ข่าว
100 year

สารนรก-ลดอ้วน ลักลอบมาจากจีน เอเย่นต์โร่เคลียร์ตำรวจ-ซัดทอดวุ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.ค. 2562 05:07 น.
SHARE

เอเย่นต์นำเข้าสารไซบูทรามีนโร่เข้าพบ “วิระชัย ทรงเมตตา” หลังเครือข่ายซัดทอด ยอมรับสั่งซื้อมาจากนายแอดดี ชาวมาเลเซียขายกิโลกรัมละ 1 หมื่นบาท แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย จ.กาฬสินธุ์ ขณะที่รอง ผบ.ตร.เผย 2 ผู้ต้องสงสัยรายสุดท้าย นำเข้าสารตั้งต้นมาจากจีนผ่านเข้าชาย-แดนใต้ ขณะนี้ยังไม่แจ้งข้อหากับใคร อยู่ระหว่างรอหลักฐาน

ภายหลัง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ขยายผลกวาดล้างเครือข่ายยาลดความอ้วนอย่างต่อเนื่อง ต้นเหตุจาก น.ส.มรกต เจริญกิจ อายุ 30 ปี ชาว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง สั่งซื้อยาลดความอ้วนจากคลินิกออนไลน์ เมื่อกินยาเข้าไปเสียชีวิต กระทั่งตรวจพบเส้นทางแหล่งผลิตโยงใยหลายจังหวัด ประกอบด้วย จ.กาฬสินธุ์ จ.นครปฐม จ.สมุทรปราการ และ จ.นนทบุรี

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.และพนักงานสอบสวนสอบปากคำ น.ส.อังคณา ก้อนจันทร์ อายุ 44 ปี หลังการสืบสวนขยายผลพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเข้าสารไซบูทรามีนมาจากต่างประเทศ เพื่อใช้เป็นส่วนผสมของยาลดน้ำหนัก ภายหลังเมื่อวันที่ 11 ก.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จาก อย. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 222/10 หมู่ 6 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบนางนิภาพร พวงมาลัย อายุ 39 ปี พร้อมสารส่วนผสมยาลดความอ้วนผงสีน้ำตาลและผงสีขาวกว่า 300 กก. นางนิภาพรให้การว่า จำหน่ายสารไซบูทรามีนให้กับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมใน จ.สมุทรปราการ และซัดทอดว่ารับสารดังกล่าวมาจาก น.ส.อังคณา

น.ส.อังคณาเปิดเผยว่า นำเข้าสารไซบูทรามีนจริง ตามความต้องการของนางนิภาพร สั่งซื้อไม่กี่ครั้ง ในช่วงเดือน มิ.ย.ถึงเดือน ก.ค. ผู้จัดหาสารไซบูทรามีนคือนายแอนดี ชาวมาเลเซีย เชื้อสายจีน ขายราคากิโลกรัมละ 1 หมื่นบาท ขอยืนยันว่าสารไซบูทรามีนที่สั่งนำเข้ามา ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการจำหน่ายยาลดน้ำหนักใน จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากเป็นการซื้อขายคนละช่วงเวลากัน ทราบว่ายาดังกล่าวผิดกฎหมาย แต่เพราะลูกค้าต้องการซื้อ ตนติดต่อไปยังนายแอนดี สามารถหาให้ได้ ปกติตนทำธุรกิจนำเข้าสารประเภทคอลลาเจน ส่วนการนำเข้าสารไซบูทรามีนรับเป็นบางช่วงเท่านั้น

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับ 2 ผู้ต้องสงสัยรายสุดท้ายในคดีนี้คือ น.ส.อังคณา ก้อนจันทร์ และนายแอนดี โดยนายแอนดีเป็นคนนำเข้าสารไซบูทรามีนมาจากต่างประเทศ ส่งให้ น.ส.อังคณาขายต่อไปให้ น.ส.นิภาพร ที่ จ.นนทบุรี ส่งต่อไปถึงนายอพิชาติ สืบศรี ที่ จ.สมุทรปราการ ผ่านนายธวัชชัย ผาสุขศรี ที่ จ.นครปฐม ไปถึงปลายทางโรงงานผลิตยาลดน้ำหนักที่ จ.กาฬสินธุ์ ก่อนจะนำไปขายในคลินิกโอบีแคร์ จ.ปทุมธานี และมีลูกค้าสั่งซื้อทางออนไลน์ เป็นเหตุให้ น.ส.มรกต เจริญกิจ อายุ 30 ปี เสียชีวิตใน จ.อ่างทอง

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหากับใคร ต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพ และผลการตรวจสารดังกล่าว ก่อนจะออกหมายจับดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนเส้นทางนำเข้าสารตั้งต้นไซบูทรามีนพบว่า นำมาจากประเทศจีน ลักลอบนำเข้าผ่านชายแดนภาคใต้ ใช้แรงงานหิ้วผ่านช่องทางธรรมชาติครั้งละ 1-2 กิโลกรัม มีผู้สั่งการคือนายแอนดี ส่วนการเข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยย่านจรัญสนิทวงศ์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ก.ค. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิระชัย ทรงเมตตาเอเย่นต์สารไซบูทรามีนยาลดความอ้วนอังคณา ก้อนจันทร์จำหน่ายยาลดความอ้วนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้