัวดี หมู่บ้านจะดี เมืองก็จะดี ประเทศชาติก็จะดี ทุกคนต้องช่วยกัน

เรื่องที่ 2 พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงการเสนอให้มีคุกนักโทษการเมือง คุกยาเสพติดหรือคุกสำหรับผู้สูงอายุ

ว่า ปัจจุบันกรมราชทัณฑ์มีเรือนจำ และ ทัณฑสถานในความรับผิดชอบ 143 แห่ง และมีผู้ต้องขังในความควบคุมดูแลเกือบ 400,000 คน ได้กำหนดประเภทของเรือนจำสำหรับการควบคุมและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง

เป็นการเฉพาะด้านอยู่แล้ว

การพิจารณาสร้างเรือนจำเฉพาะทางเพิ่มเติมกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ย่อมต้องพิจารณาถึงความจำเป็นสูงสุด ความสอดคล้องต่อนโยบายยุติธรรมทางอาญาในปัจจุบัน ตลอดจนประโยชน์ที่มีต่อสังคมและประชาชนผู้เสียภาษี เพราะจะต้องมาเกี่ยวข้องกับงบประมาณการก่อสร้าง ซึ่งเฉพาะอาคารสถานที่จะต้องใช้งบประมาณกว่า 850-1,500 ล้านบาท และอุปกรณ์การทำงานและอุปกรณ์เทคโนโลยีเสริมความมั่นคงและการควบคุม

ใช้งบประมาณเพิ่มกว่า 100 ล้านบาท

ต้องเพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ให้พอเพียงต่อการควบคุมผู้ต้องขัง ตลอดจนอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนบุคลากรที่เพิ่มขึ้น รวมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท มีผลสืบเนื่องเป็นค่าใช้จ่ายด้านต่างๆในแต่ละปี และเป็นภาระที่เพิ่มขึ้นของสังคมโดยรวมและประชาชนผู้เสียภาษี

แม้จะเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น.

“เพลิงพยัคฆ์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำเฉพาะทางยาเสพติดเพชรบุรีกรมราชทัณฑ์ผู้ต้องขังเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้