ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รายแรกโลก โบทอกซ์ช้าง ไทยทําได้สำเร็จ จากคนไปสู่สัตว์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:16 น.
  SHARE

  ฉีดแก้-ช่วยชีวิต ขากรรไกรเกร็ง

  สัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ปลื้ม รักษา “ช้างพังรุ่งนภา” ป่วยกล้ามเนื้อขากรรไกรเกร็งอ้าปากไม่ได้ ด้วยวิธีฉีดโบทอกซ์เป็นรายแรกของโลก ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวอ้าปากกินอาหารได้ตามปกติ เตรียมส่งคืนเจ้าของ ขณะที่หมอโรคผิวหนังเผยการฉีดโบทอกซ์นอกจากใช้เสริมความงามแล้ว ยัง ช่วยรักษาสัตว์ได้อีกทาง

  ทีมสัตวแพทย์ฉีดโบทอกซ์รักษาช้าง เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่อาคารคลินิกสุขภาพช้างและสัตว์ป่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ น.สพ.คงศักดิ์ เที่ยงธรรม คณบดีคณะสัตวแพทย์ พร้อมทีมสัตวแพทย์ประกอบด้วย น.สพ.นิกร ทองทิพย์ สพ.ญ.สุภาเพ็ญ ศรีพิบูลย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ สพ.ญ.วรางคณา ลังกาพินธุ์ น.สพ.ทวีโภค อังควานิช สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ น.สพ.วีรพงศ์ ตั้งจิตเจริญ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ พญ.พรเอื้อ บุญยไพศาลเจริญ สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงข่าวการรักษาช้างพังรุ่งนภา มีอาการกล้ามเนื้อขากรรไกรแข็งเกร็งอ้าปากไม่ได้ ใช้วิธีการฉีดโบทอกซ์เป็นรายแรกของโลก

  น.สพ.ทวีโภค อังควานิช เปิดเผยว่า ช้างพังรุ่งนภา เป็นช้างเลี้ยงเพศเมีย อายุ 50 ปี เข้ารับการ รักษาด้วยอาการไม่กินอาหาร เนื่องจากภาวการณ์แข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรมาเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว แพทย์รับการรักษาด้วยการถ่ายพลาสมา ให้อาหารผ่านทางเส้นเลือดปั่นผ่านทางสายยาง ฉีดแสงเลเซอร์ เพื่อลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และฝังเข็มเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท กระทั่งเดือนที่ 4 ช้างพังรุ่งนภาสามารถอ้าปากกินอาหารได้เล็กน้อย ดั้งนั้น ทีมแพทย์พิจารณาฉีดโบทอกซ์เข้าที่กล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร เพื่อให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ

  น.สพ.ทวีโภคเปิดเผยอีกว่า หลังจากฉีดโบทอกซ์ เพียง 2 สัปดาห์ ช้างพังรุ่งนภาสามารถอ้าปากกว้างขึ้น เคี้ยวหญ้าและผลไม้ได้เกือบปกติ ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากความช่วยเหลือจากโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง คณะสัตวแพทยศาสตร์ และศูนย์วิจัยช้างและสัตว์ป่า ม.เชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เทคโนโลยีมหานคร องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย สมาคมสหพันธ์ช้างไทย สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ รวมถึงประชาชนไทยทุกคนที่ร่วมบริจาคอาหาร และสมทบทุนค่ารักษาพยาบาลช้าง ควาญช้าง และเจ้าของช้างที่อนุญาตให้ทีมงานได้รักษาอย่างเต็มที่ ทีมงานใช้ศาสตร์และองค์ความรู้ใหม่มาประยุกต์ใช้ทำให้ช้างพังรุ่งนภาอ้าปากได้อีกครั้งหนึ่ง เท่ากับเป็นการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวด้วยตัวเอง น่าจะหายได้เป็นปกติ และพร้อมจะส่งช้างพังรุ่งนภาคืนเจ้าของในวันที่ 8 ก.ค.นี้

  ด้าน น.สพ.นิกร ทองทิพย์ กล่าวว่า อาการกล้ามเนื้อขากรรไกรแข็งเกร็งในช้างเป็นกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในช้างชรา ในประเทศ ไทยมีช้างเลี้ยงทั่วประเทศประมาณ 4,000 เชือก ในจำนวนนี้มีประมาณร้อยละ 30 มีโอกาสจะเข้าสู่วัยชรา ความรู้ในการรักษาช้างพังรุ่งนภาในครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของหมอช้างทั่วประเทศ และจะเป็นองค์ความรู้นำไปสู่ความร่วมมือพัฒนานวัตกรรมการรักษาช้าง และสัตว์ต่างๆต่อไป

  ขณะที่ พญ.พรเอื้อ บุญยไพศาลเจริญ กล่าวว่า การรักษาด้วยโบทอกซ์ในคน นอกจากรักษาเพื่อความงาม เช่น ลดรอยย่น ยังนำไปรักษาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งหรือกรามค้าง ดังนั้น สามารถนำมารักษากรามช้างได้เช่นกัน โดยฉีดบริเวณกล้ามเนื้อที่หดเกร็งในจำนวนที่เหมาะสม ช้างพังรุ่งนภาฉีดโบทอกซ์มาเกือบ 1 เดือนแล้ว ไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ไม่มีอาการบวมของกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างพังรุ่งนภาฉีดโบทอกซ์กล้ามเนื้อคลายตัวป่วยกล้ามเนื้อขากรรไกรเกร็งสัตวแพทย์ทวีโภค อังควานิชข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้