ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลยกฟ้องโชเฟอร์กับเพื่อน คดีน้องหญิงตกรถดับปริศนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:06 น.
  SHARE

  ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาพิพากษายกฟ้อง “อ๊อฟ” โชเฟอร์ รถเทรเลอร์ และ “เป็ด” จำเลยคดี “น้องหญิง” กระโดดลงจากรถ เทรเลอร์แล้วเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ โดยพิจารณาจากความเห็นของ ผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ พบว่าบาดแผลที่ศีรษะและร่างน้องหญิงไม่เข้ากับการถูกตีด้วยของแข็ง เป็นไปได้ว่าอาจตกลงจากรถกระแทกกับบันไดรถก่อนศีรษะกระแทกพื้น และระหว่างขับรถไปจอดที่ปั๊มน้ำมัน ผู้ตายสามารถลงจากรถได้ หรือขอความช่วยเหลือจากพนักงาน ปั๊มน้ำมันได้ แต่ผู้ตายไม่ทำ เชื่อว่าผู้ตายยินยอมไป กับจำเลย แต่ให้ขังจำเลยที่ 1 ไว้ระหว่างอุทธรณ์

  ปริศนาการเสียชีวิตของ “น้องหญิง” น.ส.นรีกานต์ ยาวิราช อายุ 19 ปี พนักงานบัญชีร้านขายอาหาร ได้รับบาดเจ็บสาหัส กะโหลกแตกร้าวจากการกระแทก หลังไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อนสาวคือ น.ส.สิรินาถ หรือเป็ด รอบรัมย์ แล้วนายสุรพล หรืออ๊อฟ ดาราคำ อายุ 23 ปี โชเฟอร์รถเทรเลอร์ อาสาขับรถไปส่ง โดยนายสุรพลอ้างว่าน้องหญิงกระโดดลงจากรถขณะที่รถวิ่งอยู่แล้วศีรษะฟาดพื้นถนน แต่ญาติเชื่อว่าถูกฆาตกรรม เนื่องจากน้องหญิงโทรศัพท์ไปหาเพื่อนแสดงความหวาดกลัวเชื่อว่าถูกนายสุรพลทำร้าย เหตุเกิดคืนวันที่ 19 ก.ค.2561 บนถนนสายเอเชีย ต.บ้านกรด และ ต.บ้านหว้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งตำรวจได้สรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการยื่นฟ้องนายสุรพลในข้อหาฆ่าผู้อื่น ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย หน่วงเหนี่ยวกักขัง ส่วน น.ส.สิรินาถถูกให้ลงโทษฐานเป็นผู้สนับสนุน

  ในที่สุดศาลตัดสินยกฟ้องจำเลยทั้งสองคนแล้ว โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรพล หรืออ๊อฟ ดาราคำ และ น.ส.สิรินาถ หรือเป็ด รอบรัมย์ เป็นจำเลยที่ 1-2 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.3523/2561 ในความผิดต่อชีวิต และความผิดต่อเสรีภาพ ซึ่งนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พานายสุบิน ยาวิราช อายุ 41 ปี พ่อของน้องหญิง ในฐานะผู้เสียหาย และนายสมควร ดาราคำ พ่อนายสุรพล จำเลย พร้อมญาติ รวมทั้งนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายจำเลย เดินทางมาศาลด้วยเช่นกัน

  ศาลพิจารณาพยานหลักฐานแล้วมีความเห็นโดยสรุปว่า โจทก์ไม่มีประจักษ์พยานเห็นการกระทำความผิดของจำเลยที่ 1 โดยศาลพิจารณาบาดแผลที่ศีรษะและตามร่างกายของผู้ตายตามความเห็นของพยานผู้เชี่ยวชาญ และแพทย์ อาทิ แผลฟกช้ำที่หนังศีรษะ รอยแตกที่กะโหลกศีรษะเป็นลักษณะคล้ายใยแมงมุม และอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ทางนิติเวชสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากศีรษะตกกระทบกับของแข็ง ไม่ใช่บาดแผลจากการถูกกระแทกด้วยวัตถุทรงกลม เช่น ค้อน ผู้ตายอาจตกรถแขนซ้ายกระแทกบันไดรถด้านซ้าย ร่างหมุนศีรษะด้านขวากระแทกพื้นถนนก็ได้ พยานโจทก์มีข้อสงสัย

  สำหรับความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น และความผิดฐานสนับสนุนให้หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น จำเลยที่ 1 ขับรถบรรทุก 18 ล้อ จากลานจอดไปปั๊มน้ำมัน มีผู้ตายไปด้วยกันเพียง 2 คน จำเลยที่ 1 ลงจากรถปล่อยให้ผู้ตายนั่งรอ ผู้ตายย่อมลงจากรถได้ หรือขอความช่วยเหลือจากพนักงานปั๊ม แต่ผู้ตายไม่ลงจากรถหรือขอความช่วยเหลือ เชื่อว่าผู้ตายยินยอมขึ้นรถไปกับจำเลยที่ 1 นอกจากนี้ ระหว่างทางผู้ตายสามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อเพื่อนได้ พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักให้รับฟังว่าจำเลยที่ 1 กระทำผิดฐาน หน่วงเหนี่ยวกักขัง หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้ตายปราศจากเสรีภาพ จึงไม่อาจมีผู้สนับสนุนได้ พิพากษายกฟ้อง แต่ให้ขังจำเลยที่ 1 ไว้ระหว่างอุทธรณ์

  นายสุบิน ยาวิราช พ่อของน้องหญิง กล่าวว่า ยอมรับว่ารู้สึกผิดหวังกับคำวินิจฉัยของศาลที่ยกฟ้องนายอ๊อฟ แต่ก็น้อมรับ ส่วนตัวยังคงติดใจในคดี เนื่องจากหากเป็นการกระโดดลงจากรถแล้วเสียชีวิตเองจริง แสดงว่าต้องมีแรงจูงใจที่ทำให้ลูกสาวหวาดกลัว ทั้งหลักฐานคลิปเสียงพยานว่าน้องถูกลูบขา รวมถึงในร้านสถานบันเทิงที่น้องหญิงไปเที่ยว ก็ยืนยันว่าน้องหญิงดื่มน้อยไม่ได้เมา

  ส่วนนายสมควร ดาราคำ พ่อของนายอ๊อฟ กล่าวว่า รู้สึกพอใจกับคำพิพากษา ยืนยันความบริสุทธิ์ของลูกชาย ก่อนหน้านี้เคยสอบถามลูกชายแล้วว่าได้ก่อเหตุหรือไม่ ลูกชายบอกว่าช่วงลงไปปัสสาวะข้างทาง เห็นน้องหญิงกระโดดลงจากรถแล้ว ส่วนเรื่องที่ระบุว่าครอบครัวไปยัดเงินเพื่อปิดคดีทำลายหลักฐานนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะครอบครัวมีฐานะพออยู่พอกินไม่มีเงินแสนไปยัดใคร หลังจากนี้ทางครอบครัวจะต้องไปหาหลักทรัพย์มายื่นประกันตัวลูกชายให้เร็วที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยกฟ้องน้องหญิงศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตกรถเทรเลอร์นรีกานต์ ยาวิราชถูกฆาตกรรมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 09:15 น.