พื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ น้ำพุร้อนหินดาด น้ำตกผาตาด น้ำตกผาสวรรค์ วัดท่าขนุน วัดทองผาภูมิ เขื่อนวชิราลงกรณ
อีกทั้งยังมีสถานที่พักผ่อน ตกปลา หรือล่องแพบริเวณทะเลสาบเหนือเขื่อน บ้านอีต่องเหมืองปิล็อก ส่วนในเขตเทศบาล มีพุน้ำปูราชินี สะพานแขวนวัดท่าขนุน ตลาดสด สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้อยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอ
อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ มีผลไม้หลายชนิดให้ได้ลิ้มลองกันแล้ว เนื่องจากสภาพพื้นที่มีฝนตกชุก ชาวบ้านเลยพากันทำสวนผลไม้ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด และลองกองกันจำนวนมาก
นายสืบสาย ศักดิ์โสภิษฐ์ นอภ.ทองผาภูมิ บอกว่า ทางอำเภอร่วมกับเขื่อนวชิราลงกรณ ผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงาน “วันผลไม้ของดีอำเภอทองผาภูมิ และสืบสานประเพณีลานบ้าน ลานวัฒนธรรม”
งานเริ่มวันนี้ถึงวันที่ 2 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. ณ บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เขื่อนวชิราลงกรณ
ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้ ผักพื้นบ้าน ของดีและสินค้าพื้นเมืองของแต่ละตำบลให้เป็นที่รู้จัก และส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอทองผาภูมิ ดินแดนแห่งป่าเขาและสายน้ำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น
อีกทั้งเป็นการสร้างรายได้กระจายให้กับพี่น้องประชาชน ภายในงานมีการจำหน่ายผลไม้ชั้นดี เงาะทองผาภูมิ ที่มีรสชาติหวาน กรอบ ล่อน ทุเรียนเนื้อดีหอมหวานมัน ส้มโอ มังคุด มะไฟ ลองกอง กล้วย สละ สะตอ ฯลฯ
นอกจากนั้น ยังมีการประกวดผลไม้ จำหน่ายผักปลอดสารพิษ พันธุ์ไม้ท้องถิ่น ของฝาก ชมขบวนรถผลไม้ของแต่ละตำบล นิทรรศการของแต่ละหน่วยงาน ชิม ขนมทองโยะ ขนมพื้นเมืองของชาวกะเหรี่ยง
ชมการสาธิตและการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ อาทิ มอญ กะเหรี่ยง ลาว ม้ง เย้า ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิและสินค้าต่างๆ
อีกมากมาย รวมถึงกิจกรรมความบันเทิงในแต่ละคืนอีกเพียบ
...
นับเป็นงานประจำปีที่นักท่องเที่ยวและผู้นิยมชมชอบผลไม้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!!
จตุพล ทิพยมณฑล