ข่าว
100 year

พบจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้วางไข่ ที่แก่งกระจาน แต่ตะกวดรื้อรังแตกหมด

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 15:31 น.
SHARE

พบจระเข้น้ำจืดวางไข่ ริมแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณวังข่า แต่ถูกตะกวดรื้อรัง ไข่ทั้งหมดแตกกระจาย เหลือไข่ไม่มีเชื้อแค่ 1 ฟอง หน.อช.แก่งกระจาน สั่งเฝ้าระวังป้องกันการคุกคามจระเข้สายพันธุ์ไทยแท้

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2562 นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายยุทธนา ล่ำคำ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และชุดปฏิบัติการพิเศษกู้ภัยมวลชนสัมพันธ์และช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่า นำนายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง และเจ้าหน้าที่จากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (wcs) ลงตรวจสอบพื้นที่ริมแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณวังข่า ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทั้งนี้ จุดดังกล่าวอยู่ห่างจากหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยประมาณ 4 กิโลเมตร

เพื่อสำรวจติดตามการวางไข่ของจระเข้สายพันธุ์ไทย หลังจากได้รับรายงานจากหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.10 ห้วยแม่สะเรียง และได้สั่งการให้นำกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าไปติดตั้งโดยรอบบริเวณนี้แล้ว เมื่อคณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบการวางไข่ของจระเข้สายพันธุ์ไทย (CROCODYLUS SIAMENSIS) ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์แท้ จำนวน 1 รัง มีไข่จำนวน 16 ฟอง อยู่ในลักษณะกระจัดกระจายใกล้รังไข่ มีสภาพสมบูรณ์ 1 ฟอง 

ส่วนที่เหลือแตกเสียหาย รังมีลักษณะถูกรื้อทำลาย สาเหตุเนื่องจากสัตว์เลื้อยคลานเข้ารื้อค้นหาไข่จระเข้กินเป็นอาหาร หลังจากนั้นจึงได้กระจายกำลังตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียงโดยละเอียดอีกครั้ง และสำรวจบริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีโดยใช้เรือเครื่องและแพยาง ผลปรากฏว่าไม่พบร่องรอยการวางไข่และรังไข่จระเข้เพิ่มเติม ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้พบรังวางไข่ ของจระเข้น้ำจืด ว่ายังคงมีอยู่ในป่าแก่งกระจาน

หลังจากที่เคยพบมีการขึ้นมาวางไข่เช่นเดียวกันมาก่อนหน้านี้มาแล้ว 3 ครั้ง และจากการสำรวจที่ผ่านมาพบว่า ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีจระเข้สายพันธุ์ไทยแท้เพียง 5-7 ตัวเท่านั้น แต่เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากไข่ที่พบสมบูรณ์ 1 ฟองนำมาส่องแล้วไม่พบเชื้อตัวผู้ผสม และเพื่อเป็นการคุ้มครองถิ่นที่อยู่อาศัยของจระเข้สายพันธุ์ไทย ซึ่งเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ในธรรมชาติ จึงได้กำหนดมาตรการเบื้องต้น โดยกำหนดให้พื้นที่ริมแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณวังข่า เป็นพื้นที่คุ้มครองถิ่นที่อยู่อาศัยและการวางไข่ของจระเข้สายพันธุ์ไทย และประกาศแจ้งหน่วยงานต่างๆ รวมถึงราษฎรให้ทราบ พร้อมจัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและป้องกันภัยคุกคามรังไข่ เมื่อพบว่ามีการวางไข่ของจระเข้ 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวด้วยว่า ยังมีความหวังในการได้พบจระเข้สายพันธุ์ไทยแท้ เนื่องจากมีการลาดตระเวนเชิงคุณภาพครอบคลุมพื้นที่ พบพื้นที่ห่างไกลจากชุมชนมีร่องรอยของจระเข้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยต่อการจัดทำข้อมูลทางวิชาการ ซึ่งพบร่องรอยใหม่ที่รอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีและอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน 3 จากกิจกรรมการลาดตระเวนร่วมกันโครงการการเพิ่มประสิทธิภาพการลาดตระเวนอย่างมีส่วนร่วมที่จะรับสนับสนุนจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้น้ำจืดจระเข้พันธุ์ไทยแท้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพชรบุรีไข่จระเข้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้