สมาคมศิษย์เก่า คณะครู นักเรียน "พรหมานุสรณ์" เพชรบุรี ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ตั้งกรรมการสอบ ผอ.โรงเรียน ระบุไม่โปร่งใส ส่อไปทางทุจริตหลายเรื่อง พบเจ้าตัวเพิ่งยื่นหนังสือลาออก อ้างปัญหาสุขภาพ
เวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ค. สมาคมนักเรียนเก่าพรหมานุสรณ์ คณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียน คณะครู และนักเรียนโรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี กว่า 1,000 คน นำโดย นายสุกิจ ปวีณะปกรณ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าพรหมานุสรณ์ ถือป้ายข้อความ “พรหมานุสรณ์ไม่เอาคนโกง” “ประชุมผู้ปกครอง ผอ.ไม่เคยเข้า” “ห้องเรียนพัดลม ห้องน้ำติดแอร์” “เอาศาลาแปดเหลี่ยมคืนมา” เดินทางมายังโรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี เพื่อยื่นหนังสือต่อว่าที่ร้อยตรีนภดล รักษ์แก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 10 ขอให้พิจารณาย้ายนายธีรศักดิ์ พิงภักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพรหมานุสรณ์ฯ ออกนอกพื้นที่และตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงโดยเร่งด่วน
ทั้งนี้ ได้ระบุพฤติกรรมว่า บริหารงานไม่โปร่งใส ส่อไปทางทุจริตหลายด้าน ในหนังสือร้องเรียนสรุปได้ว่า ในระหว่างนายธีรศักดิ์มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนพรหมานุสรณ์ ได้บริหารงานมีความไม่โปร่งใส ส่อไปทางทุจริตหลายๆด้าน รวมทั้งขาดธรรมาภิบาลในการบริหาร ทำให้เกิดปัญหาสะสมเรื่อยมาเป็นเวลานาน เช่น
...
"มีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงบ่ายเบี่ยงไม่แสดงความรับผิดชอบและแก้ปัญหา กรณีการลงโทษนักเรียนให้คาบรองเท้าในกิจกรรมค่ายคุณธรรม, มีพฤติกรรมส่อทุจริตเรื่องเงินผ้าป่าเพื่อจัดสร้างศาลาหลวงปู่ป่าแก้ว ซึ่งไม่มีการชี้แจงรายจ่ายเป็นลายลักษณ์อักษร, มีการจัดซื้อรถบรรทุก 6 ล้อมาดัดแปลงเป็นรถโรงเรียนโดยไม่โปร่งใสและส่อทุจริต, เรียกเก็บเงินเพิ่มเติมในการพัฒนาผู้เรียนและไม่ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้เงินจำนวนนี้, มีการจัดจ้างอัตราบุคลากรโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนของโรงเรียนและนำบุคลากรเหล่านั้นไปใช้งานส่วนตัวผิดวัตถุประสงค์ในการจัดจ้าง, มีการจัดจ้างบริษัทในเครือญาติของตัวเองมาก่อสร้างสิ่งต่างๆ ในโรงเรียน, มีการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ของโรงเรียนในราคาสูงกว่าท้องตลาดทั่วไป, ใช้งบประมาณไม่เหมาะสมในการสร้างห้องน้ำติดแอร์ราคา 3,000,000 บาท และซื้อหินประดับ 3 ก้อน จำนวนเงินหลายหมื่นบาทมาตั้งไว้โดยไม่เกิดประโยชน์อันใด"
หนังสือร้องเรียนกล่าว ระบุต่อไปว่า นายธีรศักดิ์ได้จัดเก็บรายได้จากร้านค้าในโรงเรียนแต่ไม่นำรายได้ดังกล่าวมา "ซ่อมแซมปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่ดี, มีการจัดซื้อเครื่องสแกนบัตรนักเรียนบ่อยครั้งและไม่มีคุณภาพ, สั่งรื้อศาลาแปดเหลี่ยมซึ่งเป็นที่พักรอของนักเรียนโดยไม่ฟังคำคัดค้าน, มีการนำรถโรงเรียนมาใช้ส่วนตัว, มีการนำทรัพย์สินของราชการเป็นของตนเอง เช่น รื้อกระเบื้องหลังคาหอประชุมแล้วนำไปไว้ที่บ้านของตัวเอง, ใช้คำพูดต่อครู นักเรียน และผู้ปกครองอย่างไม่สุภาพ สร้างความแตกแยก มีความไม่เป็นธรรมในการปรับขึ้นเงินเดือนครูโดยไม่มีหลักฐานมาอ้างอิง, การบริหารงบประมาณและการใช้เงินในการจัดซื้อจัดจ้างมีเฉพาะกลุ่มคนที่รู้กันภายในเพียง 2-3 คน โดยปิดบังข้อมูลต่างๆ ต่อคณะครู ฯลฯ"
ที่ผ่านมาได้มีการยื่นร้องเรียนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน สพฐ. และศูนย์ดำรงธรรมแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ในครั้งนี้จึงขอให้เร่งพิจารณาสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาผู้ร่วมกระทำผิดโดยเร่งด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในช่วงก่อนเกษียณอายุราชการของนายธีรศักดิ์ในเดือนกันยายน 2562 นี้ด้วย”
ด้านว่าที่ร้อยตรีนภดล กล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งในวันนี้และยังไม่รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นดังกล่าว ตนขอรับเรื่องกลับไปดูก่อนและจะรีบตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายธีรศักดิ์ได้ยื่นหนังสือต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 10 เพื่อขอลาออกจากราชการเนื่องจากป่วยด้วยอาการหลายโรครุมเร้า มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ต้องพักรักษาตัวดังกล่าว โดยจะมีผลในวันที่ 1 สิงหาคม 2562 ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวยังไม่ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้.