“สารวัตรแย้” ให้ปากคำพนักงานสอบสวนตามนัดนานเกือบ 3 ชั่วโมงเผยให้ข้อมูลพนักงานสอบสวนไปหมดแล้ว ส่วนมือส่งพัสดุยานรกกับเมียให้ปากคำเพิ่มเติม ระบุคนสั่งการเป็นเอเย่นต์เมืองสองแควชื่อ “ไบเล่ย์” ติดต่อสั่งงานทาง “ไลน์กลุ่ม” และ “เฟซบุ๊กกลุ่ม” ส่งยานรกมาให้รวม 15 ครั้ง ล่าสุด ส่งพัสดุกล่องใหญ่ ภายในมีพัสดุกล่องเล็ก 6 กล่อง จ่าหน้าซองเรียบร้อย รวมทั้งชื่อ “พิเชษฐ เสาแบน” ยืนยันโทรศัพท์ไปทวงหนี้ ค่ายาสารวัตรแย้ถึงกับงง พอรู้อีกฝ่ายเป็นตำรวจรีบกลบเกลื่อนอ้างว่าโทร.ผิด ส่วนพัสดุที่เหลืออีก 4 กล่อง เจ้าหน้าที่ยึดได้หมดแล้ว จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย มีทั้งผู้เสพและผู้ค้ารายย่อย กล่องสุดท้ายจ่าหน้าผิดแถมใช้ชื่อคนตายเป็นผู้รับ เลยจับใครไม่ได้

เจ้าหน้าที่ลุยค้นหาพยานหลักฐานพิสูจน์ความจริงกรณีมีผู้ส่งพัสดุซุกยาไอซ์ 50 กรัม และยาอี 50 เม็ดไปที่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ 7 ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ของนางประชุม มากบุญ แม่ของ พ.ต.ท.พิเชษฐ เสาแบน หรือสารวัตรแย้ สว.กก.2 (ธุรการ) ทท.2 (เชียงใหม่) บช.ทท. ระบุชื่อผู้รับ “นายพิเชษฐ เสาแบน” เมื่อนางประชุมเซ็นรับพัสดุถูกตำรวจ ปส. กรูล็อกตัวนำไปสอบสวนกลายเป็นข่าวฉาว ก่อนส่งของกลางให้ตำรวจ สภ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เจ้าของพื้นที่สอบสวนดำเนินคดีผู้กระทำความผิด ซึ่ง พ.ต.ท.พิเชษฐออกมาระบุเป็นการจัดฉากใส่ร้ายของกลุ่มค้ายาเสพติดล้างแค้นถูกกวาดล้างจับกุม ขณะที่ตำรวจ สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์ จับกุมนายอนุศักดิ์ มิ่งเมือง อายุ 25 ปี ชาว อ.จุน จ.พะเยา คนงานก่อสร้าง เป็นคนส่งพัสดุมหาภัยได้แล้ว พบว่ามีการส่งพัสดุออกไปคราวเดียวกัน 6 กล่อง อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้รับปลายทาง และเอเย่นต์ค้ายานรกคนบงการ

...

ความคืบหน้าการสืบสวนหาเบื้องหลังการส่งพัสดุยานรกไปบ้านสารวัตรคนดัง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. พ.ต.ท.พิเชษฐ เสาแบน หรือสารวัตรแย้ เดินทางมาที่ สภ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เพื่อให้ปากคำกับคณะพนักงานสอบสวนตามนัด ตรงขึ้นไปห้องประชุมชั้น 2 โดยมี พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ พ.ต.อ.อดิศักดิ์ สุทรารักษ์ ผกก.สภ.พยุหะครี เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 6 และตำรวจ บก.สส.ภ. 6 รออยู่ก่อนแล้ว การสอบปากคำใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ จากนั้น พ.ต.ท.พิเชษฐกล่าวเพียงสั้นๆก่อนเดินทางกลับว่าให้ข้อมูลพนักงานสอบสวนไปหมดแล้ว คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่สืบหาข้อเท็จจริงต่อไป

ส่วน พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า สารวัตรแย้ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคดีมาก จะต้องนำข้อมูลไปตรวจสอบกับแหล่งข้อมูลของตำรวจ ปส. และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. รวมถึงแหล่งที่เชื่อถือได้ จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆกับทางสารวัตรแย้ เนื่องจากยังอยู่ในฐานะพยาน ส่วนรูปคดีต้องให้ตำรวจได้ทำงานประสานข้อมูลทั้งหมดก่อน

ที่ สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ร.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กิจไธสง รอง สว. (สอบสวน) สภ.สตึก สอบปากคำเพิ่มเติมนายอนุศักดิ์ มิ่งเมือง ผู้ส่งพัสดุซุกยาเสพติดให้สารวัตรแย้ และ น.ส.ศุภราภรณ์ ศรีกัณหา อายุ 23 ปี ภรรยานายอนุศักดิ์ ผู้ต้องหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนและยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย นายอนุศักดิ์ รับสารภาพว่า หลังถูกนายจ้างไล่ออกไม่มีงานทำ รับยาบ้านายไบเล่ย์ อยู่ จ.พิษณุโลก รู้จักทางเฟซบุ๊กกลุ่มและกลุ่มไลน์มาขายให้วัยรุ่นในพื้นที่ นายไบเล่ย์ส่ง ยาบ้ามาทางไปรษณีย์และบริษัทส่งพัสดุเอกชน ส่งมาแล้ว 15 ครั้ง ครั้งสุดท้ายวันที่ 20 มิ.ย. นายไบเล่ย์ได้จัดส่งพัสดุบรรจุใส่กล่องใหญ่ภายในมียาบ้า 2 ถุงซิป จำนวน 597 เม็ด ยาไอซ์หนัก 0.46 กรัม กล่องพัสดุเล็ก 6 กล่อง จ่าหน้าถึงผู้รับเรียบร้อย และมีบัตรประชาชนอีก 2 ใบ เพื่อใช้แสดงเป็นผู้ส่ง

นายอนุศักดิ์กล่าวต่อว่า นายไบเล่ย์ส่งเบอร์โทรศัพท์ของสารวัตรแย้ให้ทวงหนี้แต่สารวัตรแย้ถามหนี้ค่าอะไรและแสดงตัวเป็นตำรวจ รีบกลบเกลื่อนตอบว่าโทร.ผิดแล้ววางสายไป พร้อมย้ำว่าไม่ใช่ลูกจ้างนายไบเล่ย์ แต่ได้เงินจากการขายยาเสพติด ส่วนเงินค่ายาจะโอนให้ทางบัญชีธนาคาร นายไบเล่ย์จะแจ้งหมายเลขบัญชีทางไลน์แต่ละครั้งไม่เคยซ้ำกันเลย ส่วน น.ส.ศุภราภรณ์ให้การว่าไม่รู้จักนายไบเล่ย์ แต่รู้ว่าของที่ส่งมาเป็นยาเสพติด หลังเห็นข่าวจับแม่สารวัตรแย้ทางทีวี บอกให้นายอนุศักดิ์ย้ายออกจากห้องเช่าหลัง รพ.สตึก ไปพักรีสอร์ต “เรือนพักพิง” จนถูกตำรวจบุกเข้าจับกุม ตำรวจจะส่งตัวทั้งคู่ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้

ขณะเดียวกัน ร.อ.จิรวัฒน์ อ่อนเย็น หัวหน้าชุดร้อย.ร.2521 เปิดเผยว่า ได้นำกำลังเข้าจับกุมนายวุฒิชัย มหาโพธิ์ ที่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 23 ต.หาด-ส้มแป้น อ.เมืองระนอง ขณะเซ็นรับพัสดุส่งมาจากนายพนมทวน แซ่หวาง เมื่อบ่ายวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังได้รับการประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 8 ตรวจค้นพบว่าภายในกล่องมียาบ้า 199 เม็ด ยาไอซ์ 2.10 กรัม คุมตัวไปสอบสวนขยายผลที่กองร้อยทหารราบที่ 2521 เบื้องต้นนายวุฒิชัยรับสารภาพว่าสั่งซื้อเชื่อยาบ้าทางกลุ่มไลน์เพื่อนำมาเสพเอง ซึ่งต้องส่งบัตรประชาชนให้ผู้ขายเป็นหลักฐาน ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ค้าและไม่ทราบว่าจะไปโยงกับเรื่องของสารวัตรแย้ที่กำลังเป็นข่าวดังในช่วงนี้

ด้าน พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผกก.สส.ภ.จ.กระบี่ กล่าวเรื่องเดียวกันว่า ผู้ที่ได้รับพัสดุยานรกจากนาย “พนมทวน แซ่หวาง” ในพื้นที่ จ.กระบี่ มี 2 ราย ตำรวจได้จับกุมได้แล้ว รายแรกชื่อนายอายุธ ศรีหะรัญ อายุ 19 ปี พ.ต.ต.อาวุธ ขำแผลง สว.สส.ภ.จ.กระบี่ กำลังเข้าจับกุมได้ที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ 5 ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ พร้อมกล่องพัสดุและยาบ้าบรรจุถุงซิป 200 เม็ด

...

อีกราย ร.ต.อ.กรวิชญ์ จิตพิทักษ์ สว.สส.สภ.อ่าวลึก พร้อมกำลังจับกุมนายเอกพงษ์ รักชาติ อายุ 33 ปี ที่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 2 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก พร้อมกล่องพัสดุ ยาบ้า 201 เม็ด ยาไอซ์หนัก 2.27 กรัม ทั้งคู่รับว่าเป็นผู้ค้ารายย่อยสั่งซื้อยาทาง “ไลน์” เพื่อนำมาขายต่อนายเอกพงษ์เพิ่งถูกจับได้คดียาเสพติดเมื่อ 2 เดือนก่อน อยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดี

ส่วนกล่องพัสดุยานรกกล่องสุดท้ายส่งไปยัง จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.ท.บัณฑิต สุขะวิศิษฐ์ สวญ.สภ.เขาพังไกร เปิดเผยว่า พัสดุระบุผู้รับชื่อนายบัว ทองมา อยู่บ้านเลขที่ 22/3 หมู่ 7 ต.เขาพังไกร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์หัวไทร นำไปส่งเมื่อวาน แต่พบว่าไม่มีบ้านเลขที่ 22/3 มีแต่บ้านเลขที่ 22 และนายบัว ทองมาได้เสียชีวิตไปนานหลายปีแล้ว เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์นำกลับมาไว้ที่ทำการเพื่อติดต่อผู้มารับภายหลัง ตนประสาน พ.ต.อ.รังสวรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สภ.หัวไทร ตรวจสอบพัสดุดังกล่าว พบว่าภายในมียาบ้า 198 เม็ด ยาไอซ์ 2 กรัม เชื่อว่าเป็นการจงใจใส่ให้และบ้านเลขที่ผิด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อผู้รับทางโทรศัพท์ให้มารับพัสดุ