ข่าว
100 year

จนท.เร่งเก็บซากวาฬบรูด้าพระสมุทรเจดีย์ ผ่าพิสูจน์-เก็บตัวอย่างตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 21:35 น.
SHARE

คืบหน้าซากวาฬบรูด้ายาวกว่า 10 เมตร ลอยเกยตื้นชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์ เบื้องต้นพบ เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 4-5 ปี ตายมาราวๆ 20 วัน ส่วนสาเหตุการตายคาดว่า หลงฝูงหรือกินอาหารมีพิษเข้าไป ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้าพร้อมเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.62 นายวิษณุ เข่งสมุทร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านขุนสมุทรจีน ม.8 ต.แหลมฟ้าผ่า ว่าพบซากวาฬบรูด้าลอยเกยตื้นติดชายฝั่ง บริเวณป่าโกงกางห่างจากวัดขุนสมุทรจีนไปทางทิศตะวันออกประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจสอบโดยเรือกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย อ่าวไทยตอนบน โดยล่องเรือตรวจหากว่า 30 นาที ก่อนที่จะเดินทางด้วยเท้าเข้าในป่าโกงกางระยะทางกว่า 20 เมตร จึงพบซากปลาวาฬบรูด้าเพศผู้ อายุประมาณ 4-5 ปี ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 วัน มีขนาดลำตัวยาวกว่า 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 20 ตัน ส่วนสาเหตุการตายยังไม่สามารถระบุได้

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 20 มิ.ย.2562 น้ำทะเลขึ้นสูงจนสามารถลากจูงซากวาฬบรูด้าออกจากป่าได้ ทางเจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพยยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนก็จะลากจูงโดยเรือขนาดเล็กขึ้นฝั่งแถวพื้นที่ว่างบริเวณ ม.10 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าซากเพื่อพิสูจน์สาเหตุการตาย จากอวัยวะ ภายใน ทั้งในกระเพาะอาหาร หลอดลม และลำไส้ พร้อมทั้งนำชิ้นเนื้อไปทำลายตามหลักเกณฑ์ของกรมอนุรักษ์ฯ พร้อมนำกระดูกไปวิจัยและดำเนินสร้างเป็นสิ่งเรียนรู้เพิ่มเติม 

ด้านนาย วิษณุ กล่าวว่า ซากวาฬบรูด้าดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยอ่าวไทยตอนบนได้รับแจ้งจากไต๋เรือกฤษดาชัย เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 17 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา ว่าพบซากวาฬบรูด้าลอยขึ้นอืดอยู่กลางทะเลซึ่งห่างจากฝั่งของจังหวัดสมุทรปราการไปประมาณ 20 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน จึงนำเรือลาดตระเวนและเรือใหญ่ออกลอยลำล่องตรวจหาแต่ไม่พบ และประสบปัญหาอุปสรรคคลื่นลมแรงและพายุฝนจึงยุติการค้นหาพร้อมแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่อยู่ริมอ่าวไทยช่วยสอดส่องหาซากวาฬ

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.9 กล่าวด้วยว่า จนกระทั่งในวันที่ 20 มิ.ย.2562 มีชาวบ้านออกไปหาปลาพบเห็นซากวาฬติดอยู่ที่ป่าโกงกางดังกล่าว โดยจากการสำรวจบริเวณปากอ่าวไทยใกล้จังหวัดสมุทรปราการและพื้นที่ติดต่อมีฝูงวาฬบรูด้าจำนวน 50 ตัว คาดว่าตัวที่เกยตื้นนั้นน่าจะเป็นตัวที่กำลังโตเจริญพันธุ์ และเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 12 ปีที่เกยชายฝั่งเสียชีวิต ส่วนสาเหตุการตายนั้นสันนิษฐานว่า น่าจะหลงฝูงมาเกยตื้น หรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไปจนเป็นเหตุให้ตายได้ คงต้องรอผลการผ่าชันสูตรของเจ้าหน้าที่ต่อไป

ต่อมาเวลา 18.00 น. สัตวแพทย์หญิง ราชาวดี จันทรา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนพร้อมคณะและเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้เดินทางไปถึงจุดที่พบซากวาฬบรูด้าที่เกยตื้นอยู่บนพื้นดินในป่าโกงกางริมอ่าวไทยบริเวณรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 7 และ หมู่ที่ 8 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ห่างจากวัดขุนสมุทรจีนไปทางไปทางทิศตะวันออกประมาณ 4 กิโลเมตรเพื่อหาสาเหตุการตายเบื้องต้นและเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ

เมื่อทางเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงโดยใช้เรือยนต์หางยาวของเจ้าหน้าที่กลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนลอยลำไปยังจุดที่พบซากวาฬพร้อมทั้งเดินเท้าเข้าไปประมาณ 50 เมตรจนพบซากนอนติดกับต้นโกงกาง ก่อนที่จะรวบรวมเครื่องมือพร้อมเจ้าหน้าที่ลงมีดผ่าพิสูจน์โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ซึ่งในเบื้องต้นได้เก็บกระดูซี่โครงชิ้นแรก ชิ้นไขมันบริเวณเหนือศรีษะ เนื้อเยื้อกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวพร้อมทั้งผ่าท้องเพื่อตรวจสอบในกระเพาะอาหารซึ่งพบว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่โดยจะสรุปสาเหตุการตายได้นั้นคงต้องนำตัวอย่างที่เก็บมาได้เข้าไปตรวจสอบที่แล็บในศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนก่อนจึงสามารถระบุได้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นเป็นวาฬเพศผู้ อายุประมาณ 4-5 ปีซึ่งเป็นวาฬวัยรุ่นลำตัวที่วัดได้ขนาดความยาวกว่า 8 เมตรช่วงหัวและครีบหน้าหลุดหายไปเนื่องจากวาฬตายมาเป็นเวลานานหลายวันแล้ว 

สำหรับการเก็บกู้ซากวาฬตัวนี้เบื้องต้นในวันนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากคลื่นและลมในทะเลแรงคงต้องรอในรุ่งเช้าจึงสามารถกู้ซากว่าได้โดยได้วางแผนไว้ว่าจะนำตาข่ายขนาด 8 นิ้วกว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตรคลุมซากวาฬไว้เพื่อให้ย่อยสลายก่อนที่จะเก็บกระดูกไว้เพื่อศึกษาคาดน่าจะใช้เวลาอีก 1 เดือน ในส่วนผลกระทบกลิ่นเหม็นของซากวาฬที่เกรงจะไปรบกวนชาวบ้านและชาวประมงที่อยู่ใกล้เคียงได้ให้เจ้าหน้าที่อีกชุดเดินสำรวจโดยรอบพบว่าห่างไกลจากบ้านประชาชนกว่า 4 กิโลเมตรอีกทั้งกลิ่นซากวาฬนั้นเริ่มจะหมดเพราะกำลังจะย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬบรูด้าซากวาฬบูรด้าลอยเกยตื้นพระสมุทรเจดีย์สมุทรปราการวาฬตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้