ข่าว
100 year

รมว.ทส. ลุยแก้ปัญหาช้างสลักพระ หวังให้คนและสัตว์ป่าอยู่ร่วมกันได้

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 21:30 น.
SHARE

"วราวุธ" ฟิตจัด นำคณะลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เร่งแก้ปัญหาช้างป่าสลักพระ เน้นแนวทาง "ให้คนและสัตว์ป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน"

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ค.62 ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีในการดูงานและตรวจเยี่ยมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พร้อมพบปะรับฟังปัญหาของประชาชน พร้อมด้วย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะ โดยมี นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายสุเมธ ศิริลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ ได้พบปะชาวบ้านในพื้นที่ตำบลวังด้ง ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง ชาวอำเภอศรีสวัสดิ์ อำเภอไทรโยค ชาวอำเภอทองผาภูมิ ชาวอำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี กว่า 500 คน รอต้อนรับและได้รับพูดคุยเสนอปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จากปัญหาช้างป่าเข้ามากินพืชไร่การเกษตรและปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินที่ไปทับซ้อนกับพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้ชี้แจงแนวทางการแก้ไขให้กับประชาชน ในด้านปัญหาช้างป่าเข้ามากินพืชไร่การเกษตรจะหารือกับอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้มีการเข้าไปพัฒนาแหล่งน้ำและแหล่งอาหาร พร้อมทั้งให้ดูแลป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะการเพิ่มแหล่งอาหารของสัตว์ป่าและช้าง เมื่อป่ามีความสมบูรณ์สัตว์ก็จะไม่ออกมาหากินในพื้นที่การเกษตรของประชาชน เหมือนกับนำช้างกลับป่าเพราะมีแหล่งน้ำแหล่งอาหารเพียงพอ ช้างก็จะไม่ออกมาหากินนอกพื้นที่ ซึ่งจะต้องร่วมกันแก้ปัญหาจากทุกภาคส่วน โดยเน้นแนวทาง “ให้คนและสัตว์ป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน” 

ส่วนในเรื่องปัญหาการบุกรุกป่า ซึ่งปัญหาดังกล่าวมีขึ้นในหลายพื้นที่ ดังนั้นจะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ และจะมีการเชิญประชาชนที่ได้รับผลกระทบมาเข้าร่วมหารือร่วมกันในทุกภาคส่วน ปัญหาทุกอย่างของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจะต้องได้รับการแก้ไข 

จากนั้น นายวราวุธ ยังได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการรับฟังข้อมูล ปัญหาต่างๆ และแนวทางการแก้ไข ซึ่งในที่ประชุมทางนายวราวุธได้สอบถามแนวทางการแก้ปัญหาช้างออกนอกพื้นที่ป่า โดยสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างรั้วไฟฟ้า และสอบถามเกี่ยวกับแนวทางการเลี้ยงผึ้งเป็นแนวกันชนไล่ช้างป้า ซึ่งทางกรมอุทยานได้รายงานผลการดำเนินการให้ทราบถึงสถานการณ์ช้างป่าในประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้กำชับให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ 

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับปัญหาช้าง หรือคนรุกป่า ซึ่งเถียงกันมา แต่ผมก็ให้คำมั่นว่าท้ายที่สุดแล้วก็ต้องอยู่กันให้ได้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ได้มีหน้าที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรังแกประชาชน เรามีหน้าที่ตั้งขึ้นมาเพื่อจะอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรของประเทศไทย แต่หัวใจสำคัญที่สุดของประเทศไทยก็คือประชาชนทั้ง 77 จังหวัด อันนี้เรารู้อยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรีอำเภอเมืองเราจะต้องมาแก้ปัญหาอำเภอเมืองแห่งนี้กรมอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นแห่งแรกที่ตั้งขึ้นมาเพราะฉะนั้นปัญหาจะเยอะที่สุดการแก้ปัญหา เราจะไม่ใช้การแก้ปัญหาแบบเสื้อโหล ไม่ใช้นโยบายเดียวที่แก้ปัญหาทั้งประเทศ เราจะมานั่งคุยกันทีละจังหวัด นอกจากจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ทางภาคเหนืออีกหลายจังหวัดก็ประสบปัญหาเดียวกัน พื้นที่ทับซ้อนคนไปอยู่ในพื้นที่ป่าหรือว่าคนอยู่ดีๆและป่ามารุกพื้นที่ของเราประกาศอุทยานผมเข้าใจความเดือดร้อน อยู่กันมาชั่วนาตาปีตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายและวันหนึ่งก็มาหาว่าเรารุกป่า สิ่งเหล่านี้จะต้องแก้ปัญหาให้ได้ 

ประเด็นปัญหาที่จังหวัดกาญจนบุรีเดือดร้อนกว่าที่สุพรรณฯ โดนว่าเมื่อไหร่จะไปสุพรรณฯ สุพรรณฯ เอาไว้ก่อน ที่มาเมืองกาญจน์ปัญหาที่ตรงนี้สำคัญกว่า ต้องแก้ปัญหา ไปแต่ละที่สิ่งที่พี่น้องได้รับความเดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นที่ทำกินเรื่องการบุกรุกป่า ป่าบุกรุกที่พวกเรา โดยเฉพาะเรื่องช้าง ช้างรุกที่คน ก่อความเดือดร้อนให้พวกเรา เราจะแก้ปัญหาอย่างไร ทำอย่างไรไม่ให้ช้างออกมา สิ่งเหล่านี้อีกสักครู่ผมปลัดกระทรวงอธิบดีรองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปฟังบรรยายสรุปก่อน แล้วเราจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาโดยเชิญผู้เสียหาย ผู้ได้รับผลกระทบปัญหาชาวบ้านพี่น้องเกษตรกรเข้ามานั่งร่วมคุยกันรับประกันว่าจะไม่ใช่ปิดประตูคุยกัน โดยเฉพาะแค่หน่วยราชการ หรือกลุ่มคนบางกลุ่ม หรือนายทุน หรือพ่อค้าบางคน ผมให้คำมั่นได้ว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันหัวใจการทำงานคือการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.ช้างป่าแก้ปัญหาช้างป่าช้างสลักพระข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้