ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วธ.ยก “ต้นโพธิ์ ชาวมอญบ้านม่วง” เป็น 1 ในต้นไม้รุกขมรดกของแผ่นดิน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 09:51 น.
  SHARE

  กระทรวงวัฒนธรรม ยกให้โพธิ์วัดม่วง ริมแม่น้ำแม่กลอง ที่ ต.บ้านม่วง จ.ราชบุรี เป็น 1 ในต้นไม้รุกขมรดกของแผ่นดิน โดยต้นโพธิ์ต้นนี้ มีความพิเศษ คือ รากเกาะเกี่ยวและหุ้มโครงสร้างของซุ้มประตูวัด

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2562 บริเวณลานโพธิ์ริมแม่น้ำแม่กลองวัดม่วง ต.บ้านม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม นางอังคณา ชิตะติดติ รองผวจ.ราชบุรี นางนภสร โศรกศรี วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี และนายทศพล เผื่อนอุดม นอภ.บ้านโป่ง ร่วมทำพิธีเปิดป้ายประกาศและห่มผ้าต้นโพธิ์อายุกว่า 70 ปี เป็นต้นไม้ทรงคุณค่า รุกขมรดกของแผ่นดิน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 63 พรรษา 2 เมษายน 2561

  จากนั้นร่วมชมการแสดงรำโสร่งของชาวมอญลุ่มน้ำแม่กลอง การสาธิตทำอาหารพื้นถิ่น อาทิ ตำฮะเปรียง กวนกาละแม ข้าวแช่ ทอดมันหัวปลี รวมไปถึงชมสาธิตการทำศิลปะพื้นบ้าน การแทงหยวกกล้วย พวงมโหตร การทำบายศรี ร้อยมาลัย จักสาน และการตอกหนังใหญ่ เป็นต้น

  โดย “ต้นโพธิ์” รุกขมรดกแห่งแผ่นดิน ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของวัดม่วง มีขนาดความสูง 10 เมตร เส้นรอบวง 11 เมตร ลักษณะเด่นอยู่ที่ “รากของต้นโพธิ์ ได้เกาะเกี่ยวและหุ้มโครงสร้างของซุ้มประตูวัด แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมคล้ายกับช้างทรงขนาดใหญ่” ภายในซุ้มมีรูปปั้นพระสังกัจจายน์พระอสีติ “มหาสาวกแห่งโชค” ตั้งอยู่ให้ประชาชนกราบไหว้สักการะขอพร 

  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ต้นไม้ถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทย แต่ละต้นจะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป จากการสำรวจของกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่าประเทศไทยมีต้นไม้ทรงคุณค่ามากกว่า 900 ต้น และมีอายุเกินกว่า 1,000 ปี จำนวน 13 ต้น จึงจัดทำโครงการรุกขมรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมีขึ้น เพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลรักษาต้นไม้ที่มีประวัติศาสตร์คู่กับชุมชน

  สำหรับต้นไม้ที่ได้รับการคัดเลือก จะมีเจ้าหน้าที่รุกขกรมาตรวจสุขภาพต้นไม้ปีละ 2 ครั้ง เพื่อดูแลต้นไม้ให้สามารถยืนต้นได้ พร้อมนำเนื้อเยื่อที่มีลักษณะพิเศษไปเพาะขยายพันธุ์ นอกจากนั้นจะมีการพัฒนาสถานที่เหล่านั้นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมสืบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นโพธ์วัดม่วงต.บ้านม่วงชุมชนชาวมอญราชบุรีรุกขมรดกของแผ่นดินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้