ไลฟ์สไตล์
100 year

ตลาดศาลเจ้าฯอนุรักษ์ "ขนมเกสรลำเจียก"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ขนมเกสรลำเจียกเป็นขนมไทยโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 เป็นขนมที่วัตถุดิบล้วนมาจากธรรมชาติ

มีวิธีการทำที่ต้องมีความพิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน

ข่าวแนะนำ

อีกทั้งยังเป็นขนมที่นำไปใช้ในงานเทศกาลหรืองานมงคลต่างๆด้วย

ขนมเกสรลำเจียก มีส่วนประกอบเพียง 3 อย่าง คือแป้ง น้ำตาล มะพร้าว ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำกะทิ ร่อนผ่านตะแกรงลงกระทะร้อนๆเป็นแผ่นบาง และใส่ไส้ ซึ่งทำมาจากมะพร้าวขูดแล้วกวนกับน้ำตาล

ถ้าได้รับประทานร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้น รสชาติหวาน ปัจจุบันขนมเกสรลำเจียกนับวันจะหารับประทานได้ยาก แต่ที่ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทอง ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ยังมีอนุรักษ์ไว้...

นางมาลี แววเพ็ชร อายุ 62 ปี ข้าราชการครูบำนาญบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 35/1 หมู่ 3 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ หนึ่งในผู้สืบสานการทำขนมเกสรลำเจียก บอกว่า...

เดิมทีรุ่นพ่อแม่มีอาชีพทำขนมเกสรลำเจียกขาย โดยสืบทอดต่อๆกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เลยถูกซึมซับ หลังเกษียณอายุราชการจึงออกมาทำขนมเกสรลำเจียกอย่างเต็มตัว สามารถยึดเป็นอาชีพหลังเกษียณได้

อีกทางหนึ่งคืออยากสืบสานการทำขนมไทยโบราณโดยเฉพาะขนมเกสรลำเจียก ปัจจุบันหารับประทานได้ยาก...

แต่ถ้าหากใครได้มาเยี่ยมชมที่ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองต้องได้พบกับขนมเกสรลำเจียก ชาวบ้านที่นี่ยังคงมีการอนุรักษ์ไว้ และถือได้ว่า เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดด้วย

สำหรับชุมชนตลาดศาลเจ้าโรงทองเป็นตลาดเก่าในชุมชนดั้งเดิมริมแม่น้ำน้อย ที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมไทย เดิมมี 3 ตลาด คือ ตลาดเหนือ ตลาดกลาง และตลาดใต้

แต่เกิดเพลิงไหม้ที่ตลาดเหนือและลามมาตลาดกลาง บ้านเก่าซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ถูกเพลิงไหม้หมด ภายหลังจะมีการรื้อฟื้นทำเป็นตลาดแหล่งท่องเที่ยว

ที่สำคัญตลาดใหม่ยังมีขนมไทยอร่อยขึ้นชื่อให้ชิมเหมือนเดิม!!!

ตระกูลศักดิ์ วรเรียน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนมเกสรลำเจียกตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองอ่างทองขนมไทยโบราณตลาดศาลเจ้าโรงทองขนมไทยมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:48 น.