ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ยาลดอ้วน" มรณะ สาวแม่ลูกอ่อนชาวอ่างทอง สั่งซื้อออนไลน์-กินช็อกดับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:21 น.
  SHARE

  รอง ผบ.ตร.สั่งล่าคลินิกออนไลน์มรณะ ต้นตอสาวแม่ลูกอ่อนชาวอ่างทองกินยาลดความอ้วนจนช็อกดับสลด นำทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกร พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่พิสูจน์ความจริง นำศพจากวัดส่งสถาบันนิติเวชฯ ให้แพทย์ผ่าชันสูตรหาสารตกค้างในร่างกายและสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด พร้อมส่งตัวอย่างยาที่เหลือไปตรวจหาสารประกอบ พบพิรุธซองยาเขียนว่าส่งมาจาก จ.ตรัง แต่ใส่รหัสไปรษณีย์ผิด พอจะรู้เบาะแสแล้วว่าถูกส่งมาจากที่ไหน ฝากเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากการสั่งซื้อยาผ่านทางออนไลน์ เร่งขุดรากถอนโคนให้สิ้นซาก

  จากมหันตภัยยาลดความอ้วน กรณี น.ส.มรกต เจริญกิจ อายุ 30 ปี ชาว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เสียชีวิตที่ รพ.อ่างทอง เมื่อตอนค่ำวันที่ 3 ก.ค. แพทย์ระบุสาเหตุจากหัวใจเต้นผิดจังหวะจากการใช้ยาลดน้ำหนัก ญาตินำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแปดแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ สอบถามนายวิสุทธิ์ ม่วงเจริญ อายุ 38 ปี สามีผู้ตาย เผยว่า ภรรยาเพิ่งคลอดลูกคนแรกได้ 5 เดือนเศษ สั่งซื้อยาลดความอ้วนจากคลินิกออนไลน์มากิน ชุดแรก 6 วัน ได้ผลน้ำหนักลดทันตา สั่งซื้อชุดที่สองกินได้ไม่กี่วันเริ่มมีอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด อาเจียน รีบนำส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตในช่วงค่ำวันเดียวกัน ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองอ่างทองแล้ว

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ก.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เดินทางไปที่วัดแปดแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.มรกตเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและนำศพส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด มีสามีและญาติผู้ตาย รวมทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร รพ.อ่างทอง ตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง และผู้เกี่ยวข้องให้ข้อมูลรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.วิระชัยเผยว่า ช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เห็นข่าวว่ามีคนกินยาลดความอ้วนแล้วเสียชีวิต จึงสั่งให้ลงพื้นที่ตรวจสอบความจริง พร้อมดูแลช่วยเหลือญาติของผู้เสียชีวิต

  พล.ต.อ.วิระชัยเผยต่อไปว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้ตายกินยาลดความอ้วนจากคลินิกแห่งหนึ่งโดยสั่งซื้อจากระบบออนไลน์ หลังกินยาได้ 12 วัน มีอาการเวียนศีรษะ อาเจียน คลื่นไส้ แล้วชักกระตุกตัวเกร็ง จนกระทั่งวันที่ 3 ก.ค. ญาตินำตัวส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ฝากเตือนประชาชนที่กินยาลดความอ้วนแล้วมีอาการดังกล่าวให้รีบไปหาแพทย์โดยด่วนเพื่อความปลอดภัย และหยุดกินยาทันทีพร้อมแจ้งความตำรวจเพื่อจะรวบรวมข้อมูลดำเนินการหยุดยั้ง หรือขุดรากถอนโคนกระบวนการขายยาลดความอ้วนผิดกฎหมายและเป็นยาอันตรายถึงชีวิต

  จากนั้น พล.ต.อ.วิระชัยสั่งการให้เจ้าหน้าที่นำตัวอย่างยาลดความอ้วนของผู้ตายที่เหลืออยู่นำส่งไปตรวจพิสูจน์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อตรวจพิสูจน์หาสารประกอบในตัวยาว่าเป็นอะไร ขณะเดียวกันได้เคลื่อนย้ายศพ น.ส.มรกตออกจากวัดนำส่งสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เพื่อให้แพทย์ผ่าชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อหาสารตกค้างในร่างกายและหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐาน ตำรวจตรวจพบสิ่งผิดปกติจากซองบรรจุยาที่ส่งมาให้ผู้ตาย เขียนว่าส่งมาจาก อ.เมืองตรัง แต่ใส่รหัสไปรษณีย์ผิด ถ้าเป็นคลินิกจริงจะต้องมีชื่อที่อยู่ที่ชัดเจน ตอนนี้พอทราบเบาะแสแล้วว่าถูกส่งมาจากที่ใด อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบติดตามหาความจริงเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามขั้นตอนกฎหมาย

  “ผู้ที่ขายยาเสริมความงาม ยาลดความอ้วนผ่านระบบออนไลน์มีความผิดตามกฎหมาย การขายยาต้องมีใบอนุญาต โดยเฉพาะยาที่เป็นอันตราย ยาต้องห้ามเป็นสารควบคุมจะต้องดำเนินคดีให้หนัก ขนาดแพทย์ที่อยู่ในโรงพยาบาลยังต้องพิถีพิถันการให้ยาผู้ป่วย แต่ผู้ขายยาออนไลน์ไม่ได้เป็นผู้วิเศษ คนไข้ต้องการยาอะไรแล้วส่งให้ทางไปรษณีย์จะอ้างว่าขาดเจตนาในการกระทำไม่ได้ ถ้าผู้ที่กินยาแล้วถึงแก่ความตาย ครั้งนี้ได้ประสานส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตำรวจพื้นที่ติดตามตรวจสอบให้ได้ความจริงและหยุดยั้งยาอันตรายถึงพี่น้องประชาชนให้เร็วที่สุด” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาลดความอ้วนมรกต เจริญกิจหัวใจเต้นผิดจังหวะยาลดน้ำหนักอ่างทองวิระชัย ทรงเมตตาข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10:43 น.