ข่าว
100 year

สุพรรณบุรีเมืองยุทธหัตถี เศรษฐกิจฟื้นตัวกว่าที่คาด!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

(ภาพ)พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงกระทำยุทธหัตถี จนสามารถกอบกู้เอกราชให้กับประเทศไทยมาจนทุกวันนี้ ที่ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี มีคนหลั่งไหลไปสักการะทุกวัน.

“สุพรรณบุรี แผ่นดินยุทธหัตถี” วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง

อดีตที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเจริญก้าวหน้าของ “สุพรรณบุรี” ส่วนใหญ่มาจากฝีมือและการทุ่มเทของ “คนโตตัวเล็กแห่งท้องทุ่งเมืองเหน่อ” ที่ชื่อ “บรรหาร ศิลปอาชา”

จนส่งผลให้สุพรรณบุรีกลายเป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยวสำคัญระดับต้นๆของประเทศ จากความหลากหลายทั้งด้านโบราณคดี ศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติ รวมถึงสิ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่

อาทิ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์, วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร,ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, อุทยานมังกรสวรรค์, บึงฉวาก, ตลาดสามชุก 100ปี, พระใหญ่แกะสลักที่อำเภออู่ทอง, พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ 2 อู่ทอง,ปางอุ๋งด่านช้างฯลฯ

ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แบบ เพราะได้รับการดูแลพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด จึงยังคงเป็นจุดเช็กอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยวอยู่ต่อไป

รวมทั้งเป็นจุดดึงดูดหลักที่สร้างเม็ดเงินสะพัดทั้งด้านการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุนมาอย่างต่อเนื่องในทุกวิกฤติ

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พระแกะสลักหน้าผา ใหญ่ที่สุดในอาเซียน บริเวณพุทธมณฑลสุพรรณบุรี อ.อู่ทอง คนสนใจไปกราบสักการะมากขึ้น.
อุโมงค์ปลาน้ำจืด แห่งแรกของประเทศไทย ภายใน “บึงฉวาก” อ.เดิมบางนางบวช สถานที่ท่องเที่ยวทัศนศึกษาที่มีผู้คนไปเที่ยวกันมากขึ้นทุกวัน.
อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร และ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรีเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ดึงดูดผู้คนไปกราบไหว้และเที่ยวชม สร้างรายได้ให้จังหวัด.

วันนี้แม้จะไม่มี นายบรรหาร แต่ก็มีพ่อเมืองคนล่าสุด นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ที่มาประจำการถูกที่ถูกเวลา เดินหน้าดูแลพัฒนาทุกสิ่งอย่างในสุพรรณบุรีไม่ให้ทรุดโทรมลง แถมยังเพิ่มให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

การลุยแหลกแบบติดดิน ฉับไว ไม่ล่าช้า ถึงไหนถึงกันของพ่อเมืองคนนี้ ที่ยอมลงทุนสละทุกหยาดเหงื่อเพื่อแลกกับการสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นทั้งกับชาวสุพรรณและคนไทยทั้งประเทศ

แม้ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ “ตกต่ำ” จนส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านระดับรากหญ้า ไต่ระดับผลกระทบขึ้นไปจนถึงระดับกลาง

แต่ขวัญกำลังใจจากพ่อเมืองสุพรรณบุรีคนนี้ได้ส่งผลไปยังด้านจิตใจของชาวบ้านและเศรษฐกิจในพื้นที่ที่เริ่มเชิดหัวขึ้นบ้างแล้ว แม้จะยังไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่มีวี่แววน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ทีมข่าวได้ออกตระเวนไปดูทุกสถานที่ท่องเที่ยว ชุมชนต่างๆเพื่อหาข้อมูลว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวกันมากขึ้นหรือน้อยลงเพียงใดหลังจากดิ่งลงเหวจากพิษเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่องในรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมา

ในที่สุด! ได้ไปสะดุดอยู่ที่ ห้างโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สุพรรณบุรีอ.เมือง เนื่องจากไปเห็นลานจอดรถข้างห้างถูกล้อมรั้วปิดเอาไว้พร้อมมีข้อความว่า ขออภัยในความไม่สะดวก เขตพื้นที่การก่อสร้างและปรับปรุง

หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมืองสุพรรณบุรี พระคู่บ้านคู่เมืองของชาว จ.สุพรรณบุรีมีชาวไทยจากทั่วประเทศและชาวต่างชาติหลั่งไหลไปกราบไหว้จำนวนมากทุกวัน ช่วยให้เศรษฐกิจคึกคัก.
ตลาดสามชุก 100 ปี อ.สามชุก สถานที่ท่องเที่ยววิถีไทยยอดนิยมของ จ.สุพรรณบุรี ที่ยังคงอนุรักษ์บ้านและวิถีเก่าแก่ของชาวสามชุกไว้ได้เป็นอย่างดี.
พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระเอกาทศรถและสมเด็จพระพี่นางพระสุพรรณกัลยา ภายในอนุสรณ์สถานผู้คนนิยมไปกราบสักการะ.

ไปถามไถ่ด้วยความตกใจแต่กลับถึงบางอ้อ หลังได้คำตอบจาก นายวุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ที่ไปดูงานให้ข้อมูลว่า พื้นที่ที่ปิดเอาไว้นั้นอยู่ในระหว่างการก่อสร้างพื้นที่เพิ่มเติมอีกกว่า 10,000 ตารางเมตร รวมเป็น 42,000 ตารางเมตร ด้วยงบประมาณ200 ล้านบาท จะแล้วเสร็จวันที่ 6 ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ เกิดจากการตอบรับที่ดีของชาวสุพรรณบุรี มาตลอดระยะเวลา 7 ปี เนื่องจากโรบินสันเป็นจุดหมายแห่งแรกของจังหวัด ที่ได้สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับคนพื้นที่ ด้วยการช็อปปิ้งในรูปแบบ “กิน ช็อป เที่ยว” ที่ไม่เหมือนศูนย์การค้าทั่วไป

เพราะสามารถตอบโจทย์เข้าถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนพื้นที่ได้อย่างครบวงจร ส่งผลให้สาขาสุพรรณบุรีติดอันดับท็อป 10 ของการมีจำนวนผู้เข้าใช้บริการและยอดขายที่มีอัตราการเติบโตในทิศทางบวกอย่างต่อเนื่อง

การปรับเพิ่มด้วยการพัฒนาแบบก้าวกระโดดเพื่อให้สมบูรณ์แบบมากกว่าเดิมจึงเกิดขึ้น ทั้งการเพิ่มพื้นที่การให้บริการ การเพิ่มร้านค้าให้หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ

โดยเฉพาะพื้นที่พักผ่อนที่ชูไฮไลต์ “พื้นที่สีเขียว” ด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สู่การเป็นอีกหนึ่งที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในจังหวัดอย่างแท้จริง และจะเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้น

ในส่วนของร้านค้าจะมีร้านอาหารชั้นนำอาหารพื้นถิ่นจากทั่วประเทศ เพิ่มมาอีกกว่า 50 ร้าน รวมไปถึง “สาลี่วันเดอร์แลนด์” ร้านอาหารและเบเกอรีรูปแบบใหม่จากต้นตำรับ “เอกชัยสาลี่สุพรรณ” จะเข้ามาเติมเสน่ห์ความทันสมัยด้วย

โมเดลใหม่ ภายนอก ห้างโรบินสัน สุพรรณบุรี ที่ทุ่มงบกว่า 200 ล้านบาท ก่อสร้างเพิ่มเติมอย่างอลังการ สวนกระแสเศรษฐกิจจังหวัดอื่นๆ บ่งบอกถึงเศรษฐกิจของ จ.สุพรรณบุรี ที่พลิกฟื้นตัวเกินคาด.
โมเดลบริเวณภายในห้างโรบินสัน ส่วนที่สร้างเพิ่มเติมจะเป็นห้างที่ตระการตาและใหญ่อีกแห่งในต่างจังหวัด.
ภาพปัจจุบันภายในห้างโรบินสัน สุพรรณบุรี มีชาวสุพรรณบุรีและคนจากจังหวัดใกล้เคียงไปซื้อสินค้า ทำให้เศรษฐกิจคึกคัก.

ที่สำคัญยังมีโซนเพื่อสุขภาพตอบรับเทรนด์ของคนรุ่นใหม่กับfitness Society พร้อมโซนส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆกับโซน Education โดยสถาบันการศึกษาชั้นนำอย่าง We by The Brain Shane EnglishSchool

“โรบินสันทุ่มงบประมาณครั้งนี้ เพราะพิจารณาแล้วว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทั้งในแง่ของธุรกิจ ในแง่ของร้านค้า และจังหวัด ที่เราจะเติบโตไปด้วยกัน โดยเราหวังว่าจะเป็นศูนย์กลางของชุมชนที่มีศักยภาพ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เติบโตไปในทิศทางบวกอีกด้วย” นายวุฒิเกียรติ กล่าว

สำหรับการขยายพื้นที่ของโรบินสันไม่ใช่เฉพาะแค่ที่สุพรรณบุรีเท่านั้นยังมีอีก 5 สาขา ที่ จ.กาญจนบุรี จ.ตรัง จ.สมุทรปราการ จ.เชียงราย และที่ ซีคอนสแควร์ รวมถึงเตรียมเปิดอีก 1 สาขา ที่ลาดกระบัง เป็นสาขาที่50ใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้น 3,000 ล้านบาท

มองเห็นเม็ดเงินจากนักลงทุนที่เริ่มกระจายตัวลงต่างจังหวัดอย่างชัดเจนแบบนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่ทำให้พออุ่นใจได้ว่า เศรษฐกิจใน จ.สุพรรณบุรี และ อีกหลายจังหวัด กำลังพลิกฟื้นดีขึ้น

โดยเฉพาะการที่ห้างดังกล้าลงทุนเพิ่มในหลายจังหวัดซะขนาดนี้คิดด้วยตรรกะง่ายๆ แสดงว่าทีมบริหารที่เป็นมืออาชีพของเขาต้องวิเคราะห์แล้วว่า ขนาดวันนี้ยังสามารถเดินได้ดีขนาดนี้ การเตรียมพร้อมสู่อนาคตจึงต้องเกิดขึ้น

ทำให้คาดหวังได้ว่า วันนี้ของสุพรรณบุรี จะยังคงเป็นเมือง “น่ารักน่าอยู่ น่าดู น่าเที่ยว” ไปจนถึงระดับ “น่าลงทุน” ต่อไป แม้จะต้องเหนื่อยมากหน่อยก็ตาม

มาเยือนสุพรรณบุรีมีดีทุกวัน เที่ยวได้สุขใจ!

เพิ่มชัย–พูลชัย เด่นชัยประดิษฐ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุพรรณบุรีความเจริญเศรษฐกิจฟื้นตัวนิมิต วันไชยธนวงศ์สถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มชัย เด่นชัยประดิษฐ์พูลชัย เด่นชัยประดิษฐ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้