ข่าว
100 year

ล่าผู้ต้องสงสัยส่งพัสดุยานรกไปที่บ้าน พ.ต.ท.พบกระจาย 6 จังหวัด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มิ.ย. 2562 05:10 น.
SHARE

ทราบผู้ต้องสงสัยส่งยาให้ พ.ต.ท. เป็นชาวเชียงใหม่ ส่งพัสดุวันเดียว 6 กล่องที่ไปรษณีย์สตึก ส่งทั้งภาค เหนือ อีสานและใต้ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบใบหน้าคล้ายเจ้าของบัตร แต่ต้องตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้งเกรงจะเป็นบัตรปลอม ส่วนแม่ของสารวัตรแย้เครียด วอนให้ตามจับคนร้ายตัวจริงโดยเร็ว ขณะที่ “เฉลิมเกียรติ” ย้ำพร้อมให้ความเป็นธรรมกับ พ.ต.ท.เปิดโอกาสให้ชี้แจงก่อน

กรณีที่มีบุคคลส่งพัสดุไปรษณีย์ไปที่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ 7 ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดยระบุผู้รับว่า นายพิเชษฐ เสาแบน สารวัตรแย้ ซึ่งหมายถึง พ.ต.ท.พิเชษฐ เสาแบน สว.กก.2 บก.ทท.2 บช.ทท. (เชียงใหม่) อดีตนายตำรวจมือปราบปรามยาเสพติดโดยมีนางประชุม มากบุญ อายุ 61 ปี แม่ของ พ.ต.ท.พิเชษฐเป็นคนเซ็นรับกล่องพัสดุ ไปรษณีย์ดังกล่าวและถูกตำรวจ ปส.ภาค 6 จู่โจมเข้าตรวจสอบ พบต้นทางส่งมาจาก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ โดยระบุชื่อคนส่งคือ “พนมทวน แซ่หวาง” 769/1 รหัสไปรษณีย์ 31150 เบอร์โทร.09-4556-3130 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดกล่องพัสดุพบในกล่องเป็นยาไอซ์ 50 กรัม และยาอีสีขาว 50 เม็ด ขณะที่นางประชุมยืนยันในความบริสุทธิ์และเชื่อว่าถูกแก๊งค้ายาเสพติดกลั่นแกล้ง เนื่องจากที่ผ่านมา พ.ต.ท.พิเชษฐออกปราบปรามแก๊งค้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง และไม่ยอมก้มหัวให้กับแก๊งยาจนสร้างความไม่พอใจเลยหาเรื่องป้ายสี

ต่อมาเช้าวันที่ 24 มิ.ย. พ.ต.อ.อดิศักดิ์ สุนทรารักษ์ ผกก.สภ.พยุหะคีรี สั่งการให้ ร.ต.อ.ธิติพัทธ์ โนนมะหิง รอง สว. (สอบสวน) สภ.พยุหะคีรี เจ้าของคดีเร่งส่งกล่องพัสดุที่บรรจุยาไอซ์ยาอีส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบหาลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอเพื่อนำมาประกอบสำนวน นอกจากนี้ ยังประสานศูนย์ไปรษณีย์ต้นทางเพื่อขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และตรวจสอบหาคนที่ส่งพัสดุ โดยในวันที่ 25 มิ.ย. เจ้าหน้าตำรวจจะเรียกนางประชุม กับ พ.ต.ท.พิเชษฐ มาให้ปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง ขณะที่ ร.ต.อ.ธิติพัทธ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ส่วนกล่องพัสดุปริศนาและยาเสพติดทั้งหมดได้ส่งไปให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบหาลายนิ้วมือแฝงแล้วพร้อมตรวจสอบต้นทางว่ากล่องพัสดุไปรษณีย์มีที่มาที่ไปอย่างไรเพื่อนำมาประกอบรูปคดี

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามนางประชุมที่บ้านให้รายละเอียดว่า ก่อนเที่ยงวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีบุรุษไปรษณีย์มาส่งกล่องพัสดุที่หน้าบ้าน เมื่อเห็นว่าเป็นชื่อลูกชายจึงเซ็นชื่อรับของไว้ จากนั้นไม่ถึง 1 นาที มีตำรวจกว่า 10 คน ขอเข้าตรวจสอบกล่องทันทีโดยอ้างว่าข้างในเป็นยาเสพติดสั่งให้เปิดกล่องดู ตนทั้งงงและตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้มีดแกะกล่องดูพบเป็นยาไอซ์ 50 กรัม และยาอี 50 เม็ด จากนั้นตำรวจออกจากบ้านไปโดยยึดกล่องพัสดุไปด้วยแต่ไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ

“ตั้งแต่เกิดเรื่อง สภาพจิตใจเครียดหนักมาก ข้าวแทบกินไม่ได้ เพื่อนบ้านหลายคนเข้าใจในความบริสุทธิ์ต่างมาให้กำลังใจ ตอนนี้ให้ลูกชายอีกคนมาอยู่เป็นเพื่อนเพื่อคลายความกังวลไปบ้าง อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งหาตัวคนร้ายตัวจริงให้ได้โดยเร็ว เพราะไม่อยากให้สภาพจิตใจแย่ไปกว่านี้” นางประชุมกล่าว

ส่วนที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สตึก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์สตึกซึ่งเป็นต้นทางที่ส่งพัสดุไปรษณีย์ดังกล่าวได้ร่วมกันตรวจสอบหาผู้ต้องสงสัยส่งยาเสพติดไปให้ พ.ต.ท.พิเชษฐ เสาแบน โดยตรวจสอบจากการบันทึกบัตรประชาชนที่ผู้ส่งพัสดุต้องแสดงต่อเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ สอบเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้อาจเป็นนายพนมทวน แซ่หวาง อายุ 31 ปี ตามบัตรประชาชนอยู่เลขที่ 769 หมู่ 1 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ โดยส่ง พัสดุแบบ EMS ที่ไปรษณีย์สตึก เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. เวลาประมาณ 14.20 น. อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบชื่อและนามสกุลดังกล่าวพบว่ามี 2 คน แต่เมื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ไปรษณีย์สตึกพบผู้ต้องสงสัยลักษณะใบหน้าตรงกับบัตรประชาชนดังกล่าว

โดยชายคนดังกล่าวขี่จักรยานยนต์มาคนเดียวมีพัสดุส่งทั้งหมด 6 กล่อง มีปลายทางที่ส่งไปดังนี้ คือ 1.อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ส่งยาบ้า 180 เม็ด 2.บ้านของ พ.ต.ท.พิเชษฐ เสาแบน ที่ จ.นครสวรรค์ 3.อ.เขาพนม จ.กระบี่ ส่งยาบ้า 200 เม็ด 4.อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 5.อ.เมืองระนอง ส่งยาบ้า 200 เม็ด และ 6.อ.เมืองนครศรีธรรมราช อย่างไรก็ตาม บัตรประชาชนที่ผู้ต้องสงสัยแสดงไว้กับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ในวันส่งพัสดุนั้นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเป็นบัตรประชาชนของจริงหรือไม่หรือไปสวมบัตรคนอื่นมาแทน พร้อมประสานพื้นที่อีก 5 แห่งที่ผู้ต้องสงสัยส่งยาเสพติดไปว่าผู้รับเป็นใครและเกี่ยวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดหรือไม่

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รอง ผบช.ภ.6 กล่าวว่า เรื่องนี้เรียก พ.ต.ท.พิเชษฐ เสาแบน และผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เบื้องต้นพบว่ากล่องพัสดุดังกล่าวถูกส่งมาจากไปรษณีย์ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ รวม 6 กล่องซึ่งจะติดตามขยายผลหาคนส่งต่อไป ส่วน พ.ต.ท.พิเชษฐจะเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดหรือไม่นั้น ต้องรอผลการตรวจสอบในรายละเอียดทั้งหมด และกรณีที่ พ.ต.ท.พิเชษฐถูกตั้งกรรมการสอบและในอดีตเคยถูกกักเวรเป็นเวลา 7 วัน โดยถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบนั้นยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเกี่ยวกับประเด็นยาเสพติดด้วยหรือไม่ ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการให้ บช.ภ.6 เร่งคลี่คลายโดยเร็วเพื่อไม่ให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยว่าข้าราชการตำรวจเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือตั้งข้อหากับ พ.ต.ท.พิเชษฐ โดยจะให้เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงก่อน เนื่องจาก พ.ต.ท.พิเชษฐอ้างว่า อาจจะถูกกลั่นแกล้งจากเครือข่ายยาเสพติดที่ตัวเองเคยจับกุม และยังไม่ได้มีการพิจารณาให้ออกจากราชการชั่วคราว ตนพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแต่หากผิดจริงต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วน พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. เปิดเผยว่า เรื่องนี้ยังสรุปไม่ได้ว่า พ.ต.ท.พิเชษฐถูกกลั่นแกล้งหรือไม่ ต้องรอการสอบสวน ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้จับนางประชุม มารดา พ.ต.ท.พิเชษฐ เพียงแต่เชิญมาให้ปากคำเพราะเป็นคนเปิดเจอยาเสพติดในกล่องพัสดุที่ส่งมาให้ เพราะวันนั้นไม่มีคนเซ็นรับของ นางประชุมจึงเป็นคนเซ็นรับแทน ส่วนจะเป็นการ กลั่นแกล้งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน ยังไม่สามารถสรุปได้ จากพฤติการณ์ลักษณะนี้ไม่เป็นขบวนการค้ายาเสพติดแน่นอน เรื่องนี้ปล่อยให้พนักงานสอบสวนทำงานไปก่อนค่อยว่ากันอีกที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งยาบ้าทางไปรษณีย์สารวัตรแย้ประชุม มากบุญพนมทวน แซ่หวางสภ.พยุหะคีรีอ.สตึกข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้