ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยังไม่จบ ค่ายคุณธรรมโรงเรียนดัง พระวิทยากรให้เด็กคาบรองเท้า

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 14:50 น.
  SHARE

  ผู้ปกครอง นักเรียน"พรหมานุสรณ์"บุกถาม ใครจะรับผิดชอบ กรณีพระวิทยากรชื่อดัง ให้ลูกหลานคาบรองเท้าในการอบรมค่ายคุณธรรม อีกทั้งยังเรียกเด็กไปตำหนิ หลังตกเป็นข่าวฉาว เตรียมจัดประชุม 3 ฝ่ายหาข้อยุติ 

  จากประเด็นร้อน โรงเรียนพรหมานุสรณ์ โรงเรียนชื่อดังของ จ.เพชรบุรี ตกเป็นข่าวจัดกิจกรรมระหว่างวันเสาร์ที่ 29-วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยช่วงตอนเย็นวันที่ 30 มิถุนายน ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมเผยแพร่ข้อความระบุว่า ระหว่างการจัดกิจกรรมมีการลงโทษนักเรียนด้วยการให้นักเรียนกลุ่มใหญ่ใช้ปากคาบรองเท้าของนักเรียนคนอื่น ข้อความดังกล่าวได้มีการแชร์ ตลอดจนวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

  ต่อมาหลังจากข้อความดังกล่าวปรากฏประมาณ 3-4 ชั่วโมง มีเพจ Facebook ของโรงเรียน ออกจดหมายเป็นประกาศแถลงการณ์ ลงนามโดยผู้บริหารระดับสูงของโรงเรียน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรอง ผอ.รักษาราชการแทน ผอ.ขอแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์การลงโทษนักเรียนระดับชั้น ม.4 ในค่ายคุณธรรม ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในโซเชียล

  เนื้อหาในประกาศชี้แจงว่า ในห้วงกิจกรรมทั้ง 2 วัน โรงเรียนฯ ซึ่งมีพันธกิจในการสร้างทรัพยากรมนุษย์ให้เก่ง ดี และมีภาวะผู้นำ ตลอดจนเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพในระบอบประชาธิปไตย เป็นที่พึ่งพาของชาวเพชรบุรีต่อไปได้ในอนาคต ได้จัดกิจกรรมค่ายคุณธรรมให้แก่นักเรียนระดับชั้น ม.4 จำนวนรวม 520 คน และมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 80 คน อาสาเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงในการอบรม

  “โรงเรียนได้นิมนต์พระครูสังฆบริรักษ์ เอกรัฐ อภิรักโข หรือฉายา “พระเอก กล้าแผ่นดิน” ประธานเครือข่ายเพื่อนคุณธรรม นำคณะวิทยากร จัดการอบรม โดยพระครูสังฆบริรักษ์รับผิดชอบเป็นผู้ดำเนินการกิจกรรมทั้งหมด ทั้งยังเป็นวิทยากรในกิจกรรม”

  ต่อมา วันที่ 2 ก.ค.62 ได้มีผู้ปกครองของนักเรียนเกือบ 10 รายเดินทางมาที่ยังโรงเรียน เนื่องจากทราบว่ามีการเรียกนักเรียนมาประชุมและตำหนินักเรียนที่นำเรื่องราวไปวิจารณ์กันต่อ จึงทำให้ผู้ปกครองนักเรียนไม่พอใจจึงเดินทางไปพบอาจารย์ผู้ประสานงานกิจกรรมดังกล่าว และเรียกร้องให้ทางโรงเรียนชี้แจง พร้อมเยียวยาลูกหลานของตน ซึ่งได้มีการประชุมพูดคุยกันประมาณ 1 ชั่วโมง

  ตัวแทนผู้ปกครองกล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ทางโรงเรียนไม่เคยแจ้งให้ผู้ปกครองทราบเลยว่าเกิดอะไรขึ้น จนผู้ปกครองต้องเรียกเด็กมาถามไถ่เนื่องจากเด็กผิดปกติ มีอาการเซื่องซึม จนพบแถลงการณ์ของโรงเรียนจึงได้เรียกมาถาม จนทราบว่าเช้าวันนี้มีการเรียกเด็กประชุมและตำหนิเด็กอีก จึงพากันมาเพื่อขอทราบข้อเท็จจริงและถามว่า ใครจะรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น และรับผิดชอบอย่างไร จะเยียวยาเด็กเหล่านี้อย่างไร วิทยากรเองรู้หรือไม่ว่าได้ทำผิด และจะไปกระทำต่ออีกหรือไม่ จนได้ข้อสรุปว่า

  ให้ทางโรงเรียนจัดประชุม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย โรงเรียนโดยผู้อำนวยการโรงเรียน เด็ก โดยเชิญผู้ปกครองเด็กพี่เลี้ยงทั้ง 50 คนรวมทั้งผู้ปกครองหรือผู้ที่ยังติดใจ และพระวิทยากรมาพูดคุยกันโดยเร็ว จึงจะเป็นการทำความเข้าใจได้ครบถ้วนทุกฝ่าย ส่วนจะแก้ไขอย่างไร หรือจะขอโทษกันอย่างไร ต้องให้ผู้ปกครองทราบด้วย ในที่ประชุมจึงได้ข้อยุติและจะนำเรื่องเสนอผู้อำนวยการโรงเรียนที่ยังติดราชการอยู่ในภาคใต้กลับมา เพื่อดำเนินการตามข้อสรุปของที่ประชุมต่อไป ดาดว่าน่าจะเป็นระหว่างวันที่ 5-6 ก.ค.62 นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบรองเท้าเด็กคาบรองเท้าค่ายคุณธรรมโรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรีข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้