ข่าว
100 year

หนุ่มดัตช์ จี้เอาเรื่อง รพ.รัฐ มั่วเรียกเก็บค่าบริการผู้ป่วยต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 15:06 น.
SHARE

อดีตวิศวกรชาวเนเธอร์แลน มาเป็นเกษตรกร อยู่กับภรรยาชาวไทยที่ประจวบฯ ป่วยมะเร็งลำไส้ ไปรักษา รพ.รัฐ ถูกเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มจาก 50 เป็น 300 บาท แจ้งความ เรื่องถึง ป.ป.ช.ระบุมีความผิด รพ.จะคืนเงิน แต่ไม่รับ ขอดำเนินคดีเพื่อเป็นเยี่ยงอย่าง 

วันที่ 19 ก.ค. นายเออร์วิน บรูท อายุ 50 ปี อดีตวิศวกรรถไฟชาวเนเธอร์แลนด์ อาชีพเกษตรกร อาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทยที่ ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ไชยวิวัฒน์ จันทร รอง ผกก.สอบสวน สภ.หัวหิน ให้ดำเนินคดีกับโรงพยาบาลหัวหิน หลังจากนายเออร์วินป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ เข้ารักษาตัวที่ รพ.หัวหิน ตั้งแต่ปี 2558 แต่เจ้าหน้าที่การเงิน รพ.หัวหิน อ้างว่าผู้ป่วยเป็นชาวต่างชาติ จะต้องจ่ายค่าบริการทั่วไปผู้ป่วยนอกต่างชาติ ครั้งละ 300 บาท หรือในอัตรา 15% ของค่ารักษาพยาบาล รวมค่าเวชภัณฑ์ 

แต่ต่อมาพบว่า ไม่มีระเบียบหลักเกณฑ์รองรับการเรียกเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลในลักษณะดังกล่าว ซึ่ง สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เร่งรัดให้ รพ.หัวหิน จ่ายเงินคืนให้ผู้เสียหาย จำนวน 12,746 บาท หลังจากเข้ารับการรักษา 14 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 ถึงเดือนกันยายน 2559 โดยจ่ายเป็นเช็คหรือเงินสด แต่นายเออร์วินไม่รับไว้ เนื่องจากอยากเอาผิดกับทางโรงพยาบาลและอยากดำเนินการให้ถูกต้องก่อน

นายเออร์วิน กล่าวว่า ตนร้องเรียนเรื่องนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว อยากให้เรื่องนี้จบ เรื่องเงินนั้นเอาไว้ทีหลังก็ได้ เพราะจำนวนเงินไม่ได้เป็นแสนเป็นล้าน ตนเคยเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลประจวบฯ ค่าบริการผู้ป่วยชาวต่างชาติ เคยเสียครั้งละ 50 บาท แต่ทำไมโรงพยาบาลหัวหินเสียค่าบริการผู้ป่วยชาวต่างชาติครั้งละ 300 บาท ต่างกันอยู่มากพอสมควร และทาง ป.ป.ช.ก็ตรวจสอบมาแล้วว่าโรงพยาบาลหัวหินผิดจริง จึงอยากให้ออกมารับผิดชอบ ในสิ่งที่ทำเพื่อที่จะได้ไม่ไปกระทำกับชาวต่างชาติคนอื่นอีก

ด้าน พ.ต.ท.ไชยวิวัฒน์ จันทร กล่าวว่านายเออร์วิน เข้ามาแจ้งความเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการมิชอบของโรงพยาบาลหัวหินเรียกค่าบริการเกินกว่าที่ควรจะเรียก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องมาจาก ป.ป.ช. แล้ว แต่ต้องตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมว่าสามารถดำเนินการได้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะ ป.ป.ช.มีอำนาจที่จะทำเองทั้งหมดเลยก็ได้ แต่ถ้า ป.ป.ช. แจ้งว่าโรงพักสามารถทำเรื่องนี้ได้ เขาจะส่งกลับมาแล้วเราจึงจะทำเรื่องฟ้องศาลได้ ซึ่งหลังจากตรวจสอบเอกสารเสร็จแล้ว จะเรียกนายเออร์วิน มาสอบปากคำเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้องรพ.รัฐเอาผิดรพ.รัฐค่าบริการผู้ป่วยต่างชาติข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้