ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ตลาดศาลเจ้าฯอนุรักษ์ "ขนมเกสรลำเจียก"

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2562 05:01 น.
    SHARE

    ขนมเกสรลำเจียกเป็นขนมไทยโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 เป็นขนมที่วัตถุดิบล้วนมาจากธรรมชาติ

    มีวิธีการทำที่ต้องมีความพิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน

    อีกทั้งยังเป็นขนมที่นำไปใช้ในงานเทศกาลหรืองานมงคลต่างๆด้วย

    ขนมเกสรลำเจียก มีส่วนประกอบเพียง 3 อย่าง คือแป้ง น้ำตาล มะพร้าว ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำกะทิ ร่อนผ่านตะแกรงลงกระทะร้อนๆเป็นแผ่นบาง และใส่ไส้ ซึ่งทำมาจากมะพร้าวขูดแล้วกวนกับน้ำตาล

    ถ้าได้รับประทานร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้น รสชาติหวาน ปัจจุบันขนมเกสรลำเจียกนับวันจะหารับประทานได้ยาก แต่ที่ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทอง ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ยังมีอนุรักษ์ไว้...

    นางมาลี แววเพ็ชร อายุ 62 ปี ข้าราชการครูบำนาญบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 35/1 หมู่ 3 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ หนึ่งในผู้สืบสานการทำขนมเกสรลำเจียก บอกว่า...

    เดิมทีรุ่นพ่อแม่มีอาชีพทำขนมเกสรลำเจียกขาย โดยสืบทอดต่อๆกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เลยถูกซึมซับ หลังเกษียณอายุราชการจึงออกมาทำขนมเกสรลำเจียกอย่างเต็มตัว สามารถยึดเป็นอาชีพหลังเกษียณได้

    อีกทางหนึ่งคืออยากสืบสานการทำขนมไทยโบราณโดยเฉพาะขนมเกสรลำเจียก ปัจจุบันหารับประทานได้ยาก...

    แต่ถ้าหากใครได้มาเยี่ยมชมที่ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองต้องได้พบกับขนมเกสรลำเจียก ชาวบ้านที่นี่ยังคงมีการอนุรักษ์ไว้ และถือได้ว่า เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดด้วย

    สำหรับชุมชนตลาดศาลเจ้าโรงทองเป็นตลาดเก่าในชุมชนดั้งเดิมริมแม่น้ำน้อย ที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมไทย เดิมมี 3 ตลาด คือ ตลาดเหนือ ตลาดกลาง และตลาดใต้

    แต่เกิดเพลิงไหม้ที่ตลาดเหนือและลามมาตลาดกลาง บ้านเก่าซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ถูกเพลิงไหม้หมด ภายหลังจะมีการรื้อฟื้นทำเป็นตลาดแหล่งท่องเที่ยว

    ที่สำคัญตลาดใหม่ยังมีขนมไทยอร่อยขึ้นชื่อให้ชิมเหมือนเดิม!!!

    ตระกูลศักดิ์ วรเรียน

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ขนมเกสรลำเจียกตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองอ่างทองขนมไทยโบราณตลาดศาลเจ้าโรงทองขนมไทยมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้